Reatimes.vn

Tập đoàn Cao su Việt Nam lên tiếng sau kết luận của Thanh tra Chính phủ

Tập đoàn Cao su Việt Nam lên tiếng sau kết luận của Thanh tra Chính phủ

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam lên tiếng thừa nhận những thiếu sót trong quản lý, sử dụng đất đai, nhưng cho rằng không có sai phạm nào nghiêm trọng phải chuyển cơ quan điều tra.
10:26, 23/02/2021

Phát hiện hàng loạt vi phạm Luật Đất đai

Mới đây, Thanh tra Chính phủ có thông báo số 238/TB-TTCP về kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh theo chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam; Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè Việt Nam.

Tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Thanh tra Chính phủ cho biết đơn vị này đã để xảy ra nhiều tồn tại vi phạm. Cụ thể, đến cuối năm 2017, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có 759 cơ sở nhà, đất nhưng mới sắp xếp, xử lý được 43 cơ sở, chiếm 5,7% cơ sở nhà, đất phải sắp xếp lại theo quyết định của Thủ tướng. 

Thanh tra Chính phủ xác định, tại cơ sở nhà, đất số 117 Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM và số 56 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, tập đoàn này cho một số đơn vị thuê một phần diện tích làm văn phòng làm việc là chưa phù hợp quy định của Luật Đất đai năm 2013. Một số cơ sở nhà, đất khác tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội và quận Bình Thạnh, TP.HCM đem cho thuê và để xảy ra tình trạng lấn chiếm hoặc không sử dụng gây lãng phí.

Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam liên quan đến sai phạm đất đai
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Không những vậy, việc Tập đoàn cho phép Công ty Cao su Phú Riềng chuyển giao 96,18 ha dất cao su, sau đó UBND tỉnh Bình Phước thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đối với Trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su là chưa thực hiện đúng quy định.

Trong khi đó, việc Giám đốc Công ty cổ phần Cao su Đồng Phú cho cán bộ, công nhân viên mượn đất làm nhà ở với tổng diện tích 0,81 ha tại Trụ sở Nông trường Tân Thành, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài, tình Bình Phước, đến nay có 33 cán bộ, công nhân viên đang sử dụng diện tích đất này làm nhà ở là vi phạm quy định Luật Đất đai năm 2003.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao su Đồng Nai cho 44 công nhân mượn 2.575.75 m2 nhà để ở trên diện tích 3.2 ha đất là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm Khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013.

Cần xử lý các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất công

Từ những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam phải kiểm tra, rà soát đối với việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất, chuyển nhượng dự án theo thẩm quyền xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

Tập đoàn này cũng cần xử lý các vi phạm trong việc cho thuê văn phòng làm việc, cho thuê, mượn nhà, đất không đúng quy định để xảy ra tình trạng lấn chiếm nhà đất, để nhà trống không sử dụng, gây lãng phí. Ngoài ra, rà soát, xử lý và chịu trách nhiệm đối với một số đơn vị thuộc tập đoàn mua một số cơ sở nhà, đất với giá cao chưa đúng quy định.

Đáng chú ý, mới đây, Tập đoàn Cao su Việt Nam đã lên tiếng về một số nội dung báo chí phản ánh, liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý, sử dụng đất đai tại tập đoàn này.

Tập đoàn Công nghiệp Cao Su Việt Nam cho biết, một số thông tin đăng tải đã tạo dư luận bất lợi, làm xấu hình ảnh trong và ngoài nước, gây ảnh hưởng tới Tập đoàn trên sàn giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Theo Tập đoàn Công nghiệp Cao Su Việt Nam, đơn vị này đã thực hiện việc khắc phục kết luận của thanh tra theo tinh thần Nghị định 33/2015/NĐ-CP ngày 27/3/2015 của Chính phủ về việc thực hiện kết luận thanh tra và dự kiến sẽ báo cáo kết quả khắc phục cho các cơ quan có thẩm quyền theo quy định trong tháng 2/2021.

Tập đoàn Cao su Việt Nam khẳng định, những thiếu sót cần được khắc phục đã được chỉ rõ trong kết luận Thanh tra nhưng không có sai phạm nghiêm trọng phải chuyển cơ quan điều tra. 12 vụ việc chuyển cơ quan điều tra không do Tập đoàn Cao su quản lý và sử dụng.

Nhiều khu đất công rơi vào tay tư nhân

Bên cạnh Tập đoàn Cao su Việt Nam, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ nhiều sai phạm về đất đai tại Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè Việt Nam. Trong đó, nhiều khu “đất vàng” do các tập đoàn này quản lý tại các thành phố lớn, trong đó có TP.HCM, Hà Nội đã rơi vào tay tư nhân bằng hình thức cho thuê, hợp tác và sử dụng sai quy định.

Cụ thể, Tổng Công ty Chè Việt Nam đưa 12 khu đất để góp vốn liên doanh, liên kết, cho thuê lại đất không đúng quy định, thoái vốn không thông qua đấu giá, vi phạm quy định tại quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Nghị định của Chính phủ.

Điển hình như các khu đất tại số 225 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.HCM; số 59 An Bình, phường 6, quận 5, TP.HCM; số 25D Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội; số 126 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng; số 341 Vạn Mỹ, đường Đà Nẵng, Đông Hải, Hải An, Hải Phòng; trụ sở Tổng Công ty Chè tại số 92 Võ Thị Sáu, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội…

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra, Vinafor Sài Gòn, trực thuộc Tổng công ty Lâm nghiệp để nhà xưởng, văn phòng xuống cấp. Tại nhà đất số 169 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, Thanh tra xác định các sở ngành chức năng và UBND TP.HCM chịu trách nhiệm liên quan trong quản lý nhà nước khi chưa rà soát, có quyết định đổi tên đơn vị sử dụng đất. Điều này trái với Khoản 3, Điều 43, Nghị định 43/2014/NĐ-CPCP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Với những sai phạm này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo cơ quan điều tra xác minh, xử lý theo quy định pháp luật đối với vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà đất ở 12 địa điểm, trong đó có khu đất tại số 59 An Bình, phường 6, quận 5 và số 225 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP