Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Thanh Hóa: Di dời, tái định cư khẩn cấp 322 hộ dân vùng nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét

Thanh Hóa: Di dời, tái định cư khẩn cấp 322 hộ dân vùng nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét

322 hộ dân thuộc vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét thuộc địa bàn xã Trung Lý, Mường Lý thuộc huyện Mường Lát tới đây sẽ được di chuyển tới nơi an toàn.
06:30, 04/05/2019

Thanh Hóa: Di dời, tái định cư khẩn cấp 322 hộ dân vùng nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét - Ảnh 1Năm 2018, mưa lớn và sạt lở đất gây thiệt hại lớn cho huyện Mường Lát

 Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây vừa ký quyết định số 1541/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án di dời và tái định cư khẩn cấp các hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đất và lũ ống, lũ quét cao trên địa bàn huyện Mường Lát.

Theo đó, sẽ có 322 hộ dân sinh sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở đất và lũ ống, lũ quét cao trên địa bàn các bản, như: Trung Thắng, Ún, Sa Lung, thuộc xã Mường Lý và các bản Tung, Ma Hác, Lìn thuộc xã Trung Lý được di dời, tái định cư. Trong đó có 149 hộ cần phải di dời khẩn cấp trước mùa mưa bão năm 2019.

Mục tiêu phương án: Bố trí, sắp xếp các hộ dân đang sinh sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở đất và lũ ống, lũ quét cao trên địa bàn huyện Mường Lát nhằm ổn định và nâng cao đời sống của người dân, hạn chế tốt đa thiệt hại do thiên tai gây ra. Có phương án sản xuất, sinh kế cho người dân tại các điểm tái định cư mới.

Nhiệm vụ của phương án là xây dựng 6 khu tái định cư cho 322 hộ dân sinh sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở đất và lũ ống, lũ quét cao trên địa bàn xã Mường Lý, Trung Lý.

Thanh Hóa: Di dời, tái định cư khẩn cấp 322 hộ dân vùng nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét - Ảnh 2Hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng tại huyện Mường Lát thiệt hại lớn do mưa lũ hồi tháng 9/2018

Tổng nhu cầu vốn thực hiện phương án trên là hơn 65,7 tỷ đồng. Trong đó, chi phí để xây dựng các khu tái định cư là 58 tỷ đồng; chi phí hỗ trợ trực tiếp cho các hộ dân là hơn 7,7 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện chương trình từ ngân sách Trung ương, vốn đối ứng ngân sách tỉnh và các nguồn huy động hợp pháp khác.

UBND tỉnh cũng giao cho huyện Mường Lát có trách nhiệm tăng cường công tác vận động, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vị trí, vai trò của công tác bố trí dân cư đối với phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, củng cố an ninh quốc phòng. Bên cạnh đó khẩn trương xây dựng kế hoạch và thực hiện di chuyển các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đất và lũ ống, lũ quét cao trên địa bàn trước mùa mưa bão năm 2019.

Các Sở, ban, ngành liên quan có trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo, giám sát và giải quyết các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực của mình. Phối hợp với Sở NN&PTNT để chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ của dự án.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP