Tecco Group và những ván cờ lạc nước

“Không ai có thể đi mãi một con đường mòn bởi đó là con đường sẽ dẫn tới sự suy kiệt” - một nhà kinh tế học đã từng nói như vậy khi bàn về chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Trong thương trường, sự cạnh tranh tăng lên từng phút, chiến lược kinh doanh của ngày hôm nay có thể đưa doanh nghiệp bước đến đỉnh vinh quang, nhưng ngày mai... sẽ có thể hoá thành con đường mòn. Một nước cờ lạc lối đã có thể dẫn tới cuộc bài binh bố trận thất bại. 

Tecco Group, doanh nghiệp bất động sản sở hữu bảng dày các dự án bất động sản đã từng gặt hái nhiều chiến thắng trên thương trường của ngành có giá trị vốn hoá cao. Hơn 20 năm, dù không rầm rộ quảng bá thương hiệu, lựa chọn sự "kín tiếng", lần lượt tung ra hàng loạt sản phẩm bất động sản, Tecco Group đã trở thành thương hiệu được định vị trên thị trường. Nhưng những năm gần đây, một loạt dự án bất động sản của doanh nghiệp này bị vướng cảnh "trì trệ" về thanh khoản, lùm xùm pháp lý và những con số báo cáo tài chính không mấy khả quan đã khiến dư luận hoài nghi về định hướng, chiến lược và năng lực kinh doanh của nhà phát triển bất động sản này...

Tecco được thành lập ngày 17/12/2001 theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0302485061 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng.

Trong đăng ký kinh doanh, Tecco xác định doanh nghiệp hoạt động đa nghề chủ yếu trong các lĩnh vực: Đầu tư xây dựng - kinh doanh bất động sản nhà ở, Bất động sản nghỉ dưỡng, khai thác đá, khai thác nước, lĩnh vực thủy điện và chuỗi các dịch vụ như: Dịch vụ du lịch lữ hành, tư vấn thiết kế, xây dựng, dịch vụ siêu thị, khách sạn…

Trên trang web https://teccogroup.vn/ đã ghi rõ lời giới thiệu: “Với 20 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Tecco có 5 Tổng Công ty trực thuộc, 30 đơn vị thành viên, liên doanh liên kết, đã và đang triển khai thực hiện hơn 60 dự án trải dài 18 tỉnh thành trong cả nước từ Lào Cai đến Kiên Giang”.

Sự phát triển của Tecco không chỉ thể hiện ở sự hình thành của hàng loạt các doanh nghiệp con và những công ty thành viên, thương hiệu này còn gây ấn tượng mạnh bởi bộ sưu tập những dự án “khủng”.

Khảo sát trên website của Tecco, tính đến thời điểm hiện tại, trong phân khúc bất động sản nhà ở, Tecco có 26 dự án đã triển khai, 8 dự án đang triển khai và 15 dự án chuẩn bị đầu tư. 

Không dừng lại ở bất động sản nhà ở, Tecco tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng khi tham gia hợp tác cùng nhiều danh xưng bất động sản đình đám khác với 4 dự án đang triển khai.

Riêng với lĩnh vực khác, doanh nghiệp này cũng giới thiệu đảm nhiệm đầu tư dự kiến vào 7 dự án khác như: Hồ nước Rạch Cá, khai thác và chế biến mỏ đá Liễu Đô 2 bên cạnh các dự án bất động sản như khu du lịch và nhà ở hỗn hợp Nature View, khu đô thị tại xã Hưng Chính, khu dân cư tại xã Hòa Bình, Khu đô thị thấp tầng tại thị trấn Hưng Hà…

Các dự án của Tecco phủ dài từ Bắc vào Nam, tại Lào Cai, Thái Nguyên, Hà Nội, Thanh Hoá, Nghệ An, Bình Dương, TP.HCM...

Với bề dày 20 năm tuổi đời, tài sản và giá trị của Tecco không chỉ nằm ở danh mục dự án khủng mà doanh nghiệp này còn tự hào khẳng định mình có một đội độ ngũ nhân sự trình độ cao. Website của Tecco đã khẳng định, tập đoàn được điều hành và hoạt động bởi "đội ngũ cán bộ quản lý gồm các tiến sỹ, thạc sỹ, kỹ sư, cùng lực lượng nghiệp vụ chuyên môn được đào tạo chính quy, chuyên nghiệp có kinh nghiệm và được trang bị hệ thống thiết bị chuyên dùng hiện đại. Tecco đã và đang đầu tư nhiều dự án có quy mô lớn, chất lượng cao trên phạm vi cả nước".

Tecco có thành tích thâu tóm khá nhiều quỹ đất và được đánh giá là một trong những doanh nghiệp bất động sản tiên phong có nhiều cuộc viễn chinh về thị trường tỉnh lẻ. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là doanh nghiệp này vẫn khá “kín tiếng” trong chiến lược truyền thông quảng bá thương hiệu. 

Nhìn vào bộ sưu tập các dự án của Tecco có thể thấy, quân cờ tinh nhuệ mà doanh nghiệp này yêu thích tung ra là chung cư. Thực tế, trong giới doanh nghiệp phát triển bất động sản, chung cư được ví là món ăn “siêu lợi nhuận” nhất khi không tốn quỹ đất và khả năng tiết giảm chi phí bằng việc chồng tầng. Có lẽ vì thế nên Tecco coi đây là nước cờ chính của mình trong tất cả các cuộc viễn chinh đổ bộ về thị trường địa phương.

Hơn 20 năm lăn lộn trên thương trường với bảng dày các dự án bất động sản, rõ ràng, nhìn vào sự bành trướng và mở rộng quy mô, có thể thấy, Tecco đã từng thành công với chiến lược xây dưng chung cư. Mặc dù nhìn nhận những concept sản phẩm chưa tạo ra sự độc đáo nhưng đặt vào thời điểm thị trường khát căn hộ, tiêu chí tìm kiếm của một căn nhà chỉ dừng lại là nơi “che mưa, che nắng” thì không thể phủ nhận, Tecco đã thành công.

Chiêu thức bán hàng của Tecco cũng được đánh giá là theo hướng truyền thống với chiến lược “hữu xạ tự nhiên hương” như một tư duy “cứ mở bán là có khách mua”. Điều này có thể thấy, các dự án của Tecco hầu như không quảng cáo rầm rộ.

Sự thành công liên tiếp của các dự án bất động sản mang thương hiệu Tecco đã khiến doanh nghiệp này tiếp tục “bài binh bố trận”, xác lập một loạt dự án trên mọi miền đất nước.

Vẫn quân bài cũ, các dự án chung cư tiếp tục xuất hiện “trầm lắng” và “nhẹ nhàng” với lượng thông tin phủ thị trường ít ỏi.

Nhưng trước những sự thay đổi về chất của thị trường bất động sản, dường như gió đã đổi chiều...

Trong cuốn sách “Những kẻ làm thay đổi cuộc chơi” của tác giả A. G. Lafley, câu chuyện về sự cách tân quy luật phát triển của doanh nghiệp được kể lại sinh động qua hình ảnh của Tập đoàn Procter & Gamble (P&G), cái tên đã "làm mưa làm gió" trên thế giới.

Ở thời điểm phát triển tới ngưỡng tăng trưởng quá độ, P&G từng phải đối mặt với sự chững lại và nguy cơ tụt lùi. Bởi trên thương trường không bao giờ có sự tạm dừng, những chiến binh bất khả xâm phạm ngày càng nhiều. P&G đứng trước thách thức của sự phát triển hay dừng lại và tụt dốc.

Cách tân và tạo ra sự khác biệt là điều doanh nghiệp phải thực hiện, nếu không sẽ rơi vào tình trạng… đẩy ra khỏi cuộc chơi. "Tạo ra những khách hàng mới, những sản phẩm mới, và những dịch vụ mới thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận là chiến thắng gần như không thể thay đổi đối với mỗi doanh nghiệp trong thế giới kinh doanh... Điều khác biệt là làm như thế nào. Sự tăng tốc của thay đổi ngày nay chưa từng có tiền lệ. Nó tạo ra những cơ hội cũng như mối đe dọa của việc trở nên tụt hậu".

Để đưa P&G thoát khỏi cái bóng thành công, tác giả A. G. Lafley, người đã vực tập đoàn khổng lồ bằng một hành trình cách tân đầy táo bạo. Bởi chính ông hiểu rằng, ngủ quên trên chiến thắng hay không đổi mới, tạo ra khác biệt, an toàn với vỏ bọc cũ sẽ đưa P&G xuống vực đáy.

Nhìn vào Tecco, không ai có thể phủ nhận về “chiến tướng” hùng dũng từng giành chiến thắng trong nhiều dự án. Nhưng nhìn vào sự vận động và những cuộc chuyển mình của thị trường bất động sản trong những năm trở lại đây, Tecco đang có nguy cơ tự đẩy mình xuống vực đáy bởi cách thức vận hành cũ kỹ, concept sản phẩm mờ nhạt và những bê bối pháp lý. Điều này thể hiện ở sự sa lầy trong nhiều dự án bất động sản ở các thị trường địa phương thời gian gần đây. 

Đầu tiên phải kể tới là dự án Tecco Complex tại Thái Nguyên. Một dự án từng được đặt nhiều kỳ vọng như dự án mở đường cho cuộc viễn chinh vào thị trường chung cư ở địa phương được coi là sẽ hưởng lợi rất nhiều từ "phomai" FDI. Nhưng có vẻ như sự thuận buồm xuôi gió đã không còn mỉm cười với “người hùng” kín tiếng này khi dự án vừa dính tai tiếng vừa thanh khoản chậm

Tecco Complex từng triển khai cách đây 2 năm nhưng buộc phải tạm dừng hơn một năm do vướng vấn đề pháp lý, chưa được cấp phép xây dựng.

Tecco Complex được đánh giá là nước cờ sai của Tecco Group tại Thái Nguyên

Nhưng, nguyên nhân khác có thể kể tới sự chững lại của dự án này là thất bại trong mở bán sản phẩm. Trong cuộc đổ bộ của các doanh nghiệp bất động sản về thị trường địa phương,  Tecco đang có phần “yếu thế” về mặt hình ảnh khi các concept còn mờ nhạt. Dự án có 4 tòa tháp cao 32 tầng nhưng lại vắng bóng các tiện ích. Thất bại của Tecco đã mang tới lượng sản phẩm bán ra chỉ tương đương với tỷ lệ hấp thụ khoảng 0,33% (theo tiết lộ của giới môi giới).

Để rồi hơn một năm sau, Tecco bắt đầu đi lại nước cờ mới, phủ bóng bằng 1 cái tên đầy mỹ miều và dựng xây hình ảnh về bức tranh thành phố ánh sáng Singapore thu nhỏ. Theo đó, Tecco Elite City xuất hiện thay cho cái tên Tecco Complex và vẽ lên bức tranh màu hồng, một cuộc sống mới đầy tiện nghi trong một dự án cao cấp. Ở thời điểm ban đầu tung ra sản phẩm, Tecco Complex chỉ được định vị là sản phẩm bình dân, sau thời gian ế ẩm kéo dài, Tecco buộc phải tung ra chiến thuật mới, kỳ vọng biến Tecco Complex từ “vịt hóa thiên nga” với dự án cao cấp Tecco Elite City.

Nhưng đáng tiếc, màn biến hoá này vẫn không cưỡng lại được sự thất bại của Tecco Group trong bối cảnh thị trường bất động sản đóng băng. Mặt khác, ở thị trường Thái Nguyên, dù trước đó, Tecco giành chiến thắng với Tecco Phủ Liễn thì đến Tecco Elite City, mức giá cao so với mặt bằng chung cùng với hình ảnh trơ trụi của những tòa nhà cao tầng ở tuyến đường hễ mưa lớn lại ngập thì khả năng thanh khoản càng khó dự báo thành công. Chưa kể, doanh nghiệp này có thể không đánh giá đúng cung - cầu trên thị trường vì tâm lý của người dân Thái Nguyên vẫn ưa chuộng đất nền trong bối cảnh quỹ đất còn nhiều.

Không chỉ với Tecco Complex ở Thái Nguyên, nhiều dự án của Tecco Group tại Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Dương cũng chưa thoát khỏi nỗi ám ảnh chậm hàng và bị “điểm mặt kể tên” vì dính sai phạm.

Dự án Tecco Home An Phú do Công ty CP Tổng công ty Tecco Miền Nam (Tecco Miền Nam) làm chủ đầu tư tọa lạc tại vòng xoay An Phú, ngay mặt tiền đường DT743, KP.1A, P. An Phú, TP. Thuận An. Dự án có tổng diện tích khoảng 4.500m2 với hơn 400 căn hộ và shophouse. Quy mô gồm 2 tầng hầm và 22 tầng nổi, giá dự kiến từ 21 - 23 triệu đồng/m2. Dự án huy động vốn trái phép khi chưa sở hữu đầy đủ các quy định của pháp luật.

Tiếp đến là dự án Tecco Towers, một dự án cao cấp gồm ba tòa nhà 21 tầng, có địa chỉ tại lô CC2, khu tái định cư đường vành đai Đông Tây, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa. Thông tin đăng tải trên báo chí, từ trước Tết Nguyên đán 2018, cả hai tòa nhà A và B đã có khoảng 40 hộ dân dọn vào ở nhưng đến nay còn nhiều tầng của hai tòa nhà vẫn chưa thi công xong nội thất. Cả hai tòa nhà đều chưa được nghiệm thu công trình, hệ thống PCCC chưa hoàn thiện khiến cư dân tại đây luôn sống trong sợ hãi.

Dự án chung cư Tecco Center Point  Thanh Hóa

Hay như dự án chung cư Tecco Center Point, theo tìm hiểu của Reatimes, dù chưa được cấp có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công rầm rộ.

Cũng trong năm 2020, Tecco Group dính phải nhiều lùm xùm liên quan đến các dự án tại TP.HCM.Phải khẳng định rằng, Tecco là doanh nghiệp bất động sản “lứa đầu” của TP.HCM và cũng là người tiên phong trong công cuộc phát triển bất động sản tỉnh thành. Việc chủ yếu tập trung phát triển chung cư của tập đoàn này như phân tích ở trên cho thấy tính toán khá khôn ngoan của lãnh đạo Tecco, bởi chung cư dễ làm, nhanh thu hồi vốn và lãi cao.

Thế nhưng, dù tính toán khôn ngoan thì những con số thu về lại cho thấy có vẻ như doanh nghiệp này đang trượt dài trên dốc khó khăn. Những báo cáo gần đây cho thấy, các khoản nợ vẫn chưa có dấu hiệu tạm dừng gia tăng. Năm 2015, nợ phải trả là 750 tỷ đồng, sau thuế và trước thuế lỗ 3 tỷ đồng. Năm 2016, lỗ hơn 9 tỷ đồng. Năm 2017, lỗ hơn 15 tỷ đồng. Năm 2018, Tecco lỗ hơn 26 tỷ đồng.

Về khoản nợ phải trả, doanh nghiệp này tăng thêm 20 - 50%, tính từ mốc năm 2015. Đến năm 2019, Tecco bất ngờ lãi 21 tỷ đồng sau thuế dù hàng loạt dự án mới đang trong quá trình triển khai và "bất động". Khả năng khoản lãi này nhằm chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư mới. 

Tuy nhiên, khi nhận dự án nghìn tỷ, chưa nói đến kinh nghiệm phát triển loại hình bất động sản phù hợp, mà điều kiện cơ bản là doanh nghiệp phải có chỉ số tài chính tốt. Theo đó, doanh nghiệp phải lãi liên tiếp trong nhiều năm, vì thế, việc Tecco thâu tóm được các quỹ đất khủng ở nhiều địa phương cũng là một dấu hỏi. 

Và nhìn vào những dự án mà Tecco đang triển khai từ cuối năm 2019, bước sang năm 2020, có thể thấy tính thanh khoản của dòng sản phẩm chung cư mang thương hiệu "Tecco" đang chật vật tìm tìm đường.

Trong khi kết quả kinh doanh của Tecco dường như chưa có nhiều khởi sắc thì doanh nghiệp này lại vẫn "bon bon" tiếp tục mở rộng hoạt động bằng các cuộc "viễn chinh" về thị trường địa phương.

Gần đây, Tecco còn mở rộng, liên doanh liên kết đầu tư nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp ở nhiều tỉnh, thành. Trong đó những dự án ở Ninh Thuận và Nha Trang là những dự án lớn nhất với nguồn vốn hàng ngàn tỷ đồng. Tại Ninh Thuận là dự án khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng đạt chuẩn 5 sao quốc tế và dự án khác bao gồm công viên giải trí, resort công viên nước, công viên sa mạc…; bến du thuyền, phố thương mại, resort trung tâm. Ngoài ra, Tecco còn liên doanh đầu tư dự án tại Quảng Ninh và Nha Trang.

Mới đây nhất, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án khu đô thị phía bắc thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa. Dự án có diện tích sử dụng đất gần 25ha, tổng chi phí thực hiện hơn 1.205 tỷ đồng.

Theo phê duyệt, 3 nhà đầu tư trúng sơ tuyển là liên danh Tổng công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc - Công ty Cổ phần Tập đoàn Tecco; Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn và Công ty Cổ phần Bất động sản Hano-Vid. Theo tìm hiểu, liên danh Tổng công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc - Công ty Cổ phần Tập đoàn Tecco được biết đến là doanh nghiệp lớn và đều thành lập vào năm 2001.

Thật khó để đoán định được sự thành hay bại của những nước cờ mà Tecco đang và sẽ bước về các thị trường địa phương. 

Dù rằng, chiến lược mang uy tín tập đoàn tổng công ty lớn tại TP.HCM liên doanh với doanh nghiệp tỉnh khiến cho cơ hội dành dự án của Tecco lợi thế hơn hẳn các đối thủ khác, và đặc biệt không bị “soi” về tài chính, song, với thực tế làm bất động sản nhỏ lẻ còn kém chất lượng, kinh doanh thua lỗ triền miên thì dư luận có quyền đặt nghi ngờ và lo ngại về năng lực thực sự của doanh nghiệp này. Liệu rằng Tecco của hiện tại có chỉ còn là "thùng rỗng kêu to", đem quá khứ vàng son đi "làm màu" ở thị trường tỉnh?

“Không ai có thể đi mãi một con đường mòn bởi đó là con đường sẽ dẫn tới sự suy kiệt”, và như rất nhiều doanh nghiệp khác, Tecco có lẽ cũng không thoát khỏi quy luật kinh doanh này!

Mộc Mai - Mộc Huyền 
Thảo Quyên
08/10/2020 


Mộc Huyền - Mộc Mai

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự