Reatimes.vn

Phương tiện công cộng -

Phương tiện công cộng - "tác nhân ngầm" dễ lây lan dịch bệnh

Phương tiện công cộng hàng ngày phục vụ lượng khách lớn cùng với thời tiết mưa ẩm kéo dài là một trong những "tác nhân ngầm" người dân cần lưu ý để phòng tránh bệnh dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe...
11:03, 17/02/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra (Covid-19), cộng với thời tiết mưa ẩm, lạnh kéo dài nhiều ngày - điều kiện thời tiết "thích hợp" để virus, vi khuẩn dễ phát triển và xâm nhập, người dân cả nước nói chung đều cảm thấy vô cùng lo lắng, cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng khá nhiều, đặc biệt là những người phải thường xuyên di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng, phải tiếp xúc "gián tiếp" với số lượng lớn người lạ, một trong những "tác nhân ngầm" dễ lây lan bệnh dịch trong thời điểm này.

Người dân được khuyến cáo nên hạn chế tối đa sử dụng các phương tiện công cộng trong thời điểm này để phòng ngừa khả năng lây lan dịch bệnh

Theo nghiên cứu, mặc dù chưa biết chính xác virus corona có thể tồn tại được bao lâu trên các bề mặt (tay nắm cửa, thanh kim loại,...) nhưng theo các chuyên gia dự đoán là sẽ theo giờ chứ không phải ngày. Nhưng tốt nhất nên rửa tay thường xuyên để giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và lây lan virus bởi nếu bị nhiễm virus ho vào tay và sau đó chạm vào thứ gì đó, bề mặt vật đó có thể bị lây nhiễm. Tay nắm cửa hoặc các thanh kim loại, vật dụng trên các phương tiện giao thông công cộng là những ví dụ có khả năng phơi nhiễm với virus, lây lan dịch bệnh.

"Khi người bị nhiễm bệnh hắt hơi ra môi trường, giọt nước bọt chứa vi rút có thể bắn xa 3m (khoảng 10 feet) và lơ lửng trong không khí trước khi rơi xuống mặt đất. Khi rơi xuống bề mặt kim loại, vải vi rút sẽ sống ít nhất khoảng 12 giờ. Vì vậy, hãy luôn nhớ, nếu tiếp xúc với bất kỳ bề mặt kim loại nào phải rửa tay bằng xà phòng thật kỹ”, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ và khuyến cáo người dân.

Các bến xe cũng cần chú trọng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bởi đây là nơi tập trung số lượng lớn người dân di chuyển giữa các tỉnh thành.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng, về phía người dân, nếu không hạn chế được, buộc phải sử dụng cần chủ động trang bị khẩu trang, hạn chế bám, chạm vào những vật dụng như ghế, cửa,... rửa tay sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng dịch vụ để phòng ngừa, hạn chế tối đa khả năng lây lan của dịch bệnh.

Về phía doanh nghiệp vận tải, lãnh đạo các Bộ, ngành, các chủ doanh nghiệp cũng đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để hệ thống vận tải công cộng sạch sẽ, an toàn, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân bằng việc thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn,... bởi đây là những phương tiện tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây lan các loại virus, vi khuẩn gây bệnh.

Trước đó, ngành GTVT đã khuyến cáo người dân không nên thực hiện các chuyến đi không thực sự cần thiết, đặc biệt không đi đến các khu vực được thông báo có dịch khi chưa có trang bị bảo hộ cần thiết; liên hệ với đường dây nóng và tới cơ sở y tế gần nhất theo hướng dẫn nếu có dấu hiệu bị bệnh; chủ động hợp tác chia sẻ đầy đủ thông tin cho nhân viên y tế để điều trị và xử lý hiệu quả.

Trong trường hợp phải sử dụng phương tiện vận tải công cộng (bao gồm cả taxi), người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết, bao gồm rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn trước, trong (nếu có thể) và sau khi tham gia giao thông; Sử dụng khẩu trang y tế trước khi lên phương tiện, đến nhà ga, trạm dừng và các nơi tập trung đông người; tránh tiếp xúc với những người bị ho, sốt; khi ho hoặc hắt hơi cần che bằng khăn giấy, bỏ vào thùng rác kín có nắp đậy và rửa tay sạch ngay sau đó.

Theo báo Scmp dẫn số liệu vừa được công bố, hiện tổng số người thiệt mạng tại Trung Quốc đại lục do virus corona chủng mới đã lên đến 1.483 trường hợp và tổng số người nhiễm bệnh là 64.627.

Thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc và cũng là nơi khởi phát dịch, ghi nhận 88 ca tử vong và 3.900 ca nhiễm mới. Trước đó một ngày, Hồ Bắc đã thay đổi phương pháp tính số ca nhiễm. Các trường hợp có biểu hiện lâm sàng hoặc được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus cũng được tính vào số ca nhiễm mới.

Phương pháp tính này đã khiến số liệu ca nhiễm mới của tỉnh này tăng vọt so với cách tính trước đây.

Việt Nam hiện đang kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại ghi nhận 16 ca dương tính với virus Corona, 0 ca tử vong và 07 người đã được chữa khỏi bệnh.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP