Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Cần xây mới 300.000 căn hộ nhà ở công nhân trong giai đoạn 2021 - 2025

Cần xây mới 300.000 căn hộ nhà ở công nhân trong giai đoạn 2021 - 2025

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với địa phương, doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc khó khăn để chăm lo phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tốt hơn nữa trong thời gian tới.
08:21, 25/03/2022

Ngày 24/3, tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, Tổng công ty Viglacera – CTCP tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu nhà ở công nhân và chuyên gia tại KCN Đông Mai. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tham dự buổi lễ.

Với vị trí nằm sát ngay KCN Đông Mai, Dự án Khu nhà ở công nhân và chuyên gia KCN Đông Mai do Tổng công ty Viglacera – CTCP phát triển có tổng diện tích 9,1ha bao gồm 5 khối nhà cao 6 tầng với 1.000 căn hộ dành cho công nhân và 72 căn nhà thấp tầng dành cho chuyên gia làm việc tại KCN Đông Mai. Dự án được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tiện ích đầy đủ như công viên cây xanh, trường mầm non, dịch vụ công cộng, hệ thống PCCC, siêu thị, phòng khám, hiệu thuốc...

Dự án có giá bán chỉ từ 7,1 triệu đồng/mét vuông sẽ góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở cho đối tượng công nhân và chuyên gia, giúp người lao động “an cư lạc nghiệp” gắn bó lâu dài với doanh nghiệp trong KCN và đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội địa phương.

Khởi công dự án
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tham dự lễ khởi công Dự án Khu nhà ở công nhân và chuyên gia KCN Đông Mai

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, nhà ở là một nhu cầu thiết yếu của con người và là một trong những quyền cơ bản được Hiến pháp hiến định. Trong những năm vừa qua, cùng với quá trình lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến lĩnh vực phát triển nhà ở, đã ban hành nhiều chính sách để lĩnh vực nhà ở ngày càng phát triển, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tầng lớp nhân  dân, đồng thời tạo ra bộ mặt mới tại các khu vực đô thị và nông thôn, tạo ra động lực mới cho nền kinh tế, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc đang đặt ra.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, bên cạnh một bộ phận lớn người dân có nhà ở theo cơ chế thị trường, còn có bộ phận không nhỏ người dân có thu nhập thấp, đặc biệt là tại khu vực đô thị, khu công nghiệp đang rất khó khăn về nhà ở. Theo Chiến lược nhà ở Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, đến năm 2020, cần 12,5 triệu mét vuông sàn nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp khu vực đô thị. Tuy nhiên, đến tháng 12/2021, trên địa bàn cả nước mới chỉ hoàn thành 266 dự án nhà ở xã hội, quy mô xây dựng khoảng hơn 142.000 căn, với tổng diện tích hơn 7,1 triệu mét vuông (đạt khoảng 56,8% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020); và đang tiếp tục triển khai 278 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 274.000 căn, với tổng diện tích khoảng 13,8 triệu mét vuông.

ông Nguyễn Thanh Nghị
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi lễ. 

Bộ Xây dựng cho biết, theo số liệu tổng hợp từ các địa phương, nhu cầu về nhà ở xã hội cho các đối tượng là người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 còn tăng cao hơn nữa với khoảng gần 300.000 căn hộ cần xây mới.

Riêng đối với tỉnh Quảng Ninh, theo Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh, đến năm 2020, toàn tỉnh mới phát triển được 78.300m2 sàn nhà ở cho người dân thu nhập thấp khu vực đô thị có khó khăn về nhà ở, tương đương 74% chỉ tiêu Chương trình; đã phát triển được gần 239.000m2 sàn nhà ở công nhân tương đương 30% chỉ tiêu Chương trình. Như vậy số lượng nhà ở cho công nhân và nhà ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị trên địa bàn cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng vẫn còn rất thiếu và tình trạng này sẽ sớm trở nên gay gắt hơn khi nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp đi vào hoạt động trong thời gian tới.

nhà ở công nhân

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với các yêu cầu, định hướng mới về nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, trong đó có các chính sách tín dụng trực tiếp và thiết thực hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trong 2 năm 2022 - 2023.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, dự án khu nhà ở công nhân và chuyên gia Khu công nghiệp Đông Mai – Quảng Ninh là dự án nhà ở xã hội thứ 2 được khởi công chỉ trong vòng 2 tháng qua của Tổng công ty Viglacera. Đây là hoạt động hết sức thiết thực, thể hiện sự trách nhiệm, nỗ lực, chủ động, nhanh nhạy và quyết liệt của Tổng công ty Viglacera trong việc phản ứng chính sách, thực hiện kịp thời các chủ trương, đường lối an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Xây dựng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả này của Tổng công ty Viglacera.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng rất mong tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trên địa bàn tỉnh. Rất mong các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm trong phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với địa phương, doanh nghiệp, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn để chăm lo phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tốt hơn nữa. 

Tổng công ty Viglacera đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong phát triển KCN tại Việt Nam, với 12 KCN có hơn 4.000ha đất cho thuê đã thu hút hơn 300 nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó có các Tập đoàn sản xuất lớn và công nghệ cao, các tập đoàn đa quốc gia như Samsung, Hyosung, Amkor (Hàn Quốc), Canon, Yazaki, Toyoda Gosei (Nhật Bản), Foxconn (Đài Loan), BYD (Trung Quốc)… với vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD.

Viglacera tập trung phát triển hạ tầng đồng bộ tại các KCN: hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng dịch vụ và hạ tầng xã hội, đầy đủ các dịch vụ tiện ích khác, các KCN của Viglacera đã khẳng định được ưu thế vượt trội của mình trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản công nghiệp; trở thành nhà phát triển KCN hàng đầu Việt Nam

Riêng tại Quảng Ninh, Tổng công ty Viglacera - CTCP hiện đang là chủ đầu tư hai dự án đầu tư, kinh doanh hạ tầng tại KCN Đông Mai (thị xã Quảng Yên) và KCN Hải Yên (TP. Móng Cái). Đây là hai trong số các KCN được tỉnh Quảng Ninh xác định là trọng điểm thu hút các nhà đầu tư thứ cấp chiến lược. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP