Reatimes.vn

Thực hư cơn sốt đất Vân Đồn

Thực hư cơn sốt đất Vân Đồn

Sau khi được cởi trói giao dịch, thị trường bất động sản ở Vân Đồn tiếp tục vào guồng quay mới khi các sàn bất động sản, trung tâm nhà đất hoạt động nhộn nhịp trở lại, hàng ngày tiếp đón nhiều đoàn nhà đầu tư.
20:31, 25/02/2019

Đất nóng từng ngày!

Thông tin về tình hình giao dịch đất đai sôi động tại Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh bắt đầu từ đầu năm 2019, ngay sau quyết định của tỉnh cho phép mở cửa giao dịch lại một số dự án tại địa phương này.

Theo đó, từ ngày 9/1/2019, UBND huyện Vân Đồn đã chính thức tiếp nhận hồ sơ về việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn, cho phép giao dịch mua bán quyền sử dụng đất đai đối với những trường hợp đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Cùng với việc nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn tại Quảng Ninh, đặc biệt là sân bay Vân Đồn đi vào hoạt động, đã tạo ra những diễn biến giao dịch mới sau 7 tháng đóng băng vì lệnh cấm từ phía các cơ quan quản lý.

Theo thông tin từ một số đơn vị phân phối, trong vòng 2 tháng trở lại đây, liên tục các đoàn khách hàng là nhà đầu tư địa ốc bắt đầu đến Vân Đồn để tìm hiểu cơ hội đầu tư, giao dịch mua bán đất nền tại dự án hoặc "săn" đất thổ cư.

Không khí diễn ra khá sôi động, thậm chí đến tận sát Tết Âm lịch vẫn có nhiều đoàn khách liên hệ tìm hiểu thông tin hoặc trực tiếp qua sàn để tìm hiểu về các dự án hiện nay đang có mặt tại Vân Đồn và các dự án có đủ điều để giao dịch.

Bà Nguyễn Như Ý, Tổng giám đốc Real Home cho biết, các khu vực được khách hàng quan tâm nhiều nhất là đất dọc trục đường 334 từ Đông Xá đến Hạ Long, một số dự án như Khu đô thị Thống Nhất, Khu đô thị Phương Đông, Khu đô thị Ao Tiên, Dự án Vương Long, Khu tái định cư xã Đoàn Kết, Hạ Long với mức giá trung bình từ 20 - 40 triệu đồng/m2.

Các dự án ở Vân Đồn đang là địa chỉ hút mạnh dòng tiền

Các dự án ở Vân Đồn đang là địa chỉ hút mạnh dòng tiền

Trong đó, giá đất dọc trục đường 334 đang giao dịch ở mức 22 - 26 triệu đồng/m2, một số lô đất thổ cư tại khu vực trung tâm có thể lên đến 50 - 60 triệu đồng/m2. Khu Thống Nhất giá đất giao dịch ở mức từ 25 - 45 triệu đồng/m2.

Với đất nền khu tái định cư Đoàn Kết, những lô đất mặt trong tăng giá từ mức 11 - 13 triệu đồng/m2 lên 12,5 - 15 triệu đồng/m2. Những lô 2 mặt tiền, đường ô tô có thể đi vào, gần trung tâm, giá tăng từ 15 - 17 triệu đồng/m2 lên mức 18 - 20 triệu đồng/m2.

Đất mặt đường 334 Đông Xá, được chào bán khoảng 23 - 28 triệu đồng/m2 trong khi thời điểm trước đó khoảng 1 tháng là 20 - 25 triệu đồng/m2. Những lô đất bên trong có giá bán từ 22 - 26 triệu đồng/m2, tăng 2 - 3 triệu đồng/m2 so với vài tháng trước.

Mặc dù thấp hơn so với thời điểm sốt nóng hồi đầu năm 2018, tuy nhiên, trong vòng 2 tháng trở lại đây, thông qua các giao dịch thứ cấp, giá đất cũng bắt đầu tăng.

Vẫn cần thận trọng

Nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn như sân bay Vân Đồn, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đi vào hoạt động, đã khiến giá đất tại Vân Đồn tăng lên trong thời gian qua.

Theo nhiều sàn giao dịch bất động sản tại Vân Đồn, hiện giá đất nền tại đây đã đạt mức tăng phổ biến 10 - 15% so với thời điểm thị trường đóng băng tháng 7/2018. Những lô đất có vị trí đẹp, mặt tiền trục đường chính, có thể kinh doanh được, mức tăng có thể đạt 20%. Mức tăng này được nhận định là thấp hơn nhiều so với thời điểm sốt nóng hồi đầu năm 2018.

Ông Trần Minh, CEO Nhato, người đang trực tiếp tham gia đầu tư và phân phối một số dự án tại Vân Đồn cho biết, theo quy hoạch tổng thể vừa được Thủ tướng phê duyệt, Khu kinh tế Vân Đồn sẽ trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu các thành phố đáng sống của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Với quy hoạch này, nơi đây sẽ trở thành khu kinh tế sầm uất với tất cả các tiện ích bao gồm dịch vụ, du lịch, nghỉ dưỡng, logistics, công nghệ cao, tài chính, hình thức kinh doanh casino có thể cũng sớm được cho phép hoạt động, mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng của Vân Đồn nói riêng và Quảng Ninh nói chung đã được hoàn thiện, đồng bộ với nhiều công trình lớn như Sân bay quốc tế Vân Đồn, Cảng biển quốc tế, cao tốc Hà Nội - Hạ Long - Vân Đồn, đưa khu vực này trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn về bất động sản, thu hút các nhà đầu tư quốc tế và trong nước đến đầu tư.

Chính vì vậy, ngay sau khi lệnh cấm các giao dịch đất đai được gỡ bỏ, các nhà đầu tư vốn đã nhận thấy tiềm năng rất lớn của Vân Đồn đã lập tức quay trở lại khiến các giao dịch bất động sản rất sôi động.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, sau khi mở cửa giao dịch, thị trường bất động sản Vân Đồn có nhiều tiềm năng phát triển. Trong đó, các giao dịch dở dang do bị cấm ở giai đoạn trước sẽ được khôi phục trở lại. Các dự án đang nằm chờ sẽ tiếp tục được đầu tư để phát triển. Các dự án đang phát triển sẽ được đẩy mạnh hơn.

Tuy nhiên, ông Đính cho rằng, thị trường mới dần trở lại chứ không phải sôi động một cách nóng bỏng như nhiều phương tiện thông tin đại chúng hay một số sàn giao dịch đồn thổi. Theo đó, các dự án được giao dịch chủ yếu hiện nay là các dự án cũ đã được cấp phép đầu tư từ trước.

Sự tăng giá giá cao gần đây nguyên nhân chính là do sự khan hiếm nguồn cung, cũng như sự kỳ vọng quá lớn của nhà đầu tư vào khu kinh tế này, tình trạng đó sẽ giảm bớt khi trong thời gian tới có nhiều nguồn cung và các sản phẩm của các chủ đầu tư lớn ra hàng.

Mặt khác, tại một số dự án ghi nhận mức tăng giá khá mạnh từ 4 - 5 triệu đồng/m2, đây thực chất là chiêu bài của các sàn giao dịch. Theo đó, họ nâng giá lên tạo sức nóng cho dự án, sau đó lại tự khấu trừ bằng các chiết khấu, khuyến mại, bốc thăm trúng thưởng, tặng quà nhân dịp Tết cho khách hàng.

"Việc mở lại lệnh giao dịch sẽ không khiến bất động sản Vân Đồn xảy ra hiện tượng sốt giá ảo như giai đoạn trước. Tại thời điểm đó, lệnh cấm giao dịch là một giải pháp mà tỉnh Quảng Ninh muốn áp dụng để ngăn chặn những giao dịch không lành mạnh ở Vân Đồn", ông Đính nói và cho biết thêm, hiện chính quyền Quảng Ninh, cụ thể là huyện Vân Đồn đã rút ra những bài học sau cơn sốt đất ảo diễn ra vào cuối năm 2017 đầu năm 2018, từ đó có những biện pháp điều chỉnh, quản lý phù hợp để hạn chế tình trạng mua, bán đất trái pháp luật, trái quy hoạch, kiểm soát tốt thị trường.

Thay vào đó, thị trường bất động sản khu vực này sẽ tăng trưởng tốt nhờ có những yếu tố thuận lợi cho phát triển du lịch và hệ thống hạ tầng được nâng cấp. Ông Đính tin tưởng, thị trường bất động sản Vân Đồn sẽ khôi phục và sớm trở lại với sự phát triển ổn định như tiềm năng vốn có.

Theo ông Trần Minh, các nhà đầu tư vào thị trường Vân Đồn hiện tại cần lưu ý xác định rõ mục tiêu đầu tư: về tầm tiền, mục tiêu lợi nhuận và thời gian đầu tư. Ngoài ra, đầu tư tại Vân Đồn cần xem pháp lý dự án và quy hoạch của dự án kỹ khi đầu tư.

Trong đó, đối với quy hoạch là dự án này năm trong quy hoạch nào? Dự án đó có phải đất ở, thương mại hay gì, dự án này quy hoạch phục vụ ai, đối tượng ở sử dụng cuối là ai... Và cuối cùng, các nhà đầu tư chỉ nên mua các dự án điều kiện pháp lý theo Luật Kinh doanh bất động sản, quy hoạch 1/500, cơ sở hạ tầng...

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn đến thời điểm hiện nay có 124 dự án có sử dụng đất, mặt nước sử dụng vốn ngoài ngân sách, gồm: 42 dự án đã được giao đất, cho thuê đất (trong đó: 8 dự án đúng tiến độ, 24 dự án chậm tiến độ, 10 dự án đã thu hồi); 60 dự án chưa được giao đất và 22 dự án đã hoàn thành.

Đáng chú ý, trong 60 dự án chưa được giao đất có: 6 dự án đã được chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch (nhưng chưa được phê duyệt quy hoạch, chưa lựa chọn chủ đầu tư); 18 dự án đã được phê duyệt quy hoạch, chưa lựa chọn chủ đầu tư (chưa chấp thuận chủ trương đầu tư/phê duyệt dự án đầu tư/giao chủ đầu tư/cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư); 17 dự án đã lựa chọn chủ đầu tư (chấp thuận chủ trương đầu tư/phê duyệt dự án đầu tư/giao chủ đầu tư/cấp Giấy chứng nhận đầu tư) và 19 dự án đã chấm dứt hoạt động đầu tư/hủy bỏ quy hoạch/thu hồi chủ trương nghiên cứu quy hoạch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP