Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Sở TN-MT Bắc Ninh cho doanh nghiệp chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở khi chưa đủ điều kiện

Sở TN-MT Bắc Ninh cho doanh nghiệp chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở khi chưa đủ điều kiện

Mặc dù, Công ty CP đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) chưa hoàn thiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu nhưng ông Đào Quang Khải – Giám đốc Sở TN&MT; tỉnh Bắc Ninh vẫn ra văn bản “hợp thức hóa” cho doanh nghiệp chuyển nhượng 75 lô đất tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ.
07:49, 17/12/2018
Dự án Khu đô thị mới Quế Võ vẫn chưa có điện, nước, hệ thống mạng cáp viễn thông

Dự án Khu đô thị mới Quế Võ vẫn chưa có điện, nước, hệ thống mạng cáp viễn thông

Bộ Xây dựng đã có văn bản số 2960/BXD - PTĐT, về việc cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ, sau khi đã xây dựng xong hạ tầng gửi UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, thực hiện.

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu, việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân  tự xây dựng nhà ở chỉ được tiến hành sau khi đã hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu (đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước) theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực và cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng còn đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh không cho phép thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với các lô nhà ở nằm tại mặt tiền ở một số tuyến đường, trong đó, có tuyến đường mặt cắt 9-9 của dự án.

Căn cứ vào Văn bản số 2960/BXD-PTĐT và xét đề nghị của Công ty Tây Hồ, ngày 28/6/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản số 2046/UBND-TNMT, về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ gửi các sở: Xây dựng, Tài Nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Quế Võ và Công ty Tây Hồ. Văn bản nêu, cho phép Công ty Tây Hồ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong hạ tầng dự án Khu đô thị mới Quế Võ theo Văn bản số 2960/BXD – PTĐT; việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở chỉ được tiến hành sau khi đã hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước).

Theo như Văn bản của Bộ xây dựng và UBND tỉnh Bắc Ninh, Công ty Tây Hồ phải đủ các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật thiết yếu thì mới được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân để xây dựng nhà ở. Nhưng trên thực tế, Công ty Tây Hồ chưa đủ các điều kiện được phép chuyển nhượng, song, ông Đào Quang Khải – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh vẫn ký Thông báo về kết quả kiểm tra “hợp thức hóa” cho Công ty Tây Hồ đủ điều kiện để chuyển nhượng 75 lô đất tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ.

Cụ thể, ngày 13/9/2017, Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh có Văn bản số 211/TB-STNMT, Thông báo kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật đã xây dựng, điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Tây Hồ tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ gửi Công ty Tây Hồ. Dự án Khu đô thị mới Quế Võ, Công ty Tây Hồ làm chủ đầu tư đến nay đã thực hiện hoàn thành cơ bản việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Quế Võ, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu bao gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, Công ty Tây Hồ đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 75 lô đất không nằm trên các tuyến đường: Tuyến 36 phía Đông của dự án hướng đi Nhân Hòa – Cung Kiệm; tuyến đông có mặt cắt 2-2 các tuyến đường có mặt cắt 9-9.

Thế nhưng, trong danh sách kèm theo có một số lô biệt thự dưới đây không được phép chuyển nhượng, như BT12-2; BT12-3; BT12- 4; BT12 -5; BT12 - 6; BT12 -7 (đều thuộc tuyến đường mặt cắt 9-9), nhưng vẫn được Sở TNMT cho phép chuyển nhượng. 

Nhiều lô biệt thự tại tuyến đường có mặt cắt 9 - 9 không được phép chuyển nhượng, nhưng Sở TN&MT vẫn cho doanh nghiệp chuyển nhượng

Nhiều lô biệt thự tại tuyến đường có mặt cắt 9 - 9 không được phép chuyển nhượng, nhưng Sở TN&MT vẫn cho doanh nghiệp chuyển nhượng

Như vậy, trong Văn bản số 211 do ông Đào Quang Khải – Giám đốc Sở TN&MT ký cho doanh nghiệp chuyển nhượng có 2 vấn đề đáng lưu ý: Tuyến đường mặt cắt 9-9 không được phép chuyển nhượng, nhưng Sở TN&MT vẫn cho các lô trên vào danh sách đủ điều kiện; một số cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiết yếu của dự án vẫn chưa thực hiện song Sở TN&MT vẫn ra thông báo đủ điều kiện cho phép Công ty Tây Hồ chuyển nhượng 75 lô đất.

Sau một năm kể từ ngày ông Khải ký văn bản thông báo cho Công ty Tây Hồ đủ các điều kiện để chuyển nhượng 75 lô đất tại dự án Khu đô thị mới Quế Võ, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó giám đốc Sở TN&MT lại có văn bản báo cáo UBND tỉnh về tiến độ thực hiện của dự án Khu đô thị mới Quế Võ, chỉ ra, một số hạ tầng kỹ thuận vẫn chưa hoàn thành hoặc chưa thi công (đồng nghĩa với việc Dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng).

Ngày 29/8/2018, Sở TN&MT có Văn bản số 1534/STNMT-CCQLĐĐ Báo cáo về tình hình thực hiện dự án của Công ty Tây Hồ tại Khu đô thị mới Quế Võ gửi UBND tỉnh Bắc Ninh, cho thấy kết quả kiểm tra về đầu tư xây dựng còn một số hạ tầng kỹ thuật chưa được thực hiện.

Cụ thể, hạng mục đường giao thông, chỉ có 2 tuyến đã thảm mặt đường, còn lại các tuyến đường còn lại mới hoàn thành hạng mục đắp cấp phối đá dăm; hệ thống cấp nước sinh hoạt và phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thành nên không có nước sạch cấp cho dự án; trạm biến áp đã thi công 1 trạm trên tổng số 8 trạm biến áp.

Một trong những trạm biến áp nằm trong Dự án Khu đô thị mới Quế Võ vẫn chưa được Công ty Tây Hồ hoàn thiện

Một trong những trạm biến áp nằm trong Dự án Khu đô thị mới Quế Võ vẫn chưa được Công ty Tây Hồ hoàn thiện

Liên quan đến việc ký Văn bản số 211 có dấu hiệu hợp thức hóa cho doanh nghiệp chuyển nhượng 75 lô đất chưa đủ điều kiện và nhiều lô đất không được phép chuyển nhượng ở trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đào Quang Khải – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, ông Khải giao cho ông Nguyễn Trọng Cường, Trưởng phòng đăng ký đất đai, Sở TN&MT cung cấp thông tin cho phóng viên. Song đến nay những vấn đề "nóng" mà dư luận quan tâm đã không được lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh giải thích rõ ràng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Chủ đầu tư là Công ty Tây Hồ đã chuyển nhượng hầu hết các lô đất tại Dự án khu đô thị mới Quế Võ. Tuy nhiên, người dân vẫn không thể xây dựng nhà ở vì chưa có điện, nước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP