Reatimes.vn

Tổ chức công đoàn Việt Nam: 90 năm đồng hành cùng xây dựng đất nước

Tổ chức công đoàn Việt Nam: 90 năm đồng hành cùng xây dựng đất nước

90 năm xây dựng và phát triển, trải qua 12 kỳ đại hội tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam đã lớn mạnh toàn diện, đóng góp ngày càng to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
19:48, 28/07/2019

Sáng 28/7 tại Hà Nội, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3.

90 năm đấu tranh cho giai cấp công nhân

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trải qua 90 năm hình thành và phát triển, công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, đồng hành cùng dân tộc và là chỗ dựa trung thành, tin cậy của Đảng, chỗ dựa cho nhân dân, hết lòng phấn đất vì quyền lợi của giai cấp công nhân, người lao động.

“Công đoàn là chỗ dựa vững chắc, cầu nối giữa công nhân, người lao động với Đảng, Nhà nước. Công đoàn Việt Nam luôn là lực lượng tiên phong, đóng vai trò trung tâm trong hệ thống chính trị của đất nước," Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Biểu dương những đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, hoạt động của phong trào công nhân luôn bám sát chủ trương của Đảng và thực tiễn cuộc sống, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Tết sum vầy, tháng công nhân, xây dựng các thiết chế công đoàn, tháo gỡ những vấn đề bức xúc về nhà ở, nhà trẻ, nơi sinh hoạt văn hóa, chăm sóc sức khỏe tại các khu công nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3 cho Công đoàn Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3 cho Công đoàn Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cho đất nước ta và tổ chức công đoàn những thời cơ và thách thức mới. Để thực hiện các cam kết quốc tế về lao động, các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới và các công ước lao động quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu công đoàn Việt Nam phải đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để tích cực giữ vững thành quả to lớn và truyền thống vẻ vang 90 năm xây dựng và trưởng thành. Đồng thời, tổ chức công đoàn phải khẳng định được vai trò chủ lực, định hướng, dẫn dắt phong trào công nhân cả nước trong tình hình mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi lễ, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ôn lại truyền thống hào hùng của giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn Việt Nam, trong đó nhấn mạnh cách đây 90 năm, trong không khí sục sôi cách mạng của nhân dân cả nước, giai cấp công nhân Việt Nam đã quả cảm tham gia vào cuộc đấu tranh giành quyền lợi cho giai cấp, và sâu xa hơn là để giành độc lập, tự do cho dân tộc.

90 năm xây dựng và phát triển, trải qua 12 kỳ đại hội, với các tên gọi khác nhau Công hội Đỏ, Nghiệp đoàn ái hữu, Hội công nhân phản đế, Hội công nhân cứu quốc, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tổng Công đoàn Việt Nam và nay là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam đã lớn mạnh toàn diện, với gần 10,5 triệu đoàn viên, đang có mặt trong tất cả các ngành nghề, các thành phần kinh tế, tham gia đóng góp ngày càng to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng và các đại biểu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm.

Giai cấp công nhân Việt Nam tự hào luôn là lực lượng tiên phong, đứng ở trung tâm các sự kiện quan trọng của đất nước. Mặc dù có những khó khăn, trong bối cảnh mới, song giai cấp công nhân và người lao động Việt Nam vẫn giữ vững truyền thống yêu nước, lao động cần cù, sáng tạo, tin tưởng vào chế độ, vào sự lãnh đạo của Đảng, xứng đáng là giai cấp đi đầu trong công cuộc đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Công đoàn Việt Nam luôn là tổ chức rộng lớn của giai cấp công nhân, được giai cấp công nhân và người lao động tin cậy, gắn bó; là chỗ dựa vững chắc, người cộng tác đắc lực của cơ quan nhà nước, là sợi dây nối Đảng, Nhà nước với quần chúng công nhân lao động, đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Trong tiến trình lịch sử vẻ vang của mình, công đoàn Việt Nam đã tiến hành những cuộc vận động cách mạng to lớn, phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước rộng khắp; đã thường xuyên giáo dục, bồi dưỡng giai cấp công nhân, giới thiệu số lượng lớn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và đào tạo được nhiều cán bộ xuất sắc giữ các vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị.

Ông Bùi Văn Cường cho biết, tổ chức công đoàn không chỉ là người đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động mà thực sự còn là tổ chức để tập hợp, đoàn kết, giáo dục công nhân, người lao động phấn đấu vì lý tưởng xã hội chủ nghĩa, vì sự phồn vinh của đất nước. Ngoài hoàn thành sứ mệnh trên, tổ chức công đoàn còn là người bạn đồng hành gắn bó, thủy chung với giai cấp nông dân và các tầng lớp lao động khác, góp phần củng cố khối liên minh vững chắc của cách mạng Việt Nam.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đổi mới vượt qua thách thức

Bên cạnh những thành tích to lớn, những đổi mới đúng hướng và đáng khích lệ, công tác công đoàn và phong trào công nhân còn một số hạn chế, bất cập và đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế sâu rộng, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tác động không nhỏ đến phong trào công nhân và công tác tập hợp, phát triển đoàn viên công đoàn.

“Việc Việt Nam cam kết đảm bảo sự ra đời và hoạt động của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở ngoài hệ thống công đoàn Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đặt công đoàn trước những thách thức và yêu cầu mới chưa từng có,” ông Bùi Văn Cường nói.

Với tinh thần nhìn lại để đi tới, đổi mới để phát triển, thời gian tới, cán bộ công đoàn các cấp tiếp tục đổi mới tư duy về công đoàn, nghề công đoàn và hoạt động công đoàn trong bối cảnh mới. Tập trung thực hiện thật tốt chức năng cốt lõi, cơ bản của công đoàn là đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động bằng các hoạt động đa dạng, thiết thực nhất là hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên; tích cực tham gia quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội và tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Theo ông Bùi Văn Cường, tổ chức công đoàn sẽ đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động công đoàn theo hướng đa dạng, linh hoạt, hướng về cơ sở, trong mọi hoàn cảnh chỉ tổ chức những hoạt động thực sự thiết thực, mang lại hiệu quả cao. Công đoàn tiếp tục tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

“Trong lịch sử đấu tranh cách mạng trước đây, những năm đầu cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội và hơn ba thập kỷ đất nước đổi mới, tổ chức công đoàn Việt Nam và giai cấp công nhân đã khẳng định xuất sắc vai trò, vị thế của mình; và hơn lúc nào hết, trong giai đoạn cách mạng hiện nay, vai trò đó lại càng phải được phát huy cao độ…,” ông Bùi Văn Cường nói.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ ba cho tổ chức công đoàn Việt Nam.

Xúc động, tự hào được đón nhận phần thưởng cao quý Huân chương Hồ Chí Minh, ông Bùi Văn Cường khẳng định tổ chức công đoàn sẽ vượt qua mọi thách thức, khó khăn, tiếp tục sáng tạo, đổi mới, có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, mãi mãi xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, là nhân tố tham gia làm nên sức mạnh, ý chí và khát vọng của dân tộc để chiến thắng đói nghèo và lạc hậu, xây dựng thành công một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.

Ngày 28 /7/1929, tại ngôi nhà số 15 phố Hàng Nón, Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Ban Chấp hành Đông Dương Cộng sản Đảng, Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ chính thức được thành lập, do lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh đứng đầu.

Sự kiện thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ là mốc son chói lọi, đánh dấu bước ngoặt lớn của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn cách mạng Việt Nam, khẳng định sự lớn mạnh của phong trào công nhân Việt Nam, là kết quả tất yếu của phong trào công vận đúng đắn và sự truyền bá lý luận công đoàn cách mạng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, người đặt nền móng lý luận, tư tưởng và tổ chức cho Công đoàn Việt Nam./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP