Reatimes.vn

Phong cách nội thất Eco là gì - Bạn đã thực sự hiểu rõ?

Phong cách nội thất Eco là gì - Bạn đã thực sự hiểu rõ?

Nội thất Eco là phong cách thiết kế đề cao tinh thần bảo vệ môi trường. Phong cách nội thất này được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực thiết kế nội thất nhà ở như: Chung cư, biệt thự, khu đô thị…
10:30, 18/05/2020


Phong cách Eco là gì?

Phong cách Eco xuất hiện vào những năm đầu thế kỉ 20 với những cái tên được nhắc tới trong hội họa như Pablo Picasso, Georges Braque. Tới cuối thế kỉ 20 phong cách này mới trở nên phổ biến trên các lĩnh vực của đời sống, trong đó không thể không nhắc tới ngành thiết kế nội thất. Thiết kế nội thất Eco rất độc đáo vì nó được quyết định chủ yếu bởi yếu tố thiên nhiên.

Phong cách Eco (tạm dịch là xu hướng xanh) kêu gọi một lối sống thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với môi trường, nhằm bảo vệ hệ sinh thái toàn cầu. 

Một trong những đặc tính của phong cách Eco là sử dụng vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên hay những loại vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng. Quá trình sản xuất sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả, các thiết kế có tính bền vững và hạn chế gây tác động xấu đến môi trường. 

Phong cách thiết kế Eco gần gũi với thiên nhiên và môi trường. 

Khi đưa xu hướng Eco vào không gian nội thất, các nhà thiết kế kết hợp vào đó nét đẹp của thiên nhiên và tay nghề của người thợ thủ công để không gian trở nên gần gũi, tiện nghi và hòa hợp với thiên nhiên.

Ưu điểm của phong cách Eco mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy là sự thoải mái tuyệt đối cho người sử dụng. Không gian xanh thân thiện với môi trường, đồ đạc được bố trí đơn giản,... mang lại những lợi ích to lớn về sức khỏe và tinh thần.

Vật liệu sử dụng cho phong cách Eco

Những yêu cầu đối với một không gian theo phong cách Eco là nội thất được tạo nên bởi các vật liệu tự nhiên và sinh thái. Trong nội thất, màu sắc tự nhiên chiếm ưu thế và yếu tố trang trí tự nhiên như: Đá, hoa, hồ cá...

Phong cách Eco ưa chuộng những loại vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường như mây, tre, cói, gạch đỏ, đá, đất sét, giấy, các sản phẩm dệt may,... đồ tái chế và phổ biến nhất là gỗ. 

Gỗ vốn là vật liệu phổ biến từ xưa, sau một thời gian bị lấn át bởi tính đa dạng và rẻ tiền của các loại nhựa tổng hợp, nay đã trở lại khẳng định giá trị bền vững và cả tính thẩm mỹ cao. 

Phong cách Eco ưa chuộng những loại vật liệu thân thiện với môi trường.

Những loại ván ép sử dụng từ gỗ thứ cấp hay phế liệu gỗ cũng phải qua một quá trình chế biến thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh và đặc biệt là khả năng tái chế phải cao.

Không như những sản phẩm nội thất được sản xuất từ chất liệu nhân tạo mà hầu hết đều mang tính thời trang, chỉ dùng một mùa hay một giai đoạn nhất định, những sản phẩm bằng gỗ thường bền, có thể sử dụng từ thế này qua thế hệ khác.

Thiết kế những sản phẩm có tính sử dụng lâu dài để không tiêu tốn nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên là một tiêu chí trong phong trào hướng đến sự phát triển bền vững. 

Màu sắc cho phong cách Eco

Màu sắc sử dụng cho phong cách Eco chủ yếu là những màu trắng, be, nâu, xanh lá cây, tông màu pastel mềm mại, màu của gỗ, đất... Không sử dụng màu sắc mạnh mẽ mà có thể đánh lạc hướng sự chú ý. Màu sắc của nội thất Eco mang lại sự ấm áp, tươi mới và hiện đại cho không gian. 

Màu chủ đạo của phong cách Eco là màu xanh lá cây.

Phong cách nội thất Eco không thể thiếu đi sự xuất hiện của cây xanh trong nhà. Mục đích trồng cây xanh để thanh lọc bầu không khí và hạn chế khí độc ảnh hướng đến cuộc sống. Sự xuất hiện của cây xanh sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên gần gũi, hài hòa với thiên nhiên và đem đến cuộc sống tự do, thoải mái cho con người.

Một số hình ảnh của không gian nội thất Eco 

Gỗ là vật liệu chủ đạo trong trang trí không gian.
Chất liệu gỗ kết hợp với vải thô đã tạo nên sự thân thiện và mộc mạc cho không gian phòng ngủ.
Phong cách Eco - tiêu chí trong phong trào hướng đến sự phát triển bền vững.
Không gian hiện đại với những tạo hình độc đáo từ gỗ.
Phòng bếp nhẹ nhàng với hai màu xanh - nâu.
Màu trắng kết hợp với xanh cốm làm cho không gian nghỉ ngơi trở nên gần gũi.
Phòng ngủ trẻ em tươi mới nhờ sự kết hợp hai màu xanh - vàng.
Không gian tràn ngập ánh sáng tạo sự thoải mái và gần gũi thiên nhiên.
Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP