Reatimes.vn

Sở Xây dựng Khánh Hoà tiếp tục

Sở Xây dựng Khánh Hoà tiếp tục "khẩu chiến" với Hà Quang Land

Sở Xây dựng Khánh Hòa khẳng định, việc “đại gia” Hà Quang Land thu tiền đặt cọc dự án Nhà ở xã hội HQS là không đúng quy định pháp luật.
10:48, 13/08/2020

Đừng so sánh nhà thương mại  với nhà ở xã hội

Ngày 03/7/2020, Sở Xây dựng Khánh Hòa ra văn bản 2027/SXD-QLN cho rằng, việc thu tiền đặt cọc dự án nhà ở xã hội HQS của Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang (Hà Quang Land) là không đúng quy định. Tuy nhiên, công ty này khẳng định mình không sai và có văn bản phản bác.

Trước phản ứng của Hà Quang Land, ngày 06/8/2020 Sở Xây dựng Khánh Hòa tiếp tục ra văn bản số 2430/SXD-QLN để khẳng định việc thu tiền đặt cọc của công y này là không đúng quy định pháp luật.

Ông Trần Nam Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa nêu trong văn bản: “Việc mua bán nhà ở xã hội khác với việc mua bán các loại bất động sản khác. Nên việc Hà Quang Land so sánh việc thu cọc của dự án Nhà ở xã hội của mình với dự án Sunbay Park Hotel & Resort Ninh Thuận là không đúng”.

Sở Xây dựng Khánh Hòa và Hà Quang Land
Sở Xây dựng Khánh Hòa tiếp tục ra văn bản để khẳng định việc thu tiền đặt cọc của Hà Quang Land là không đúng pháp luật

Theo ông Trần Nam Bình, việc mua bán nhà ở xã hội phải tuân thủ theo quy định tại điều 20, nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

“Trong trình tự thủ tục này, từ khi chủ đầu tư khởi công dự án cho đến khi ký hợp đồng mua bán nhà ở xã hội, không có bước nhận tiền cọc của khách hàng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội”, ông Bình khẳng định thêm.

Như vậy, theo quan điểm mới nhất dựa trên căn cứ luật nhà ở xã hội mà Sở Xây dựng Khánh Hòa gởi đến Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang, thì việc thu tiền đặt cọc của công ty này với khách hàng đủ điều kiện mua nhà là trái với quy định của pháp luật. Điều này đồng nghĩa, Hà Quang Land phải ngừng ngay mọi hoạt động thu tiền cọc của khách hàng ở dự án HQS.

Chính quyền nói sai, doanh nghiệp khẳng định đúng

Trước đó, theo phản ánh của khách hàng, dù chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội HQS vẫn thông báo huy động từ 100 đến 200 triệu đồng, tùy khách hàng.

Tại thời điểm lúc bấy giờ, đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa khẳng định: Dự án Nhà ở xã hội HQS của Cổ phần Bất động sản Hà Quang chưa đủ các điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.

“Đề nghị Công ty Hà Quang Land chấm dứt ngay mọi hành vi huy động vốn trái phép tại dự án nhà ở xã hội do công ty này làm chủ đầu tư, chờ đến khi dự án đủ điều kiện mới được phép đưa vào kinh doanh”, lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa chia sẻ phương án xử lý sai phạm.

Tuy nhiên, sau chỉ đạo của Sở Xây dựng tỉnh, Hà Quang Land đã lập tức có văn bản chứng minh mình không vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Riêng việc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng, “nhận đặt cọc của khách hàng là một hình thức kinh doanh bất động sản”, đại diện Hà Quang Land phản bác: “Chủ đầu tư nhận đặt cọc với mục đích nhận khoản đảm bảo cho việc ký hợp đồng mua bán theo quy định của Bộ luật Dân sự, không phải mục đích huy động vốn để thực hiện dự án”.

Hà Quang Land đề nghị Sở Xây dựng Khánh Hòa không áp đặt các quy định của luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn đối với đối với giao dịch nhận đặt cọc tại dự án HQS. Đây là một biện pháp để chủ đầu tư trấn an khách hàng, tăng niềm tin của khách hàng với dự án.

Sở Xây dựng Khánh Hoà đừng làm trò cười cho dư luận

Trước việc Sở Xây dựng Khánh Hoà liên tục đưa 2 văn bản để cố gắng chứng minh là doanh nghiệp sai phạm, nhiều quan điểm cho rằng điều này cho thấy sự thiếu cứng rắn, thiếu lập trường của cơ quan này.

Nếu cho rằng doanh nghiệp sai thì tại sao Sở Xây dựng Khánh Hoà không ra văn bản xử phạt? Như vậy chẳng phải là cơ quan này được giao quyền nhưng lại không dám sử dụng, sợ làm sai?

Sau khi Hà Quang Land bác lại văn bản của Sở Xây dựng lần 1, chẳng có gì đảm bảo công ty này không dám phản bác tiếp. Và cách làm của Sở Xây dựng Khánh Hoà là lại ra văn bản? Cơ quan nhà nước có quyền trong tay mà cứ “đôi co” với doanh nghiệp thì liệu có trở thành trò cười cho dư luận?

Để kết thúc chuyện “đôi co” này, nhiều ý kiến cho rằng, Sở Xây dựng Khánh Hoà nên nghiên cứu lại văn bản của mình thật kỹ, nếu xét thấy doanh nghiệp sai thì phải xử phạt theo quy định, còn nếu Sở Xây dựng sai thì nên tự mình ra văn bản xin lỗi, không nên gây khó dễ cho doanh nghiệp.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP