Reatimes.vn

Thị trường căn hộ quý II/2019: Hà Nội và TP.HCM cùng ghi nhận nguồn cung thấp kỷ lục

Thị trường căn hộ quý II/2019: Hà Nội và TP.HCM cùng ghi nhận nguồn cung thấp kỷ lục

Báo cáo của JLL Việt Nam cho hay, hết quý II/2019, nguồn căn hộ tại Hà Nội đạt hơn 4.100 căn, TP.HCM đạt 5.900 căn - đây là mức ghi nhận thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2014.
06:01, 04/07/2019

Lượng mở bán tại Hà Nội trong quý II bằng nửa quý trước

Theo ghi nhận từ JLL, mặc dù nhu cầu mua đầu tư có hạ nhiệt trong quý II sau thời kỳ tăng trưởng mạnh nhưng nhu cầu mua căn hộ để ở của khách hàng vẫn duy trì ở mức tốt. Lượng căn hộ bán trong quý II đạt trên 4.660 căn, thấp hơn 65,3% so với quý trước.

Bên cạnh đó, việc tăng lãi suất vay và thận trọng hơn trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay vốn của các ngân hàng khiến khách hàng vay mua nhà gặp khó khăn hơn. Tuy nhiên, nhu cầu để ở cho phân khúc bình dân và trung cấp vẫn duy trì ở mức tốt. Đáng chú ý, căn hộ thông minh khá thu hút trên trị trường trong thời gian gần đây, tỷ lệ bán của loại hình sản phẩm này có xu hướng cao hơn so với các căn hộ thông thường trong cùng một dự án.

Cũng trong quý II, nguồn cung mới hạn chế sau thời kỳ tăng trưởng mạnh. Nguồn cung đến từ các dự án mở bán mới có xu hướng chậm lại. Lượng mở bán trong quý II đạt 5.900 căn, chỉ gần bằng một nửa nguồn cung quý trước, chủ yếu đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án đang hiện hữu. Đây là mức ghi nhận thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2014.

Phần lớn các dự án mở bán mới có quy mô nhỏ với tổng số căn hộ dưới 500 căn. Giá bán sơ cấp ổn định, không có dao động lớn. Giá bán trên mỗi dự án vẫn duy trì ở mức ổn định hoặc tăng nhẹ sau thời kỳ tăng tưởng mạnh. Giá trung bình thị trường không bao gồm dự án mới trong quý tăng 0,5% theo quý và 6,9% theo năm.

nguồn căn hộ tại Hà Nội đạt hơn 4.100 căn, TP.HCM đạt 5.900 căn- đây là mức ghi nhận thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2014.

Nguồn căn hộ tại Hà Nội đạt hơn 4.100 căn, TP.HCM đạt 5.900 căn - đây là mức ghi nhận thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2014.

Theo chuyên gia JLL, để thu hút người mua, trong bối cảnh các chính sách vay hỗ trợ ngày càng thắt chặt, chủ đầu tư vẫn duy trì mức giá ổn định, áp dụng nhiều chính sách bán hàng ưu đãi để đẩy nhanh lượng hàng tồn. Các chính sách được áp dụng như kéo dài thời hạn trả góp, triết khấu tiền mặt từ 3 - 6% đối với khách hàng không sử dụng gói vay. Triển vọng thị trường trong hai quý còn lại của 2019, JLL dự báo, nguồn cung mới dự kiến đạt mức 10.000 - 15.000 căn và tiếp tục hướng đến phân khúc sản phẩm bình dân và trung cấp nhằm vào nhu cầu mua để ở.

Hơn nữa, việc siết chặt tín dụng bất động sản cao cấp cùng với quỹ đất eo hẹp trong khu vực trung tâm dẫn đến sự thiếu vắng nguồn cung của phân khúc sang trọng một vài năm tiếp theo. Lượng giao dịch trên thị trường trong thời gian tới có thể bị tác động do người mua có xu hướng thận trọng và chọn lọc hơn trong bối cảnh thiếu vắng các gói hỗ trợ vay và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Người mua tại TP.HCM đang chuyển dịch xu hướng đầu tư

Theo JLL, trong quý II/2019, toàn thị trường TP.HCM có 4.100 căn hộ mở bán mới. Đây là mức thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục (năm 2014). Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây.

Nguồn cung khan hiếm là cơ sở để giá bán căn hộ tăng mạnh. Giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 USD/m2, tăng 21,6% theo năm. Phân khúc cao cấp có mức tăng mạnh nhất, tăng tới 52,9% theo năm, đứng ở mức 4.569 USD/m2.

Giá bán tính trên mỗi dự án tăng trung bình ở mức 6% theo năm, ghi nhận sự cải thiện giá khá tốt trên toàn bộ các phân khúc. Nguyên nhân do chính sách liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng ngày càng thắt chặt, nguồn cung tương lai dự kiến giảm mạnh.

Hơn nữa, người mua đầu tư bắt đầu chuyển dịch xu hướng đầu tư từ căn hộ cao cấp sang nhà phố / biệt thự để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng một lượng vốn đầu tư tương đương. Do thiếu hụt nguồn cung mới, người mua để ở đang có xu hướng tìm nguồn hàng tốt ở thị trường thứ cấp nhiều hơn.

Trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, lượng mở bán dự kiến trong năm 2019 sẽ biến động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 - 28.000 căn. Con số thực tế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược ra hàng của dự án quy mô lớn Vinhomes Grand Park .

“Nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao. Mức tăng giá phần lớn sẽ theo chiều hướng tích cực, đặc biệt ở các dự án bình dân và trung cấp”, JLL nhận định./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP