Reatimes.vn

Quý III/2019: Sức hút của bất động sản TP.HCM cao hơn Hà Nội

Quý III/2019: Sức hút của bất động sản TP.HCM cao hơn Hà Nội

Tính đến hết quý III/2019, mức giá rao bán và tốc độ tăng giá của hầu hết các phân khúc bất động sản tại thị trường TP.HCM luôn cao hơn Hà Nội.
06:30, 16/10/2019

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý III/2019 của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tin đăng về bất động sản trong quý chỉ tăng nhẹ 5% so với quý II/2019, do nguồn cung mới ở các thị trường chính như Hà Nội và TP.HCM khan hiếm. So với cùng kỳ 2018, 9 tháng đầu năm 2019 chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ lượng tin đăng ở phân khúc đất nền, nhà riêng bên cạnh lượng tin đăng chung cư.

Mặc dù xu hướng nguồn cung sơ cấp cũng như lượng tin đăng tăng lên ít, mức độ quan tâm tăng đáng kể (17%) và chủ yếu là phân khúc chung cư (tăng 36%), và bất động sản nghỉ dưỡng ven biển. Điều này thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư, người mua nhà là rất lớn đối với 2 phân khúc này.

Chỉ số giá tại Hà Nội và TP. HCM không có quá nhiều biến động trong quý III. Hà Nội tăng khoảng 3% trong khi TP.HCM tăng nhẹ ở mức 1%. Riêng tại thị trường Hà Nội, giá rao bán nhà riêng và nhà mặt phố đã tăng đáng kể, có thể kể đến mức tăng xấp xỉ 5% của mức giá bán nhà mặt phố tại quận Đống Đa (tiệm cận mức 290 triệu/m2) và khoảng 5% mức tăng giá rao bán nhà riêng tại quận Cầu Giấy (tiệm cận mức 135 triệu/m2).

So với thị trường bất động sản TP.HCM, nhìn chung thị trường chung cư Hà Nội có giá rao bán và tốc độ tăng giá thấp hơn. Tại thời điểm quý III, theo tổng hợp từ Batdongsan.com.vn, mức giá rao bán trung bình ở Hà Nội vào khoảng 29 triệu đồng/m2 với tốc độ tăng giá đạt 3,9% so với cùng kỳ 2018. Trong khi tại TP.HCM, mức giá rao bán trung bình ghi nhận đạt mức 37 triệu đồng/m2, có tốc độ tăng giá lên đến 11,8% so với cùng kỳ. 

Những số liệu này cũng đồng thời chỉ ra một điểm đáng chú ý của thị trường bất động sản TP.HCM đó là giá 1m2 nhà mặt phố tại Hà Nội có xu hướng tăng lên khi diện tích tăng lên, điều này ngược với TP.HCM, nơi mà những căn hộ càng lớn thì sẽ có mức giá trên m2 càng giảm.

Ghi nhận thưc tế cũng cho thấy, mặt bằng giá chung cư ở khu vực trung tâm và ngoài trung tâm TP.HCM đều cao hơn so với Hà Nội. Giá rao bán chung cư trung bình tại các quận trung tâm Hà Nội là Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình lần lượt là 36, 45, 55 triệu đồng/m2 thì tại TP.HCM các quận trung tâm Phú Nhuận, quận 10, quận 3 có mức giá cao hơn hẳn, lần lượt là 50, 55, 77 triệu đồng/m2.

Tại khu vực ngoài trung tâm Hà Nội, Đông Anh, Hà Đông, Hoàng Mai có giá rao bán trung bình lần lượt là 20, 20, 23 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tại TP.HCM, Bình Tân, Bình Chánh, quận 9 có giá bán trung bình lần lượt là 25, 25, 29 triệu đồng/m2. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn nhận định: "Sở dĩ thị trường TP.HCM hấp dẫn hơn Hà Nội trên các phương diện từ giá bán, giá thuê, tỉ lệ hoàn vốn, tỷ suất lợi nhuận là bởi dù kinh tế Hà Nội phát triển tốt nhưng TP.HCM luôn được biết đến với vai trò trọng điểm, là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước. Độ mở của nền kinh tế ở TP.HCM cũng cao hơn. Hầu hết các công ty nước ngoài đến Việt Nam đều chọn TP.HCM làm văn phòng đại diện. 

Sản phẩm bất động sản ở thành phố này đa dạng về lựa chọn hơn so với Hà Nội. Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên và cơ học của TP.HCM liên tục tăng cao qua các năm, thu hút sự gia nhập đông đảo của tầng lớp lao động đến từ mọi miền cả nước và lực lượng chuyên gia nước ngoài. Sự gia tăng mạnh mẽ này là nguyên nhân khiến nhu cầu ở và đầu tư tại TP.HCM cao hơn hẳn so với Hà Nội ở tất cả các phân khúc từ bình dân đến cao cấp".

Ông Hiếu cũng cho hay, trên thực tế, nhu cầu mua ở và nhu cầu đầu tư tại TP.HCM luôn cao hơn so với Hà Nội. Không ít nhà đầu tư từ Hà Nội chọn TP.HCM là nơi rót vốn. Chính vì khả năng khai thác kinh doanh bất động sản của thị trường TP.HCM cao nên những biến động về giá, tỷ suất lợi nhuận cũng vượt trội hơn so với Hà Nội. 

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho hay: "Khi nguồn cung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM giảm sút, xu hướng tìm kiếm bất động sản ở các tỉnh thành còn lại tại phía Bắc và phía Nam tiếp tục tăng trưởng. 

Trong đó, có thể nói thị trường bất động sản các tỉnh thành phía Nam như: Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An có mức tăng trưởng tốt hơn thị trường các tỉnh thành phía Bắc về nguồn cung, mức độ quan tâm và sự đa dạng sản phẩm bất động sản. Tuy nhiên, trong quý III, có thể thấy lượng quan tâm bất động sản các tỉnh thành phía Bắc tăng đáng kể, tiêu biểu như: Hải phòng (tăng 36%), Hưng Yên (tăng 62%) và Hòa Bình (tăng 73%)".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP