05/11/2019, 13:42 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu đề xuất giải pháp tạo đột phá, nâng hạng môi trường kinh doanh

Reatimes.vn Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan phân tích, đánh giá thực trạng, nguyên nhân các chỉ số tụt hạng, xếp hạng thấp và đề xuất ngay các giải pháp tạo đột phá trong nâng hạng môi trường kinh doanh.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh.

Văn bản nêu: Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh (Doing Business) của Ngân hàng Thế giới vừa công bố, chỉ số Môi trường kinh doanh của Việt Nam giảm 1 bậc (từ vị trí 69 xuống vị trí 70/190 nền kinh tế được khảo sát), trong đó đa số các chỉ số thành phần giảm bậc.

Để kịp thời khắc phục những hạn chế nêu trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan phân tích, đánh giá kỹ thực trạng, nguyên nhân các chỉ số tụt hạng, xếp hạng thấp và kiến nghị, đề xuất ngay các giải pháp tạo đột phá trong nâng hạng môi trường kinh doanh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11/2019.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11/2019.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã công bố Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2020. Trong 190 nền kinh tế được đánh giá, Việt Nam đạt 69,8 điểm trên 100, cao hơn năm ngoái (68,6), nhưng lại tụt một bậc xuống thứ 70.

Trong khảo sát năm nay, World Bank chấm điểm và xếp hạng các nền kinh tế dựa trên 10 tiêu chí, gồm: Thành lập doanh nghiệp, Xin giấy phép xây dựng, Nộp thuế, Tiếp cận điện năng, Bảo vệ lợi ích nhà đầu tư thiểu số, Giao thương quốc tế, Thực thi hợp đồng, Đăng ký tài sản, Vay vốn và Xử lý khi mất khả năng thanh toán. 2 tiêu chí khác là Thuê nhân công và Hợp đồng với Chính phủ cũng được nghiên cứu nhưng không dùng để chấm điểm.

Đối với Việt Nam, những lĩnh vực được World Bank đánh giá có cải cách, giúp việc kinh doanh dễ dàng hơn là Vay vốn và Nộp thuế. Hầu hết lĩnh vực đều tăng điểm so với năm ngoái. Có thứ hạng cao nhất là Xin giấy phép Xây dựng (xếp thứ 25) và thấp nhất là Xử lý khi mất khả năng thanh toán (xếp thứ 122).

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng yêu cầu đề xuất giải pháp tạo đột phá, nâng hạng môi trường kinh doanh tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP