Reatimes.vn

Thực hư Đà Nẵng lấy khu đất vàng trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc làm bãi gửi xe

Thực hư Đà Nẵng lấy khu đất vàng trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc làm bãi gửi xe

Dư luận TP Đà Nẵng tỏ ra bức xúc trước thông tin khu đất vàng là trụ sở Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng bị thu hồi làm bãi đỗ xe.
14:28, 19/08/2016

Infonet đưa tin, ngày 17/8, Văn phòng Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng thông báo, từ ngày 8/8, Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đã chuyển trụ sở về địa chỉ mới ở số 12 Trần Phú và nhường trụ sở cũ ở số 70 Bạch Đằng để mở rộng trụ sở Thành ủy Đà Nẵng.

Theo đó, Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đã hoàn tất việc bàn giao khu nhà 70 Bạch Đằng cho Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng quản lý. Hiện trang web của Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đã ghi địa chỉ mới là số 12 Trần Phú. Đồng thời trước cổng tòa nhà số 70 Bạch Đằng cũng có dán thông báo về việc di chuyển trụ sở Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đến địa điểm mới.

Ông Nguyễn Đăng Hải Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng cho hay: “Việc bàn giao khu nhà 70 Bạch Đằng cho Thành ủy là để mở rộng cơ quan Thành ủy, còn bao giờ mở rộng, mở rộng như thế nào, mục đích sử dụng vào việc gì, công năng ra sao thì đó là chuyện của Thành ủy chứ tôi không biết. Mặt trận chấp hành chủ trương và đã chuyển rồi.

Tòa nhà 70 Bạch Đằng đã được chuyển cho Thành ủy Đà Nẵng - Ảnh: HC/Infonret

Tòa nhà 70 Bạch Đằng đã được chuyển cho Thành ủy Đà Nẵng - Ảnh: HC/Infonret

Tuy nhiên, khi Thành ủy Đà Nẵng có chủ trương mở rộng trụ sở bằng cách di dời nơi làm việc của MTTQ Đà Nẵng, trong dư luận thành phố xuất hiện tin đồn không hay là chính quyền sẽ dùng “khu đất vàng” đó làm bãi đỗ xe.

Giải thích thông tin này, ông Võ Công Trí - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng-  nói trên Petrotimes: “Lấy tòa nhà 70 Bạch Đằng để làm một số khối nhà làm việc, đáp ứng những cuộc họp trên 1 diện tích rộng hơn thì sẽ giải quyết được tình trạng quá tải, ví dụ khi có nguyên thủ về; phần đất còn lại làm giao thông nội bộ và trồng cây xanh chứ không phải làm bãi đỗ xe”.

Tối 18/8, ông Võ Công Trí cũng giải thích rõ ràng trên Trí thức trẻ về việc mở rộng trụ sở Thành ủy Đà Nẵng trong đó có việc lấy trụ sở Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng tại số nhà 70 đường Bạch Đằng.

Ông Trí bác bỏ thông tin trụ sở Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng được thu hồi làm bãi đỗ xe.

Theo ông Trí, do nhu cầu phát triển, hiện nay trụ sở Thành ủy Đà Nẵng ở địa chỉ 72 đường Bạch Đằng không đảm bảo cơ sở vật chất, điều kiện làm việc và phục vụ các hoạt động của Thành ủy.

"Khi tổ chức Hội nghị Thành ủy, Hội nghị cán bộ chủ chốt thành phố, các buổi đón tiếp và làm việc với các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước… trụ sở Thành ủy chật hẹp nê n các xe ô tô đưa đón ra vào không đảm bảo trật tự, không đảm bảo an toàn giao thông khu vực.

Người dân có lúc nhắn tin đến lãnh đạo Thành ủy phê bình, góp ý về vấn đề này", ông Trí cho hay.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết vị trí trụ sở Ủy ban MTTQ sau khi thu hồi sẽ được xây dựng thêm 1 khối nhà bố trí một số phòng họp, phòng hội nghị, phân khu chức năng, bộ phận cơ yếu…

"Khu vực đỗ xe sẽ được bố trí ở tầng hầm chứ không phải toàn bộ trụ sở này sẽ dùng làm bãi đỗ xe. Các tầng 1, tầng 2 sẽ bố trí các phòng họp, phòng chức năng phù hợp với nhu cầu của Thành ủy", ông Hùng cho hay.

Khu nhà 70 Bạch Đằng được xây dựng theo kiến trúc Pháp cổ, có tuổi đời đã hơn 100 năm, cùng với nhiều kiến trúc cổ khác trên tuyến đường Bạch Đằng như Tòa Đốc lý Tourane/Tòa Thị chính Đà Nẵng, trụ sở Công ty xăng dầu Shell (hiện hai khu nhà này là trụ sở HĐND TP Đà Nẵng)... hợp thành trục ghi nhiều dấu ấn văn hóa – lịch sử của đô thị Đà Nẵng.

Theo đánh giá mới đây của cơ quan chuyên môn, công năng sử dụng của tòa nhà chỉ còn dưới 50%. Mới đây, Pháp cũng đã gửi công văn cảnh báo việc tòa nhà này cùng một số tòa nhà khác đã được người Pháp xây dựng hơn 100 năm trước, hiện đã hết thời hạn sử dụng.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP