20/02/2019, 23:47 GMT+7

Rộ trào lưu mua căn hộ để cho thuê bằng công nghệ

Reatimes.vn Đây là hình thức kinh doanh mới mẻ với số vốn ban đầu không nhiều, linh hoạt về thời gian cho thuê, dễ kiểm soát thu chi nhờ ứng dụng công nghệ.

Đa dạng hình thức cho thuê căn hộ bằng ứng dụng

Các ứng dụng kết nối chủ nhà với người có nhu cầu thuê ở ngắn hạn như Airbnb, Luxstay hay Uhome App đang nở rộ tại Việt Nam.

Trong đó, Airbnb là ứng dụng xuất hiện sớm nhất, đến nay đã có hơn 16.000 phòng cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM. Ứng dụng này đang thu khoản phí 3% với chủ nhà và 6 - 12% với người thuê.

Chị Lê Thị Thu, đang sống trong căn hộ 2 phòng ngủ ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, do thường đi công tác dài ngày, nên chị đã dùng ứng dụng chia sẻ chỗ ở Airbnb để kiếm thêm được vài triệu đồng mỗi tháng.

Sau khoảng vài tháng làm quen cách sử dụng và nắm bắt thị hiếu người thuê, chị Thu đã có lượng khách thường xuyên, đồng nghĩa với việc tăng nguồn thu khá ổn định hằng tháng.

Do thấy có thể đạt doanh thu tốt từ hình thức cho thuê nói trên, nhiều người trẻ năng động còn đầu tư tiền thuê lại các căn hộ để khai thác qua Airbnb.

Theo anh Trần Thanh Bình, một “Airbnb host” nhiều kinh nghiệm ở quận Tây Hồ (Hà Nội), nếu có nhiều phòng cho thuê kiểu Airbnb, một năm chủ nhà có thể đạt lợi nhuận trên 10%, cao hơn so với gửi ngân hàng lấy lãi suất tiết kiệm mà lại có tài sản “để dành”.

“Điều đặc biệt là chủ nhà có thể linh động cho thuê từng phòng một hoặc cả căn hộ theo ngắn hạn hoặc thời gian dài, đồng thời dễ dàng kiểm soát thu chi thông qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại di động”, anh Bình chia sẻ về sự tiện lợi của hình thức cho thuê qua Airbnb.

Anh Bình cho biết, một số chủ nhà cũng đầu tư thêm các thiết bị công nghệ cao, nâng cấp hàm lượng “thông minh” cho căn hộ, đem lại trải nghiệm lưu trú tiện nghi tối đa cho khách thuê cao cấp, để từ đó có cơ sở nâng giá trị cho thuê.

Với lợi thế của một dự án nhiều tiện ích đẳng cấp, VinCity được nhiều khách hàng đầu tư để cho thuê sinh lời, việc quản lý cũng trở nên dễ dàng nhờ sự hỗ trợ của công nghệ.

Với lợi thế của một dự án nhiều tiện ích đẳng cấp, VinCity được nhiều khách hàng đầu tư để cho thuê sinh lời, việc quản lý cũng trở nên dễ dàng nhờ sự hỗ trợ của công nghệ.

Mua căn hộ trả góp để cho thuê

Giới chuyên gia nhận định, khi mua căn hộ để cho thuê, nhà đầu tư sẽ vừa có được tài sản cố định vừa thu về lợi nhuận lâu dài, ít bị ảnh hưởng về giá hay lãi suất, nên đây chính là một trong những lý do khiến khách đầu tư căn hộ cho thuê tăng so với các năm trước. Theo nghiên cứu của CBRE, so với năm 2017, lợi nhuận cho thuê căn hộ tại Hà Nội năm 2018 cao hơn khoảng 0,4%.

Theo báo cáo của Savills, hiện có gần 100.000 chuyên gia nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam, tạo ra nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ rất lớn.

Đứng trước tiềm năng đó, nhiều nhà đầu tư nhanh nhạy nhưng có vốn tích lũy vừa phải đã chọn phương án mua căn hộ trả góp từ các dự án hình thành trong tương lai gần, để dành cho thuê. Các nhà đầu tư dùng chính nguồn thu ổn định từ việc cho thuê căn hộ để trả góp cho ngân hàng, nên không gặp áp lực về tài chính.

Nắm bắt xu thế này, các ngân hàng đã đề ra những chính sách cho vay tối ưu, nhằm tạo điều kiện để người mua nhà dễ dàng lựa chọn. Chính sách nổi bật nhất gần đây là gói vay trả góp đặc biệt mà Techcombank hợp tác cùng Vingroup áp dụng cho dự án VinCity.

Theo đó, người mua căn hộ VinCity chỉ cần đóng trước 10% là ký hợp đồng mua bán và đóng tiếp 20% dãn cách trong 6 tháng sau. Ngân hàng Techcombank sẽ cho khách hàng vay 70% giá trị còn lại của căn hộ, trả góp trong thời hạn đến 35 năm. Đây là thời hạn vay dài kỷ lục được áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam, để giúp chia nhỏ số tiền trả góp hằng tháng, nhằm tránh áp lực tài chính cho phần lớn người dân. Mức trả góp thấp mỗi tháng cũng giúp cho nhóm khách hàng mua nhà để cho thuê dễ dàng thu xếp kế hoạch tài chính, cân đối giữa nguồn thu từ tài sản với khoản trả góp.

“Xu hướng mua nhà trả góp để dành cho thuê không những mang lại nguồn lợi nhuận ổn định mà tài sản khách hàng sở hữu còn có khả năng tăng giá vượt trội trong dài hạn”, đại diện chủ đầu tư Vingroup cho biết.

Hiện Vingroup đang giới thiệu 2 dự án VinCity tại Hà Nội là VinCity Ocean Park ở Gia Lâm và VinCity Sportia ở Hà Nội. Nếu dự án VinCity Ocean Park có biển hồ - nơi tắm biển được như biển thật, và đối diện công viên  Vinpearl Land thì VinCity Sportia lại nằm giữa khu hành chính kinh tế phía Tây nơi có các cơ quan bộ ngành lớn, cận kề Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Bảo tàng Hà Nội… 2 ưu điểm này được người mua nhà nhắm mục tiêu cho thuê đánh giá rất cao.

Giới chuyên gia đánh giá, với sự phát triển của công nghệ và các ứng dụng hỗ trợ việc cho thuê nhà, mua nhà trả góp để cho thuê là xu hướng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay và sẽ không ngừng nở rộ trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết Rộ trào lưu mua căn hộ để cho thuê bằng công nghệ tại chuyên mục Dự án của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP