Reatimes.vn

Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm tại Khu dân cư Cầu Đò và Mỹ Phước 4

Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm tại Khu dân cư Cầu Đò và Mỹ Phước 4

Trong quá trình đấu giá dự án Mỹ Phước 4 và dự án Cầu Đò, công ty Nam Sài Gòn không niêm yết thông báo đấu giá, không thực hiện nghĩa vụ trong việc thực hiện hợp đồng đấu giá, giao thực hiện dự án sai quy định.
09:48, 15/04/2020

Ngày 7/4/2020 vừa qua, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Công ty Nam Sài Gòn và Văn phòng Công chứng Mỹ Phước liên quan đến việc tổ chức bán đấu giá tài sản tại các dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 và Cầu Đò. 

Trong quá trình đấu giá dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu dân cư Cầu Đò, Công ty cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn TPHCM (Công ty Nam Sài Gòn) đã không niêm yết thông báo đấu giá; chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong việc thực hiện hợp đồng đấu giá; nhận thức chưa đúng về tài sản đấu giá dẫn đến việc thông báo bán đấu giá tài sản không được chuyển nhượng. 

Cụ thể, diện tích quyền sử dụng đất giữa chứng thư thẩm định giá và kết quả bán đấu giá không thống nhất. Theo chứng thư thẩm định của Công ty cổ phần Thẩm định giá và Tư vấn Quốc tế, tổng diện tích quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 là 358.740m2. Tuy nhiên, theo hợp đồng đấu giá diện tích chỉ có 355.918m2 (chênh lệch 2.821m2). 

Theo chứng thư thẩm định của Công ty cổ phần Thẩm định giá và Tư vấn Quốc tế, tổng diện tích quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 là 358.740m2. Tuy nhiên, theo hợp đồng đấu giá diện tích chỉ có 355.918m2 (chênh lệch 2.821m2).

Sau đó Công ty Nam Sài Gòn điều chỉnh lại diện tích cho phù hợp với chứng thư thẩm định giá nhưng Công ty Nam Sài Gòn và Agribank Chợ Lớn lại không thực hiện điều chỉnh trên hợp đồng dịch vụ đấu giá. Quá trình điều chỉnh lại các tài sản bán đấu giá (bán riêng khu B1, B2 và bán gộp khu A dự án Mỹ Phước 4 với dự án Cầu Đò) thì diện tích khu B1 và B2 dự án Mỹ Phước 4 lại không thống nhất. 

Theo chứng thư, khu B có diện tích 221.351 m2, trong đó khu B1 có diện tích 45.854,4 m2; khu B2 có diện tích 175.496,9 m2. Tuy nhiên, hợp đồng đấu giá giữa Công ty Nam Sài Gòn và Agribank Chợ Lớn khu B1 chỉ còn 45.351,4 m2 (chênh lệch 501 m2). Theo thông báo đấu giá thì tổng diện tích đất dự án (khu B Mỹ Phước 4) được đấu diện tích là 221.351,3 m2, giá khởi điểm là 77 tỷ đồng, tuy nhiên, hợp đồng mua bán tài sản thì diện tích chỉ còn 218.529,5 m2 (chênh lệch 2.821,8 m2). 

Theo giải trình của Công ty Nam Sài Gòn, lý do chênh lệch diện tích trên là do văn phòng công chứng và ngân hàng yêu cầu ghi đúng với diện tích trong các hợp đồng thế chấp và 51 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, hồ sơ đấu giá không có tài liệu nào chứng minh, giải thích cho sự chênh lệch diện tích làm căn cứ xác định giá khởi điểm với kết quả bán đấu giá thực tế được ghi nhận tại biên bản đấu giá. 

Công ty Nam Sài Gòn còn nhận thức chưa đúng về tài sản đấu giá dẫn đến việc tổ chức đấu giá các quyền sử dụng đất nhà nước không thu tiền thuộc dự án Khu dân cư Cầu Đò và Khu dân cư Mỹ Phước 4 là không thực hiện đúng quy định theo Luật Đất đai 2013. 

Ngoài ra, công ty không lưu trữ tài liệu, hồ sơ đấu giá thể hiện niêm yết thông báo đấu giá tại địa điểm theo quy định pháp luật. Chưa đảm bảo chặt chẽ trong việc người đăng ký tham gia đấu giá nộp tiền đặt trước khi thời hạn nộp tiền đã hết. 

Đối với Văn phòng công chứng (VPCC) Mỹ Phước, quá trình thực hiện công chứng các hợp đồng mua bán tài sản VPCC có nhiều thiếu sót, vi phạm trong việc đấu giá tài sản, công chứng hợp đồng mua bán tài sản. Việc Công ty Nam Sài Gòn tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất nhà nước giao đất không thu tiền là trái với quy định nhưng công chứng viên không phát hiện mà vẫn tiến hành công chứng. Công chứng viên đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra dự thảo hợp đồng, vi phạm Khoản 6 Điều 40 Luật Công chứng năm 2015. 

Đối với Agribank Chợ Lớn có phần trách nhiệm là chưa xác định đúng về tài sản đấu giá khi ký hợp đồng dịch vụ đấu giá với Công ty Nam Sài Gòn cũng như đảm bảo các cơ sở pháp lý vững chắc trong quá trình xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ đối với các quyền sử dụng đất mà Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Chưa quyết liệt trong việc đôn đốc Công ty Nam Sài Gòn yêu cầu người mua trúng đấu giá thực hiện thanh toán tiền mua trúng đấu giá theo quy định của hợp đồng mua bán tài sản và thoả thuận các bên. Chi phí đấu giá không thống nhất, có dấu hiệu nâng khống chi phí. 

Từ những vi phạm trên, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước, tăng cường thanh tra đối với các chi nhánh của Ngân hàng Agribank trong việc xử lý, thu hồi nợ, tránh khiếu nại tố cáo phát sinh có liên quan đến công tác đấu giá tài sản đảm bảo của ngân hàng. Kiểm điểm trách nhiệm đối với Văn phòng công chứng Mỹ Phước để đảm bảo việc công chứng được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. 

Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân Ngân hàng Agirbank Chợ Lớn để xảy ra tồn tại, thiếu sót như đã nêu trong kết luận thanh tra. 

Kiểm tra và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm) theo quy định pháp luật và quy định của Ngân hàng Agribank đối với ông Nguyễn Việt Hưng (Trưởng phòng pháp chế, Phó trưởng phòng Hành chính nhân sự Agribank Chợ Lớn, vừa là cổ đông sáng lập Công ty Nam Sài Gòn – tỷ lệ cổ phần 76%). Công ty Nam Sài Gòn tổ chức rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót mà kết luận thanh tra đã nêu trong việc tổ chức bán đấu giá. Báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Bộ Tư pháp trước ngày 8/5/2020. 

Trước đó, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) đã thế chấp cho Agribank Chợ Lớn dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 diện tích 176.045m2 và 287.260m2 đất dự án Khu dân cư Cầu Đò (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Ngoài ra, Công ty Thiên Phú còn thế chấp 243.912m2 đất dự án Khu dân cư Hoà Lân (TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) để đảm bảo cho một khoản vay. Tuy nhiên, Công ty Thiên Phú không có khả năng trả nợ nên dự án bị phát mãi, bán đấu giá.

Thị xã Bến Cát cho rằng Công ty Thuận Lợi chiếm đất công, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng

Mới đây, bà Lê Thị Kim Liên, Phó CT UBND thị xã Bến Cát (Bình Dương) vừa có báo cáo số 225/BC-UBND gửi UBND tỉnh Bình Dương liên quan đến công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi ngang nhiên chiếm hơn 7.500m2 đất công ( có dấu hiệu lừa đảo khách hàng) tại phường Mỹ Phước mà báo chí đã phản ánh trước đó.

Phần diện tích đất công ích rộng hơn 7.000m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước được Sở TN-MT tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CQ1054 cho UBND phường Mỹ Phước quản lý. Điều đáng nói, mặc dù không phải đất của mình nhưng địa ốc Thuận Lợi vẫn tự ý san lấp nền, xây dựng cơ sở hạ tầng như chốn không người nhưng lãnh đạo thị xã Bến Cát không hề hay biết. Phải chăng địa ốc Thuận Lợi được một thế lực nào đó hay “lợi ích nhóm” bảo kê nhằm làm ngơ cho việc công ty này ngang nhiên chếm đất công, phân lô bán nền sai quy định.

UBND thị xã Bến Cát kiến nghị tỉnh Bình Dương buộc công ty địa ốc Thuận Lợi nộp lại số tiền thu lợi bất chính có được ( chiếm đất công phân lô bán nền cho khách hàng) với số tiền hơn 6 tỷ đồng. Buộc công ty Thuận Lợi tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng chiếm dụng hơn 7.500m2 của UBND phường Mỹ Phước, buộc không phục lại toàn bộ tình trạng khu đất trước khi vi phạm. 

UBND thị xã Bến Cát phạt hành chính 8 triệu đồng vì hành vi tự chuyển nhượng đất khi chưa đủ điều kiện theo luật đất đai 2013 và 110 triệu đồng vì hành vi tổ chức thi công xây dựng lấn chiếm diện tích đất đang được quản lý sử dụng của nhà nước. 

UBND thị xãBến Cát cũng buộc địa ốc Thuận Lợi trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính phải khôi phục lại toàn bộ tình trạng của đất như trước khi vi phạm theo quy định. Trả lại phần diện tích hơn 7.000m2 đất đã chiếm của UBND phường Mỹ Phước trước đó.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP