Reatimes.vn

Thành phố Hồ Chí Minh tăng tốc đầu tư dự án metro

Thành phố Hồ Chí Minh tăng tốc đầu tư dự án metro

TP.HCM đã và đang tập trung tối đa để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu cơ bản hoàn thành tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và khởi công tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).
16:54, 17/02/2022

Tập trung gỡ khó cho Metro số 1

Trong lễ triển khai thi công tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đầu năm 2022, ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó trưởng ban Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, đến nay, Dự án tuyến Metro số 1 đã đạt gần 89% tổng khối lượng với nhiều dấu ấn trong năm 2021 như: Kéo cáp trên toàn tuyến, tái lập khu vực nhà ga Ba Son, hoàn thành đóng điện Trạm Ðiện Bình Thái, nhập khẩu 11 đoàn tàu về Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiển, năm 2022, các bên liên quan sẽ cùng cố gắng phấn đấu để trước ngày 30/4, cơ bản hoàn trả mặt bằng, khôi phục giao thông khu vực trung tâm Thành phố và sau đó sẽ tiến hành chạy thử nghiệm trên từng đoạn. Cụ thể, giữa năm 2022, sẽ chạy thử nghiệm đoạn từ depot Long Bình về ngã tư Bình Thái (TP. Thủ Ðức), khoảng tháng 8 sẽ chạy thử đoạn từ Bình Thái đến ga Văn Thánh và trước ngày 31/12 chạy thử trên toàn tuyến.

“Có thể nói, năm nay sẽ là năm bản lề của Dự án tuyến Metro số 1, trước khi đưa Dự án vào vận hành thương mại năm 2023. Ðây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản”, ông Nguyễn Quốc Hiển nói.

Phát biểu tại buổi lễ triển khai thi công đầu năm 2022, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cho biết, lãnh đạo Thành phố rất quan tâm đến dự án đặc biệt quan trọng này. Để đẩy nhanh tiến độ, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công, 2 tuần một lần, Thành phố sẽ tổ chức họp định kỳ với chủ đầu tư và các bên liên quan.

“Lãnh đạo UBND Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường tháo gỡ khó khăn, giải quyết các tồn tại của Dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư và các tổng thầu cần phải tiếp tục phát huy và đẩy mạnh hơn nữa tinh thần khắc phục khó khăn, nỗ lực phối hợp triển khai, thực hiện Dự án trong năm 2022, bảo đảm tiến độ của Dự án”, ông Lê Hòa Bình nói.

Đại diện UBND TP.HCM cho biết thêm, người dân TP.HCM cũng như cả nước rất kỳ vọng vào Dự án Metro số 1 sẽ tạo đà phát triển cho kinh tế TP.HCM sau những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Bởi lẽ, khi hoàn thành, các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, điểm gửi xe… gắn với các nhà ga không chỉ phục vụ đi lại, mà còn là nơi phục vụ mua sắm tham quan của người dân và du khách.

“Chính vì vậy, TP.HCM rất quan tâm chất lượng công trình và công tác bảo đảm an toàn cho hành khách, nên các vấn đề liên quan Dự án luôn được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, nhất là công tác vận hành thử nghiệm”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Khởi công tuyến Metro số 2 vào quý II/2022

Cùng với tuyến Metro số 1, công tác giải phóng mặt bằng của tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) cũng đang được chính quyền TP.HCM và chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ.

Theo ông Lê Hòa Bình, trong quý II/2022, TP.HCM sẽ khởi công Dự án tuyến Metro số 2. Ngoài ra, năm 2022, Thành phố cũng tập trung vào các dự án giao thông trọng điểm để trong nhiệm kỳ này làm được điều kỳ vọng là xây dựng tuyến Vành đai 2, Vành đai 3 và tăng cường kết nối giao thông với các tuyến metro.

Năm 2021, tiến độ bàn giao mặt bằng cho Metro số 2 bị chậm lại do hệ số giá đất tại quận 3 chưa được phê duyệt và dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến quá trình làm việc, vận động người dân bàn giao mặt bằng… Hiện tại, chủ đầu tư kiến nghị các đơn vị liên quan sớm tham mưu UBND TP.HCM giải quyết việc phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất tại quận 3, đồng thời tăng cường vận động người dân nhận bồi thường và sớm giao mặt bằng cho Dự án…

Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết thêm, ngoài việc khởi công Dự án, năm 2022, sẽ xúc tiến các thủ tục, tiến hành đàm phán các khoản vay bổ sung; trình điều chỉnh cơ cấu vốn vay của Dự án; hoàn tất trình điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án, cơ cấu tổng mức đầu tư; hoàn tất công tác lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng gói thầu CS2B - tư vấn kiểm soát thực hiện Dự án và giám sát thi công.

Tuyến Metro số 1 có tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, dài gần 20km, từ ga Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình, gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Dự án này trước đó dự kiến hoàn thành cuối năm 2021, khai thác thương mại từ năm 2022, nhưng lùi kế hoạch do ảnh hưởng của Covid-19 và còn một số vướng mắc liên quan thủ tục ký phụ lục hợp đồng với tư vấn chung, giải ngân vốn ODA…
Tuyến Metro số 2 đi qua quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú, tổng diện tích giải tỏa hơn 251.000 m2, với 603 trường hợp bị ảnh hưởng. Đến nay, tỷ lệ bàn giao mặt bằng tại Dự án đạt hơn 83%. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cũng đã tiếp nhận mặt bằng của 7/10 nhà ga và đoạn dẫn vào depot Tham Lương từ các quận Tân Bình, Tân Phú, 10, 12.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP