13/04/2021, 16:50 GMT+7

Truy thu ngân sách vụ cựu Bí thư Thành ủy Huế được cấp đất không đấu giá

Reatimes.vn UBND TP. Huế vừa phát đi thông cáo báo chí liên quan đến việc giao đất không thông qua đấu giá cho hộ ông Huỳnh Cư, cựu Bí thư Thành ủy Huế đối với lô đất số A7 - Khu đất xen ghép Tổ 13 Khu vực 5, phường An Đông.

UBND TP. Huế cho biết, cơ quan này đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch và các đơn vị liên quan kiểm tra lại, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất ký hiệu số A7 - Khu đất xen ghép thuộc tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, TP. Huế đã được UBND TP. Huế giao đất không thông qua đấu giá cho hộ ông Huỳnh Cư (cựu Bí thư Thành ủy TP. Huế).

UBND TP. Huế cũng cho biết, trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận tại Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 4/3/2021, theo đó đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo Chủ tịch UBND TP. Huế kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2m2 tại phường An Đông, TP. Huế đã giao cho ông Huỳnh Cư để truy thu về ngân sách Nhà nước và xử lý sai phạm liên quan.

Ngôi nhà lầu trên khu đất ký hiệu A7 có diện tích 195,2m2 tại phường An Đông, TP. Huế
Ngôi nhà lầu trên khu đất ký hiệu A7 có diện tích 195,2m2 tại phường An Đông, TP. Huế đã giao cho ông Huỳnh Cư không qua đấu giá (Ảnh: Đình Huân)

Ngày 26/3/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có Thông báo số 132/TB-UBND về kết luận của ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh, tại cuộc họp nghe báo cáo triển khai thực hiện Kết luận số 355/KL-TTCP ngày 4/3/2021 của Thanh tra Chính phủ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo này, đồng thời, để khắc phục, sửa chữa các tồn tại, hạn chế đã được Thanh tra Chính phủ nêu ra, UBND TP. Huế đã ban hành Kế hoạch số 1900/ KH-UBND về khắc phục Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 04/3/2021 của Thanh tra Chính phủ, theo đó, giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài chính Kế hoạch và các đơn vị liên quan kiểm tra lại, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định.

Theo tìm hiểu của Reatimes, Thanh tra Chính phủ kết luận lô đất ký hiệu A7 nêu trên vốn nằm trong danh sách đấu giá theo quyết định 3937/QĐ-UBND ngày 4/5/2016 và quyết định 49/QĐ-UBND ngày 6/2/2017 của Chủ tịch UBND TP. Huế. Thế nhưng, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế đã không bán đấu giá theo quy định, mà có văn bản tạm dừng đấu giá và tự ý điều chỉnh lô đất A7 với diện tích từ 193,2m2 lên 195,2m2 để trình cho Chủ tịch UBND TP. Huế cấp đất không thông qua đấu giá cho ông Huỳnh Cư, lúc này là Bí thư Thành ủy Huế.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND TP. Huế kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2m2 tại phường An Đông, TP. Huế đã giao cho ông Huỳnh Cư để truy thu về ngân sách Nhà nước và kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất trên.

Ông Huỳnh Cư lúc còn đương chức Bí thư Thành ủy Huế
Ông Huỳnh Cư lúc còn đương chức Bí thư Thành ủy Huế (Ảnh: Đình Huân)

Được biết, ông Huỳnh Cư từng là cán bộ cấp tỉnh, được điều về công tác và làm Bí thư Huyện ủy huyện Phú Vang. Sau đó, Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế điều động từ Bí thư huyện ủy Phú Vang đến công tác tại Thành ủy Huế năm 2015 và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Huế. Tiếp đó ông được bầu làm Bí thư Thành ủy Huế.

Trong thông cáo báo chí được UBND TP. Huế phát đi hồi 4 giờ 53 sáng ngày 12/4/2021 thì ngày 15/5/2017, ông Huỳnh Cư có đơn xin giao đất làm nhà ở. Thời điểm này, ông Cư vẫn sinh sống tại số 8 Vân Dương, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy (nguồn gốc ngôi nhà này là của bố mẹ vợ). UBND TP. Huế cũng nêu ra một số căn cứ pháp lý (Luật Đất đai năm 2013) về việc cấp đất cho ông Cư, đồng thời viện dẫn “hoàn cảnh thời điểm đó nhiệm vụ chính trị của thành phố quá lớn, lại phức tạp về an ninh trật tự, đòi hỏi người đứng đầu phải thường xuyên có mặt để lãnh đạo, nhưng do nhà quá xa không thuận lợi cho công tác”, trong khi đó ông Huỳnh Cư “chưa có nhà ở tại địa phương, từ trước đến nay chưa được hưởng chế độ chính sách giao đất…”.

Tuy nhiên, thông cáo báo chí này (phát buổi sáng 12/4, một số báo đã đăng tải cùng ngày) đã được UBND TP. Huế thu hồi và tahy thế bằng một thông cáo báo chí khác phát đi tối cùng ngày 12/4, thông cáo cũ được thu hồi với lý do: “nội dung đính kèm chưa chính xác”./.

Bạn đang đọc bài viết Truy thu ngân sách vụ cựu Bí thư Thành ủy Huế được cấp đất không đấu giá tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP