10/09/2019, 08:52 GMT+7

Thủ tướng chỉ đạo xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông

Reatimes.vn Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện ngay các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do vụ cháy.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Các cơ quan chức năng cần thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy; đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo kế hoạch đã được chỉ đạo.

Hiện trường vụ cháy phía bên trong nhà máy. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Trước đó, tối 28/8, đám cháy bùng phát và lan rộng tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội). Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường, vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm gồm bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact và bóng đèn tròn công suất thấp.

Ngày 30/8, văn bản của Công ty Rạng Đông thông tin, công ty đã sử dụng amalgam (loại chất thường được sử dụng để hàn, có chứa dung dịch thủy ngân) thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn từ năm 2016 và chất này an toàn với sức khỏe con người kể cả khi cháy.

Đến ngày 4/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết số lượng thủy ngân bị thất thoát ra môi trường là từ 15,1 - 27,2kg. 

Ngày 5/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cùng các sở, ngành liên quan nhằm đưa ra giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy. Tại đây, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông Trần Trung Tưởng cho biết, căn cứ số sản phẩm bị cháy hỏng, Công ty tính quy ra hàm lượng thủy ngân là khoảng 15,5kg đến 15,6kg.

Tuy nhiên, đến ngày 8/9, Tổng cục Môi trường cho hay, qua kiểm tra thực tế cùng quá trình đấu tranh với Lãnh đạo Công ty Rạng Đông, Công ty thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng, có độc tính cao hơn so với viên Amalgam. Ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra môi trường là 15,1kg đến 27,2kg.

Ngoài ra, kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài hàng rào Công ty cho thấy hàm lượng thủy ngân không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp).

Thủy ngân tồn tại ở dạng lỏng,  có đặc tính không tan trong nước, nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở. Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân trong bán kính 500m tính từ hàng rào của Công ty cần thực hiện các biện pháp như phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở.

Viện Hóa học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học) đã lấy 25 mẫu đất, bùn, tro xỉ, vữa tường... từ đám cháy để phân tích, từ đó xây dựng phương án tiêu độc, thu gom xử lý các vật tư, hóa chất ở khu vực này.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng chỉ đạo xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP