Reatimes.vn

Tiềm năng phát triển quỹ đất từ quy hoạch phân khu sông Hồng

Tiềm năng phát triển quỹ đất từ quy hoạch phân khu sông Hồng

Khu vực ven bờ sông Hồng có quỹ đất lớn, tiềm năng để phát triển hạ tầng nhưng nhiều năm nay chịu cảnh hoang hóa, lấn chiếm, khai thác kém hiệu quả…
07:00, 06/03/2021

Theo UBND TP. Hà Nội, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5.000 nghiên cứu quy hoạch đoạn sông Hồng dài 40km (từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) với quy mô diện tích 11.000ha, dân số khoảng 280.000 đến 320.000 người.

Quy hoạch này bao trùm phạm vi địa giới hành chính của 55 xã, phường thuộc 13 quận, huyện. Hiện Hà Nội đã hoàn tất lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư tại 13 địa phương này.

Theo đồ án quy hoạch thì khu vực này sẽ là trục không gian đặc trưng cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm với các chức năng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh văn hóa dịch vụ du lịch, giải trí biểu tượng của Thủ đô, phục vụ các hoạt động bố trí lễ hội du lịch.

Bên cạnh đó, quy hoạch cũng bố trí các dịch vụ giao thông đầu mối hạ tầng kỹ thuật đô thị, hình thành trục không gian văn hóa - cảnh quan sinh thái Hồ Tây - Cổ Loa. Trong đó sẽ phát triển hệ thống đường trục và hệ thống mạng lưới đường ven sông, đường dành cho người đi bộ và xe đạp. Có hệ thống cầu, hầm kết nối đô thị hai bên bờ sông, kết nối giao thông đô thị và đường thủy, tạo điều kiện và động lực phát triển cho khu vực…

Sau nhiều năm, quy hoạch phân khu sông Hồng đã “lộ diện” (nguồn: Internet)

Quy hoạch cũng sẽ cải tạo, chỉnh trang, tái thiết hệ thống dân cư hiện hữu, bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử, kết hợp khai thác quỹ đất phát triển mới tạo lập diện mạo đô thị hai bên sông Hồng.

Về quan điểm giải quyết, quy hoạch phải đảm bảo phòng chống lũ, đảm bảo phù hợp với các quy hoạch Thủ tướng đã phê duyệt, phù hợp với các quy hoạch có tính chất liên quan…

Về tổng mặt bằng sử dụng đất, đồ án quy hoạch xác định nguyên tắc trong quản lý, sử dụng các bãi sông và khu vực dân cư; về quy hoạch sử dụng đất, khai thác quỹ đất bãi từ đê đến mặt nước; ứng xử các loại đất trong và ngoài không gian thoát lũ; về di dân, giãn dân, tái định cư… trên toàn tuyến.

Đặc biệt, đồ án quy hoạch cũng xác định diện tích và các chức năng tại tám khu vực bãi sông Hồng gồm: Tàm Xá - Xuân Canh, Long Biên - Cự Khối, Thượng Cát - Liên Mạc, Hoàng Mai - Thanh Trì, Chu Phan - Tráng Việt, Đông Dư - Bát Tràng, Kim Lan - Văn Đức, Bắc Cầu - Bồ Đề.

Trao đổi với báo chí, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đặc biệt quan tâm, thường xuyên chỉ đạo sát sao việc triển khai xây dựng đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Được biết, theo định hướng, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng xác định đây là khu phát triển một hành lang xanh, mang tính chất không gian trung tâm của đô thị trung tâm. Khu vực này kết nối phía bắc và phía nam sông Hồng để tạo ra các đặc thù giá trị không gian riêng và đây cũng là nội dung cơ bản chính của quy hoạch chung thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngày 25/2, Thường trực Thành ủy đã góp ý, định hướng cơ bản về quy hoạch khu vực đặc biệt này. Trước đây quy hoạch sông Hồng là kỳ vọng lớn, thậm chí mong muốn triển khai thành một kỳ tích. Tuy nhiên, phải đến nay, các vướng mắc tại khu vực này mới dần được tháo gỡ.

Ngoài ra, khu vực nghiên cứu quy hoạch là khu vực phức tạp, tồn tại quá trình lịch sử với những vấn đề đất đai, xây dựng, đặc biệt là an sinh cho người dân sống tại khu vực bờ bãi mất ổn định một thời gian dài. Bên cạnh đó phải đảm bảo mục tiêu số một là phải giải quyết tốt vấn đề phòng chống lũ và đê điều.

Quá trình triển khai đến nay đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đã cơ bản hoàn thành, đồng bộ hóa triển khai nội dung quy hoạch chung thủ đô và quy hoạch phòng chống lũ sông Hồng, đồng thời khai thác một vùng phát triển đô thị để kiến tạo những giá trị không gian trung tâm.

“Trước đây, chúng ta hay nói là thành phố quay lưng với sông Hồng, tới đây sẽ quay mặt ra sông Hồng để tạo một trục không gian, hành lang xanh quan trọng”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP