Reatimes.vn

Sống bất an cạnh dãy nhà dịch vụ nứt toác của chung cư

Sống bất an cạnh dãy nhà dịch vụ nứt toác của chung cư "sắp sập" Đền Lừ

Dãy nhà dịch vụ dưới tầng 1 tòa nhà A1 khu tái định cư Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội) đang xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào khiến nhiều cư dân lo sợ.
08:10, 16/08/2016

Tình trạng công trình xây dựng xuống cấp đang là vấn đề chung của các khu tái định cư trên địa bàn Hà Nội. Nhiều năm nay, tại tòa nhà A1 tại khu tái định cư Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội), các hạng mục công trình đang xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn không hề được bảo trì, sửa chữa. Đời sống của người dân sống tại các khu tái định cư này đang bị ảnh hưởng không nhỏ.

Mới đây, theo phản ánh của những hộ dân sinh sống trong tòa nhà A1 khu tái định cư Đền Lừ, tường một số nơi đã nứt toác, bong tróc, thang máy luôn trong tình trạng hư hỏng… 

Trao đổi với Reatimes, bà Nguyễn Thị Phê, Tổ trưởng tòa nhà A1 cho biết, hiện khu nhà trên có 110 hộ dân sinh sống. Bên cạnh các hạng mục nhà đang xuống cấp thì dãy nhà dịch vụ  tầng 1 cũng nứt toác. Gia đình bà và một số hộ dân luôn phải sống trong nỗi lo nhà sập. 

"Tôi mong tình trạng này nhanh chóng được giải quyết dứt điểm để đảm bảo an toàn cho người dân", bà Phê chia sẻ. 

Thường xuyên đi lại qua tòa nhà A1, anh Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) bày tỏ sự lo lắng: "Nhìn những vế nứt tại dãy nhà dịch vụ, tôi lo lắng nó có thể sập bất cứ lúc nào. Sau vụ sập nhà ở Cửa Bắc, mỗi lần qua đây tôi rất bất an”.

Theo ghi nhận của phóng viên, toàn bộ khu dịch vụ tầng 1 đã nứt ra khỏi khung nhà. Có những chỗ khoảng trống giữa 2 căn đã bị tách ra tới 20-30cm, để lộ nguyên phần lõi gạch bên trọng. Nhiều góc nhà, tường tầng 1 đã bị nứt rộng với mức độ nghiêm trọng.  

Tình trạng sụt lún, nứt toác trên dãy nhà khu dịch vụ tại tầng 1 tòa nhà khiến việc buôn bán phải đóng cửa ngừng hoạt động 2 năm nay trước. Thế nhưng, đến nay đơn vị chức năng vẫn chưa tiến hành phá bỏ mà chỉ quây tôn cảnh báo nguy hiểm.

Tình trạng này đang ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu chịu lực của nhà và mất mỹ quan đô thị. Đồng thời người dân sống trong tòa nhà A1 và xung quanh luôn trong tình trạng bất an lo dãy nhà dịch vụ có thể đổ bất cứ lúc nào. 

Toàn bộ dãy nhà dịch vụ tại tầng 1 của tòa nhà A1 đều phải đóng cửa do tình trạng hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo an toàn.

Toàn bộ dãy nhà dịch vụ tại tầng 1 của tòa nhà A1 đều phải đóng cửa do tình trạng hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo an toàn.

Những vết nứt toác trên tường dãy nhà đang trở thành nỗi ám ảnh cho nhiều người dân sống tại tòa nhà A1.

Những vết nứt toác trên tường dãy nhà đang trở thành nỗi ám ảnh cho nhiều người dân sống tại tòa nhà A1.

Những khối nhà dịch vụ tách rời nhau do tình trạng sụt lún. 

Được biết, dãy nhà dịch vụ được xây  dựng sau tòa nhà A1 để cho nhiều đơn vị kinh doanh thuê. Tuy nhiên, từ năm 2014, các hộ kinh doanh đều phải ngừng hoạt động do tình trạng xuống cấp.

Được biết, dãy nhà dịch vụ được xây dựng sau tòa nhà A1 để cho nhiều đơn vị kinh doanh thuê. Tuy nhiên, từ năm 2014, việc kinh doanh đều phải ngừng hoạt động do tình trạng xuống cấp.

Những vết nứt loang lổ khắp dãy nhà.

Những vết nứt chằng chịt khắp dãy nhà. 

Góc tường của tầng 1 tòa nhà A1 xuất hiện những vết nứt rộng, dài. 

Hàng trăm hộ dân đang sống tại tòa nhà A1 này đang thấp thỏm, lo lắng trước tình trạng xuống cấp của dãy dịch vụ nhưng không được  đơn vị chức năng xử lý.

Hàng trăm hộ dân sống tại tòa nhà A1 này đang thấp thỏm, lo lắng trước tình trạng xuống cấp của dãy dịch vụ nhưng không được đơn vị chức năng xử lý. 

Dãy nhà dịch vụ được quây tôn kín xung quanh.

Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, dãy nhà dịch vụ được quây tôn kín xung quanh.

Tuy nhiên, điều này đang khiến cho mỹ quan tại khu tái định cư này trở nên nhếch nhác.

Tuy nhiên, nơi này lại trở thành một điểm tập kết rác, gây ảnh hưởng mỹ quan. 

Được biết, tòa nhà A1 khu tái định cư Đền Lừ cao 11 tầng, với 2 đơn nguyên do Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị ( thuộc Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội) quản lý. Cư dân ở chủ yếu là các hộ dân của phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng được bố trí nhà ở phục vụ giải phóng mặt bằng dự án cầu Vĩnh Tuy từ tháng 8/2005

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP