Số hoá bất động sản thành công cần kẻ dám, người hiểu về chuyển đổi số

Nói cách khác, doanh nghiệp bất động sản làm chủ được công nghệ sẽ nắm trong tay cơ hội vàng để bứt phá và chiếm lĩnh thị trường. Đạt được những cột mốc phát triển ổn định từ thời điểm thành lập, Tập đoàn An Gia luôn tích cực mở rộng quy mô kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm sống tốt hơn tới khách hàng. Đáp ứng tốc độ gia tăng về “lượng” sản phẩm, khách hàng cho đến quy trình, An Gia đối diện bài toán về “chất” trong việc xử lý, quản trị nguồn dữ liệu khổng lồ. Khởi đầu trên hành trình số hoá của mình, An Gia tin chọn FPT IS - Chuyên gia công nghệ am hiểu bậc nhất ngành để cùng tháo gỡ nút thắt về bài toán dữ liệu đặc thù trong ngành địa ốc, từ đó mở ra công thức mới: Số hoá thành công cần sự hợp lực của kẻ dám chuyển đổi - người hiểu công nghệ. 

Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá năng động nhất khu vực châu Á, có tốc độ tăng trưởng hằng năm lên tới 15%. Đây cũng là ngành được dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới với tiến độ đô thị hóa tăng nhanh và nền kinh tế phát triển cao. Tuy nhiên, đối mặt với những vấn đề nội tại khi quy mô ngày càng tăng thì việc tiếp nhận, xử lý và quản trị thông tin dữ liệu vẫn là bài toán lớn mà toàn doanh nghiệp ngành vẫn đau đáu đi tìm lời giải. 

Với đặc thù là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cùng mạng lưới các dự án rộng khắp, bài toán đặt ra cho lãnh đạo Tập đoàn An Gia là cần có phương án nhanh chóng tập trung hoá dữ liệu.

Đánh giá hiện trạng trước giai đoạn chuyển đổi, Bà Huỳnh Thị Kim Ánh, Giám đốc Kế hoạch Tài chính, Tập đoàn An Gia chia sẻ: “Tốc độ phát triển của An Gia kể từ năm 2016 đến nay tăng nhanh liên tục. Nếu trước kia trung bình mỗi năm chúng tôi bán ra thị trường khoảng 65.000m2 sàn thì tính đến cuối năm 2021 con số ấy đã tăng 350%, đạt khoảng gần 300.000m2 sàn".

Sự phát triển nhanh chóng đã đặt An Gia vào thế khó khi hệ thống và quy trình không theo kịp để xử lý dữ liệu. Thời điểm đó, toàn bộ quy trình từ tìm kiếm, tổng hợp, phân tích dữ liệu được đội ngũ thực hiện hoàn toàn thủ công. Mỗi khi Ban Lãnh đạo cần báo cáo đánh giá sức khoẻ tài chính doanh nghiệp thường tốn rất nhiều thời gian”. 

Trên phương diện kinh doanh, tính đặc thù và thách thức của việc xử lý dữ liệu ngành bất động sản càng được thể hiện rõ trong bài toán của An Gia. Làm sao để quản lý hợp đồng nhanh hơn? Cách nào để hỗ trợ tốt nhất hồ sơ, đáp ứng nhanh nhu cầu tới khách hàng?

Đó đều là những trăn trở không chỉ của Ban Lãnh đạo mà còn của đội ngũ kinh doanh toàn Tập đoàn.

“Giai đoạn 2016 - 2019, An Gia tung ra thị trường từ 500 - 1.000 sản phẩm mỗi năm, số lượng khi đó còn ít, đội ngũ nhân sự đa phần có thể thực hiện thủ công. Kể từ năm 2020, với chuyển dịch chiến lược phát triển, số lượng sản phẩm bán ra đạt 2.000 - 3.000 sản phẩm mỗi năm, tăng gần gấp đôi khiến toàn bộ việc quản lý bán hàng, quản lý hợp đồng cũng như việc chăm sóc khách hàng quá tải, mang tới áp lực cho đội ngũ kinh doanh”, ông Nguyễn Ngọc Châu, Giám đốc Phát triển Kinh doanh, Tập đoàn An Gia chia sẻ. 

Thế khó của các doanh nghiệp bất động sản trên thị trường từ chuyện quản lý dòng tiền, tài chính đến bài toán kinh doanh khi quản lý hồ sơ, quản lý thông tin liên chuỗi từ nhà thầu, chủ đầu tư, các sàn môi giới... đều nằm trong bức tranh lớn mà An Gia phải tháo gỡ.

Ngay lúc này, Tập đoàn cần xây dựng một hệ thống quản trị tập trung trên quy mô 36 công ty thành viên. Vượt thế khó, tìm đường mới để đi, một hành trình nghiêm túc tìm kiếm giải pháp đạt chuẩn cũng như chọn lọc bạn đồng hành “đủ hiểu, đủ nhiệt” của An Gia khởi đầu. 

Trong nhiều năm trở lại đây, công nghệ được cho là yếu tố chủ chốt tạo nên sự khác biệt và thành công cho mô hình kinh doanh bất động sản bền vững. Tuy vậy, đa phần chuyển đổi số vẫn diễn ra nhỏ lẻ, manh mún, chưa đồng bộ và liên tục trong doanh nghiệp ngành bất động sản. Không coi chuyển đổi số là việc nên làm, An Gia xác định số hoá là việc phải làm. Vì để đạt mục tiêu lớn, đầu tiên cần nghĩ lớn và làm lớn. 

Áp lực nhân đôi trong bối cảnh quyết định triển khai chuyển đổi số của An Gia cũng là thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng. Mọi quyết định khi đó đều được đội ngũ Ban Lãnh đạo nghiêm túc nghiên cứu. Việc đầu tư chuyển đổi số cho Tập đoàn lúc này hướng tới kết quả đầu ra là hệ thống quản trị tập trung với tiêu chí rõ ràng gồm: Thứ nhất, hệ thống cần giải quyết bài toán dữ liệu tập trung, đồng thời đảm bảo hệ thống vệ tinh xung quanh liên kết chặt chẽ, từ đó cung cấp nguồn dữ liệu chuẩn. Thứ hai, hệ thống cần đáp ứng nhu cầu truy xuất báo cáo nhanh hỗ trợ công tác quản trị của Ban Lãnh đạo. Cuối cùng, yếu tố cốt lõi là hệ thống phải đạt chuẩn, là “best practice” được ứng dụng phổ biến trong ngành bất động sản”. 

 

Trả lời cho câu chuyện điều gì dẫn tới quyết định đồng hành cùng FPT IS, bà Kim Ánh chia sẻ: “Công nghệ là điều kiện cần, còn con người, đội ngũ chuyên gia triển khai là điều kiện đủ để giúp cho dự án đi tới thành công. Bạn đồng hành mà An Gia tìm kiếm không chỉ là đối tác am hiểu sâu sắc đặc thù, thực chiến với bài toán của ngành Bất động sản mà trên cả là mang trong mình tinh thần song hành, nhiệt thành theo đuổi dự án tới cùng”. 

Để dành được sự tin tưởng, lựa chọn của An Gia, đội ngũ FPT IS cũng tập trung nguồn lực nghiên cứu đề bài, đánh giá thực trạng để đề xuất bộ giải pháp đặc thù của ngành bất động sản - SAP S/4 HANA.

“Bên cạnh thách thức về việc phân tán dữ liệu riêng lẻ tại 36 công ty thành viên, bài toán liên kết chuỗi thông tin trong môi giới bất động sản từ hợp đồng môi giới, đặt cọc, hợp đồng hợp tác đầu tư, mua bán... là một đề bài rất phức tạp, không chỉ của An Gia mà còn là điển hình chung cho toàn bộ doanh nghiệp ngành”, ông Đinh Hữu Hùng, Phó Giám đốc sản xuất phần mềm FPT IS, Giám đốc dự án chuyển đổi số An Gia nhấn mạnh.

Bộ giải pháp được triển khai cho Tập đoàn An Gia - SAP S/4 HANA có khả năng phục vụ bài toán “rất Việt Nam" cho đủ các đối tượng trong ngành, từ chủ đầu tư, đơn vị phát triển, tổng thầu, đơn vị xây dựng/thi công, môi giới, quản lý vận hành... Không chỉ đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, giải pháp được FPT IS chuyển giao linh hoạt đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp nội, cũng đồng thời đáp ứng 95% đề bài An Gia đặt ra. 

Cơ hội đồng hành với chuyển đổi số ngành bất động sản từ những bước đầu giúp FPT IS đúc kết sự am hiểu trọn vẹn những đặc thù và thách thức của ngành. Tiến công vào thị trường địa ốc, chinh phục hàng loạt khách hàng khó tính với nhiều chiến công kỷ lục như: Triển khai tổng thầu cho Cotecons trong 100 ngày, hợp đồng “one-shot" với Tập đoàn Đất Xanh cùng quy mô chuyển đổi số trên 90 công ty toàn quốc, nối tiếp là hàng loạt các dự án chuyển đổi toàn diện cùng Phát Đạt, Filmore... Từng bước, FPT IS ghi dấu ấn với thị trường ngành, nhận về những đánh giá xứng tầm của key-player: “Chỉ có FPT IS mới nói đúng bài toán, mới đủ năng lực và am hiểu để đưa ra giải pháp toàn diện nhất cho doanh nghiệp".

Tư vấn và triển khai cho dự án chuyển đổi số An Gia lần này, ông Vũ Thanh Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Sản xuất FPT IS - Quản trị dự án chia sẻ, chiến lược số hoá gồm hai giai đoạn: Giai đoạn 1, trong 4 tháng thần tốc triển khai hệ thống phần lõi trên phạm vi khối tài chính và vận hành của An Gia. Hệ thống quản trị tổng thể SAP S/4 HANA được đưa vào giải quyết bài toán mũi nhọn trong nghiệp vụ kế toán, bán hàng hàng ngày, giúp chuẩn hoá và tập trung hoá dữ liệu trên chung một nền tảng.

Kế đến giai đoạn 2 sẽ dự kiến triển khai kỹ thuật trong 5 tháng, theo đó đội ngũ FPT IS sẽ hoàn thiện toàn diện bộ giải pháp, tập trung vào mục tiêu giúp An Gia nâng cao năng lực quản lý tiến độ dự án, chất lượng dự án cũng như phương pháp lựa chọn đánh giá nhà thầu để chọn ra nhà cung cấp phù hợp. Đồng thời, FPT IS cũng sẽ thiết lập cho An Gia ngân hàng về dữ liệu, về giá, tiến tới làm báo cáo hợp nhất tài chính giúp Ban Lãnh đạo có tình trạng chung về sức khoẻ tài chính của công ty cũng như đề ra quyết định tài chính kịp thời. 

Phạm vi triển khai dự án SAP S/4 HANA tại Tập đoàn An Gia.

“Cột mốc vận hành thành công giai đoạn 1, Ban Lãnh đạo và cả đội ngũ triển khai ngày đêm từ An Gia và FPT IS khi đó như vỡ oà”, Bà Kim Ánh bày tỏ.

Chia sẻ thêm về quá trình triển khai hệ thống, Ban Lãnh đạo An Gia cũng đánh giá là thời điểm hết sức khó khăn khi cũng đợt đỉnh điểm dịch bệnh. Việc xây dựng hệ thống quản trị tập trung trên quy mô lớn nhiều phòng ban vốn đã phức tạp, các đội làm việc offline cũng khó vì phải liên tục trao đổi thông suốt để tháo gỡ bài toán chuyên môn. Đội dự án An Gia và FPT IS khi đó hoàn toàn làm việc online từ xa, những đêm thâu đến 9 giờ tối không còn là điều xa lạ.

Với FPT IS, đặt ra mục tiêu, đặt ra lời hứa với khách hàng thì sẽ quyết tâm làm được và làm đến cùng. Đúng mốc hẹn 4 tháng, hệ thống quản trị tổng thể SAP S/4 HANA đi vào vận hành. Tối ưu thời gian truy xuất báo cáo còn 5 phút, tăng gấp 3 lần khả năng xử lý hợp đồng khách hàng, 100% quy trình paperwork được chuyển thành paperless… Những thành tựu ban đầu tuy chưa đáng kể, nhưng minh chứng cho nỗ lực của đội ngũ An Gia và FPT IS. 

Hiệu quả bước đầu trong giai đoạn 1 ứng dụng hệ thống SAP S/4 HANA tại Tập đoàn An Gia

“Để gặt được trái ngọt, bên cạnh lợi thế am hiểu chuyên sâu về đặc thù ngành bất động sản, đội ngũ FPT IS còn được truyền lửa khi luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ từ Ban Lãnh đạo và nhân sự của An Gia. Tinh thần ấy chính là minh chứng cho việc khi tất cả cùng chung một mục tiêu từ trên xuống dưới, nhất nhất mọi sự sẽ hoàn thành”, ông Hùng trải lòng. 

Vẫn còn cả một hành trình dài để An Gia và FPT IS cùng nỗ lực, chung sức hoàn thiện sắp tới. “Với tình thần nhiệt thành của đội ngũ dự án, An Gia mong rằng hệ thống trong thời gian tới sẽ được hoàn thiện, kết nối chặt chẽ với giai đoạn 1, giúp Tập đoàn có một hệ thống chuẩn chỉnh, bền vững, đáp ứng mục tiêu phát triển dài hạn 3 - 5 năm tới”, bà Kim Ánh chia sẻ. 

Ký kết hợp tác chuyển đổi số chiến lược giữa Tập đoàn An Gia và FPT IS.

"Cơ hội được đồng hành tháo gỡ bài toán dữ liệu với đầy đủ quy trình nghiệp vụ điển hình của An Gia giúp FPT IS có cơ hội vừa học - vừa làm - vừa hoàn thiện năng lực", ông Hùng nhấn mạnh.

Đáp ứng việc mở rộng vận hành và tăng trưởng kinh doanh, áp dụng công nghệ hàng đầu là điều không thể thiếu với mọi doanh nghiệp. "Với đội ngũ lãnh đạo và quản lý có tầm nhìn chiến lược, An Gia thấu hiểu tầm quan trọng của việc hợp tác với một đối tác công nghệ tin cậy trên hành trình chuyển đổi số, thúc đẩy mô hình bất động sản bền vững. Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với FPT IS và tiếp sức cho An Gia trong việc nâng tầm công nghệ giúp doanh nghiệp hiện thực hóa sứ mệnh nâng cao trải nghiệm sống tốt hơn tới khách hàng", ông Nguyễn Hồng Việt, Tổng Giám đốc SAP Việt Nam cho biết.

Với vị thế đi đầu chuyển đổi số cho ngành bất động sản Việt Nam, FPT IS sẽ song hành đến cùng, giúp An Gia xây dựng hệ thống quản trị hoàn chỉnh. Đồng thời với vai trò chuyên gia công nghệ, FPT IS sẽ tận dụng am hiểu về ngành, đầu tư công nghệ tốt nhất để chuyển giao giải pháp phù hợp tới khách hàng, giúp khách hàng tối ưu hoá về mặt chi phí, lợi ích trong toàn bộ chuỗi hoạt động của mình. 

 

Bài viết cùng tác giả Hà Anh »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP