Reatimes.vn

Thị trường bất động sản năm 2022 sẽ tốt hơn, minh bạch hơn năm 2021

Thị trường bất động sản năm 2022 sẽ tốt hơn, minh bạch hơn năm 2021

Đây là nhận định của một số chuyên gia liên quan tới trạng thái thị trường bất động sản năm 2021 và triển vọng năm 2022.
06:19, 07/02/2022

Năm 2021 là một năm đầy thách thức đối với thị trường bất động sản do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng cũng là một năm chứng kiến nhiều trạng thái nhất trong suốt 2 thập kỷ phát triển vừa qua.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cần khẳng định thị trường bất động sản năm qua không có gì gọi là khủng hoảng. Về bản chất, thị trường vẫn vận động tích cực và khỏe. Mọi yếu tố nội tại trong đó (như nguồn lực, các dự án, tình hình phát triển hạ tầng trên cả nước, dòng tiền, nhu cầu) đều rất tốt. Dù rằng, ở một vài thời điểm, thị trường rơi vào trạng thái không có giao dịch. Điều này là do nguyên nhân khủng hoảng y tế (gây ra bởi dịch bệnh Covid-19).

Đánh giá về thị trường năm 2022, ông Đính cho rằng, giá bất động sản sẽ được điều chỉnh giảm, nhưng ở mức độ không sâu và vẫn có khả năng xảy ra tăng giá, sốt đất ở một số địa phương nhưng không nhiều như năm 2021.

Năm 2022, thị trường sẽ có nhiều điểm sáng như những khó khăn về nguồn cung của thị trường sẽ được tháo gỡ một phần làm cho cung - cầu gặp nhau, giảm bớt áp lực giá cả. Nguyên nhân là, giai đoạn vừa qua, các bộ, ngành, cơ quan của Chính phủ, Quốc hội đã nhìn thấy những rào cản chính gây ra nguồn cung hạn chế và tìm mọi cách điều chỉnh.

Bên cạnh đó, gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng sẽ được bơm vào thị trường, qua đó kích thích phát triển đầu tư hạ tầng, giải quyết bài toán tăng trưởng toàn nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản.

“Có thể nói, năm 2022 sẽ chứng kiến thị trường bất động sản chất lượng hơn, được điều tiết hiệu quả và hợp lý, hiện tượng sốt đất sẽ tiết giảm đáng kể và cơ bản được kiểm soát”, ông Đính khẳng định.

Đồng quan điểm, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết thêm, năm 2022 vẫn là một năm sẽ có những chuyển biến tốt hơn so với năm 2021. Nếu như năm 2020, 2021, thị trường có những thời điểm bị đứt đoạn do ảnh hưởng của Covid-19 nhưng năm 2022 người dân đã quen với cuộc sống bình thường mới, cùng tầm nhìn về phát triển thị trường bất động sản trong dài hạn thì khi đó thị trường sẽ phát triển theo chiều hướng bền vững và khả quan hơn.

Các dòng sản phẩm bị tác động ít hơn bởi Covid-19 trong năm 2021 như bất động sản nhà ở đô thị và công nghiệp dự kiến vẫn sẽ tiếp tục đà phát triển trong năm 2022. Bất động sản đô thị là một trong những điểm sáng của thị trường chủ yếu là phân khúc nhà ở gồm căn hộ, nhà liền kề, biệt thự, nhà phố thương mại… ngay cả sản phẩm đất ở trong dân cũng có sự hấp dẫn.

Bên cạnh đó, bất động sản công nghiệp đang cho thấy có nhiều tiềm năng tăng trưởng trên khắp các khu vực Bắc, Trung, Nam dựa trên triển vọng phát triển kinh tế khả quan và việc Việt Nam ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư đến thị trường, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ.

Ở phía Bắc, Savills ghi nhận, các địa phương như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang là các địa phương tiêu biểu trong việc phát triển bất động sản công nghiệp. Trong thời gian sắp tới các địa phương này vẫn tiếp tục gia tăng vị thế, cộng thêm các địa phương tiềm năng khác như Hưng Yên, Quảng Ninh, Lạng Sơn…  Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ được cải thiện hơn trong năm 2022 nhờ chính sách mở cửa du lịch trở lại.

Bổ sung thêm những yếu tố hỗ trợ thị trường bất động sản năm 2022, chuyên gia kinh tế - TS. Cấn Văn Lực cho biết, kinh tế phục hồi nhanh nếu Việt Nam thực hiện tốt chương trình phòng chống dịch và chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội 2022 - 2023. Đồng thời, chiến lược phát triển nhà ở 2021 - 2023 cũng đang dần hoàn thiện.

Đặc biệt, đầu tư cơ sở hạ tầng được coi là 1 trong 3 đột phá chiến lược với việc đầu tư công được thúc đẩy mạnh. Đây là những yếu tố quan trọng hỗ trợ tích cực cho thị trường giai đoạn tới.

Ở một góc nhìn khác, ông Trần Khánh Quang - chuyên gia kinh tế - tài chính cho rằng, năm 2022 là năm khởi đầu một chu kỳ kinh tế mới hậu Covid-19 với những chính sách mới, động lực mới, công nghệ mới và nhận thức đầu tư mới. Theo đó, năm nay, dòng tiền sẽ “dò xét” ở ranh giới giữa đầu tư và đầu cơ, giữa sản phẩm công nghệ và sản phẩm truyền thống, giữa đỉnh của thị trường và bong bóng bất động sản… Dòng tiền sẽ được “kích động” mạnh hậu Covid-19, vì vậy nhà đầu tư cần tỉnh táo để điều tiết vốn của mình ở vùng an toàn./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP