Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Tiêu dùng đô thị

Thanh Hóa: Sống trong sợ hãi vì “bom xăng” không phép

Thanh Hóa: Sống trong sợ hãi vì “bom xăng” không phép

Cột bơm xăng dầu không phép tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ của Công ty TNHH TM Hào Tâm Thịnh Vượng, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) hoạt động nhiều năm nhưng vẫn chưa bị xử lý.
05:50, 20/10/2019

Huyện Hoằng Hóa là một trong những địa phương có số lượng cây xăng, trụ bơm, cột bơm không phép nhiều nhất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cụ thể có gần 70 tổ chức, hộ gia đình kinh doanh xăng dầu tự phát bằng các loại hình trụ bơm lắc tay, cột bơm tự động di động. Tình hình trên dẫn đến tình trạng gian lận trong buôn bán, trốn thuế. Đồng thời nguy cơ cháy nổ rất cao, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong đó, cột xăng không phép của Công ty TNHH TM Hào Tâm Thịnh Vượng, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa hoạt động nhiều năm, nguy cơ mất an toàn cho khu vực dân cư xung quanh là một minh chứng cho tình trạng trên.

Theo phản ánh của các hộ dân sống tại thôn Bắc Sơn, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, nhiều năm nay gia đình ông Nguyễn Song Hào, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa tự ý lắp đặt cột bơm xăng dầu và kinh doanh xăng dầu lén lút, trái phép, không có hệ thống phòng tránh cháy nổ.

Nhiều lần các cơ quan chức năng xuống kiểm tra, xử lý nhưng đến nay cây xăng vẫn ngang nhiên tồn tại, buôn bán bất kể ngày đêm gây bức xúc trong nhân dân.

Theo thông tin mà phóng viên ghi nhận được, tháng 4/2019, ông Nguyễn Song Hào đứng ra thành lập Công ty TNHH TM Hào Tâm Thịnh Vượng, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa. Đến tháng 7/2019, ông Hào gửi công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép hoạt động cho cột buôn bán xăng dầu này nhưng đến nay vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo ghi nhận của phóng viên, cột bơm xăng dầu này nằm ngay trên thửa đất ở của hộ gia đình ông Nguyễn Song Hào, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH TM Hào Tâm Thịnh Vượng, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa.

Cột xăng dầu này chỉ một nhà mái che bằng tôn, bên dưới có 2 cột bơm (1 cột bơm dầu, 1 bơm xăng) diện tích 16m2, 1 nhà kho chứa dầu nhờn và 2 bể chứa dầu và xăng nằm ngay trong khuôn viên sân nhà ông Hào. Đặc biệt, gia đình ông Hào bố trí khu vực bếp nấu bằng ga nằm ngay sát nhà kho chứa dầu nhờn.

Cũng theo quan sát, vị trí của cột xăng dầu này nằm ngay trong khu dân cư đông đúc, giáp bến sông neo đậu của hàng trăm tàu thuyền to nhỏ của người dân xã Hoằng Phụ.

Cũng theo ghi nhận từ phía người dân, bình quân các tàu thuyền có công suất dưới 100CV, mỗi ngày đổ hơn 100 lít dầu. Như vậy, với hàng trăm tàu thuyền lớn nhỏ hoạt động tại địa phương này thì mỗi ngày cột bơm xăng dầu này tiêu thụ một lượng dầu vô cùng lớn…

Ông Nguyễn Văn Thành, người dân thôn Bắc Sơn, Xã Hoằng Phụ bức xúc: “Cột bơm xăng dầu này hoạt động nhiều năm nay, hàng ngày chủ yếu bán dầu cho các tàu thuyền đánh bắt tại khu vực xã Hoằng Phụ và các xã lân cận. Vì nằm trong khu dân cư và tuyến đường giao thông ở đây nhỏ hẹp nên nguy cơ mất an toàn giao thông, ô nhiêm môi trường và nguy cơ cháy nổ cục bộ là rất lớn.

Dù đã có rất nhiều đoàn kiểm tra xuống kiểm tra, xử lý nhưng chẳng hiểu vì sao cột bơm xăng dầu này vẫn ngang nhiên tồn tại, buôn bán công khai cả ngày lẫn đêm. Chúng tôi rất mong các ngành chức năng cần mạnh dạn xử lý cột bơm xăng dầu này hơn nữa, một là di dời cột xăng dầu này đi nơi khác hoặc phá dỡ, nghiêm cấm cột xăng dầu này tồn tại tại đây”.

Đề cập tới vấn đề hoạt động của cây xăng không phép, ông Lê Đình Lâm, đại diện phòng Kinh tế hạ tầng, huyện Hoằng Hóa cho biết: “Dù hoạt động được hơn 6 năm nhưng hiện tại cột bơm xăng dầu của gia đình ông Nguyễn Song Hào, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa vẫn chưa có giấy phép hoạt động. Huyện Hoằng Hóa cũng đã nhiều lần xuống kiểm tra, xử phạt nhưng hộ gia đình này vẫn không chịu chấp hành.

Tháng 4/2019, ông Nguyễn Song Hào đứng ra thành lập Công ty TNHH TM Hào Tâm Thịnh Vượng, đến tháng 7/2019, Công ty TNHH TM Hào Tâm Thịnh Vượng gửi công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép hoạt động cho cột buôn bán xăng dầu này.

Sau đó, các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Hoằng Hóa, đoàn kiểm tra của tỉnh Thanh Hóa cũng đã xuống kiểm tra làm việc với doanh nghiệp này. Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi nhân thấy tồn tại nhiều bất cập như: Cột xăng dầu quá gần khu dân cư, vị trí đường giao thông chật hẹp, phương tiện qua lại đông đúc, nếu xảy ra cháy nổ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân khác. Đặc biệt, vị trí đặt cột xăng dầu này không có trong quy hoạch chung xây dựng điểm buôn bán xăng dầu của cấp có thẩm quyền.

Mới đây, huyện đã có ý kiến gửi cơ quan chức năng có thẩm quyền về việc không cấp phép cho cột xăng dầu cho Công ty TNHH TM Hào Tâm Thịnh Vượng. Sắp tới, huyện sẽ có biện pháp cưỡng chế, yêu cầu doanh nghiệp này tháo gỡ cột xăng dầu này”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP