15/10/2020, 07:09 GMT+7

Thiết kế lan can cầu thang như thế nào là an toàn?

Reatimes.vn Khi thiết kế lan can cầu thang, cần đảm bảo một số quy định để đảm bảo hợp lý và an toàn cho những thành viên trong gia đình.

Đảm bảo lan can có độ chịu lực tốt

Lan can đóng vai trò bảo vệ an toàn, vì thế nên chọn vật liệu kiên cố, vững chắc, chịu được tải trọng ngang, được tính toán đảm bảo  tiêu chuẩn về các vấn đề tải trọng và tác động TCVN 2737. 

Vật liệu làm lan can hiện nay trên thị trường có nhiều loại như kính cường lực, gỗ, inox... Dù bất cứ chất liệu gì cũng cần quan tâm tới độ vững chắc, chịu lực, độ bền trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của khí hậu Việt Nam trước khi lắp đặt lan can.

Đối với mặt cầu thang lớn hơn 900cm có thể dùng lan can gỗ. Vì khi đó lối đi sẽ còn > 80cm phù hợp với lối đi tiêu chuẩn. Đối với mặt cầu thang nhỏ hơn 900cm thì nên dùng lan can kính để tạo độ rộng cho lối đi.

Ngoài ra, lựa chọn chất liệu lan can cũng cần phù hợp với thẩm mỹ của ngôi nhà. Lan can cầu thang bằng kính sẽ giúp bạn không quá hạn chế ánh sáng từ phía cửa chiếu vào không gian bên trong phần cầu thang nhưng bù lại thì phần gió thoáng đã sẽ hạn chế hơn lan can gỗ.

Chiều cao lan can cầu thang

Lan can cầu thang là bộ phận che chắn và bảo vệ an toàn khi di chuyển trên cầu thang, do vậy mà khi thiết kế cần phải cẩn trọng.

Hãy chọn vật liệu vững chắc; đảm bảo chiều cao theo tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, nếu lan can cầu thang có các khe thoáng cần đảm bảo trẻ nhỏ không thể chui qua dễ gây nguy hiểm. Khe hở của lan can không đút lọt quả cầu đường kính 100 mm.

Với chiều cao của lan can thì dựa vào độ dốc của cầu thang. Nếu như cầu thang dốc ít thì nên làm lan can cao một chút. Thông thường chiều cao lan can phù hợp là khoảng 90cm tính từ vị trí chính giữa của mặt bậc thang cho đến vị trí mặt trên của tay vịn.

Chiều cao tay vịn cầu thang

Tay vịn cầu thang là bộ phận nằm ở trên cùng của lan can cầu thang. Vai trò của tay vịn là để bám vào khi di chuyển đảm bảo an toàn không bị ngã. Tay vịn cũng chính là điểm tựa cho những cầu thang kính, sắt, inox... Vì vậy, khi lắp tay vịn cần đảm bảo chắc chắn tránh bị lỏng lẻo có thể rung lắc được như vậy rất nguy hiểm mất an toàn.

Nhiều gia đình làm cầu thang sát tường không có lan can nhưng nếu gia đình có trẻ nhỏ thì vẫn nên thiết kế tay vịn gắn vào tường.

Trong thực tế thi công; chiều cao tay vịn cầu thang được tính dựa trên địa thế của cầu thang hoặc sở thích của từng gia đình mà có sự tùy chỉnh cho phù hợp. Không nên làm tay vịn cầu thang quá cao vì như vậy sẽ kéo theo lan can cầu thang cao theo. Lan can cầu thang mà quá cao cũng sẽ che mất tầm nhìn trông rất mất thẩm mỹ

Chiều cao tay vịn cầu thang được tính từ 85cm cho tới 105cm. Kích thước tay vịn cầu thang của mỗi gia đình sẽ được tính theo chiêu cao trung bình của các thành viên trong gia đình chia đôi và cộng thêm 20cm.

Lắp đặt lan can

Sự an toàn không chỉ tính đến chất liệu thông số kỹ thuật mà còn phải chú trọng khi lắp đặt. Quá trình lắp đặt lan can bằng kính phức tạp hơn và cần cẩn trọng hơn, phải đảm bảo được mài cạnh an toàn. Còn đối với cầu thang gỗ lan can gỗ thì bạn cần quan tâm tới khoảng cách giữa 2 con tiện. Xét về độ cứng cáp và kỹ thuật chịu lực thì gỗ có điểm cao hơn so với lan can bằng kính cường lực.

Khi lắp đặt xong, cũng nên kiểm tra kỹ xem lan can đã được gắn chắc với hệ thống trụ tường hay chưa. Đã có một số trường hợp lan can bị gãy khi có người tác động lực mạnh vào.


Bạn đang đọc bài viết Thiết kế lan can cầu thang như thế nào là an toàn? tại chuyên mục Tiêu dùng đô thị của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP