Reatimes.vn

NĂM 2022 KHOẢNG 4.000 CĂN HỘ SẼ ĐƯỢC TUNG RA THỊ TRƯỜNG HÀ NỘI

Thấp thỏm lo chung cư ngập nước mùa mưa bão

Thấp thỏm lo chung cư ngập nước mùa mưa bão

Tháng ngâu, mùa mưa bão này, cư dân nhiều khu chung cư giữa Thủ đô lại thấp thỏm lo bị cô lập trong biển nước. Dù là khu đô thị mới nhưng việc thiết kế hệ thống thoát nước vẫn nhiều bất cập.
03:52, 24/08/2016

Thấp thỏm lo… ngập

Mưa vẫn là nỗi ám ảnh của người dân khu đô thị mới Dương Nội (Hà Đông). Dương Nội là khu đô thi nổi tiếng cứ mưa lớn là lại chìm trong biển nước. Đặc biệt, tòa chung cư HH2 –Spark Dương Nội chỉ cần mưa lớn chứ chưa cần bão đổ bộ là sẽ bị cô lập. Sau mỗi trận mưa, ban quản lý tòa nhà phải bố trí xe tải, xe ba gác chở người dân và phương tiện ra đường lớn để vào trung tâm thành phố.

Theo ghi nhận của PV, lối vào duy nhất của khu chung cư HH2 nằm ngay chân cầu vượt nên khi mưa, nước ở các điểm cao đổ về. Người dân ra vào khu chung cư này phải chấp nhận lội nước.

Hình ảnh lối vào Khu đô thị mới Dương Nội bị ngập trong nước ngày 20/8. Ảnh: Dự Phạm

Hình ảnh lối vào tòa nhà HH2 –Spark Dương Nội bị ngập trong nước ngày 20/8. Ảnh: Nguyễn Nam

Theo phản ánh của người dân, tình trạng ngập úng sau mưa tại đây xảy ra thường xuyên nhưng công ty thoát nước và chủ đầu tư tòa nhà vẫn chưa có biện pháp xử lý.

Trước đó vào tháng 5/2016, chung cư này cũng đã từng bị nước lũ tràn vào tầng hầm để xe khiến hàng loạt xe "bơi" trong nước.

Chị Nguyễn Thu Hiền, một cư dân sống ở đây cho biết: “Cứ sau mỗi trận mưa lớn là cả tòa chung cư HH2 bị cô lập bởi nước khiến chúng tôi phải rất khó khăn mới có thể di chuyển ra bên ngoài. Từ đầu năm 2016 đến nay đã 3-4 lần tòa nhà này bị nước lũ bao vây, đợt lâu nhất cũng đến 3-4 ngày. Hồi tháng 5/2016, nước tràn vào tầng hầm của tòa nhà khiến thang máy ngừng hoạt động.

Lúc đó, ban quản lý khu chung cư phải bắc cầu tạm để người dân lưu thông. Ba ngày sau (27/5), các cơ quan chức năng mới chỉ đạo lắp đặt hệ thống máy bơm cho những điểm ngập lụt tại đây. Tuy không có thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng mỗi lần nghe thông báo Hà Nội có mưa lớn là chúng tôi lại nơm nớp lo sợ. Không biết mùa mưa tới gia đình tôi đi làm, con cái đi học thế nào đây. Chẳng lẽ lại bắc cầu tạm như mấy đợt trước đó”.

Tại Dự án CT12 Văn Phú (Hà Đông), hồi tháng 6/2016 nước đã tràn cả vào tầng hầm, khiến nhiều tài sản của cư dân bị hư hỏng. Ba mặt của tòa chung cư bị nước “bao vây” trong mấy ngày liền.

Anh Nguyễn Mạnh Thắng, một cư dân sống tại tòa nhà này bức xúc: “Hệ thống thoát nước ở khu chung cư này khá kém, cứ mưa lớn là y như rằng lại như sống giữa ốc đảo. Hai tháng trước, nước tràn cả vào tầng hầm, khiến xe máy của tôi và nhiều người dân sống ở đây bị chết máy. Chúng tôi cũng trao đổi với ban quản lý nhưng rồi tự mang xe đi sửa cho nhanh để lấy phương tiện đi lại”.

Chung cư cao cấp cũng không thoát ngập

Khu dự án cao cấp Keangnam được coi là một trong những điểm nóng tại Hà Nội về tình trạng ngập úng. Những ngày mưa lớn tại Hà Nội cũng là những ngày dân cư khu chung cư cao cấp Keangnam phải lội nước bì bõm đi làm. Đoạn đường nằm sát khu chung cư – cửa ngõ ra vào của người dân hễ cứ có mưa lớn là lại thành biển nước.

Theo một nhân viên bán hàng ở tầng 1 tòa nhà này cho biết: “Cứ mỗi lần mưa lớn là buôn bán rất khó khăn do đoạn đường cửa ngõ của chung cư bị bủa vây bởi nước lũ. Có khi ngập kéo dài hơn 1 ngày liền. Không chỉ vậy mỗi đợt bão đổ bộ là lại hứng chịu đủ nước mưa hắt, tràn vào sàn nhà. Kèm theo đó là những cơn gió lốc xoáy cuốn theo cát bụi bay mù mịt. Không biết sẽ phải gánh chịu tình cảnh này đến bao giờ”.

Phía trước tòa nhà Keangnam sau một trận mưa lớn cuối tháng 5.

Phía trước tòa nhà Keangnam sau một trận mưa lớn cuối tháng 5.

Không chỉ các tuyến đường, nhiều khu đô thị mới từng được quảng cáo chuẩn châu Âu như: Khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông) vào mùa mưa bão cũng bị ngập sâu vài chục cm, có chỗ ngập đến 60cm, khiến hàng loạt xe ô tô chết máy giữa đường. Cư dân ở những khu chung cư bị ngập nước lo ngại đã đành, những khu chung cư không bị ảnh hưởng nhiều bởi mưa lớn cũng lắc đầu ngán ngẩm.

Khu đô thị kiểu mẫu Trung Hòa - Nhân Chính cũng không thoát khỏi tình cảnh này. Chị Trần Thị Mai, cư dân sống tại khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính (Cầu Giấy) lo xa: “Nhà không ngập thì phố ngập, rồi lại cùng nhau lội nước cả thôi. Biết đâu ở trận mưa lớn hơn, khu này sẽ ngập. Như đợt mưa tháng 5 vừa rồi, nếu mưa thêm vài ngày nữa thì trong cũng như ngoài”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP