Reatimes.vn

Tổng bí thư: 2019 phải hơn 2018 trên tất cả các phương diện!

Tổng bí thư: 2019 phải hơn 2018 trên tất cả các phương diện!

“Tinh thần 2019 phải hơn 2018 trên tất cả các phương diện, đây là thử thách! Năm nay GDP tăng 7,08%, mừng lắm, nhưng tôi vừa nói với đồng chí Thủ tướng, nếu sang năm GDP tụt xuống là các đồng chí phải chịu trách nhiệm, chí ít phải bằng, còn không thì phải hơn năm nay. Nếu không đạt, gần sát Đại hội có khi người ta không bầu nữa đâu...”.
06:01, 30/12/2018
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có những chia sẻ như vậy tại hội nghị triển khai nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2019 sáng 28/12.

Nhận xét đây là hội nghị lớn nhất từ trước đến nay, ông nói: “Năm ngoái, đến dự họp Chính phủ, tôi còn nói vui là từ thủa bé đến giờ mới được đến họp Chính phủ, còn ngỡ ngàng, năm nay quen hơn, đỡ e ấp hơn, năm sau chắc lại được họp nữa”.

Không kém gì quốc tế

Về kết quả của 2018, nhất trí với các báo cáo của Chính phủ tại hội nghị và ý kiến các địa phương, Tổng bí thư có thêm một số ý kiến có tính chất gợi mở, nhấn mạnh để hội nghị cùng trao đổi. thảo luận.

Theo Tổng bí thư, dù đối mặt với nhiều khó khăn thách thức nhưng 2018 đất nước vẫn phát tiển nhanh, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

Điểm lại một số kết quả nổi bật, Tổng bí thư nói, tăng trưởng kinh tế lâu lắm rồi mới đạt hơn 7%, nâng quy mô GDP lên hơn 240 tỷ USD, các cân đối lớn cơ bản được đảm bảo, nợ công có xu hướng giảm, xuất siêu đã đạt hơn 7 tỷ USD.

“Hình như chưa có năm nào đạt được những chỉ tiêu tiêu biểu như vậy”, ông nhấn mạnh.

Văn hoá, xã hội, theo Tổng bí thư, cũng đạt nhiều kết quả quan trọng, bộ mặt xã hội khác xa ngày xưa.

"Tôi về quê, quê tôi ngày xưa nghèo lắm, bây giờ nhà nào cũng nhà tầng, ôtô cũng có, nhà nhà có ti vi, tủ lạnh, ở miền núi mà cũng gọi hỏi nhau chăn trâu ở đâu bằng điện thoại, đó là rất mừng", Tổng bí thư nói.

Về đối ngoại, Tổng bí thư nhắc lại một nhận định đã nhiều lần được ông chia sẻ, đó là “đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như hiện tại, đi quốc tế mình cũng không kém cạnh gì lắm”.

“So với tình hình phức tạp, bất ổn ở nhiều nơi thì đất nước rất thanh bình, ổn định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi đâu cũng được quý trọng, từ nước lớn tới nước nhỏ, nước xa tới nước gần”.

Kết quả tiếp theo được Tổng bí thư đề cập là công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ và đạt được những kết quả cụ thể, rõ rệt; đã ban hành và triển khai thực hiện nghị quyết về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và nhiều quy định, quy chế về công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém và ngăn chặn tiêu cực.

Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách được đẩy mạnh; nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án lớn, nghiêm trọng được điều tra phát hiện, tiến hành khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao, đồng tình ủng hộ.

“Một không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang tiếp tục lan tỏa rộng khắp trên cả nước”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Nguyên nhân cơ bản của thành công, Tổng bí thư khái quát, đó cũng là từ sự đoàn kết, thống nhất cao. Ngoài ra, không thể không nói đến sự ủng hộ đồng tình của các tầng lớn cán bộ, nhân dân tạo nên sự đồng tâm nhất trí của toàn bộ xã hội. Các cơ quan của Đảng, Nhà nước thường xuyên nhận được thư từ đóng góp, ý kiến. Những cuộc tiếp xúc cử tri cũng đều ghi nhận ý kiến thẳng thắn, chân thành.

“Vậy nên, ai làm trái xu hướng này thì nên sửa đi. Ai có tư tưởng khác, thì nên thay đổi đi”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở.

Tránh chủ quan, thoả mãn

Nhấn mạnh nhiêu thành tựu, song Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng lưu ý, tuyệt nhiên không được chủ quan, thỏa mãn, quá say sưa với thành tích.

Vì, đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Những hạn chế, yếu kém tích tụ, tồn đọng từ lâu của nền kinh tế và trong nhiều lĩnh vực xã hội còn nặng nề, gây hậu quả xấu, bức xúc xã hội, không dễ một sớm một chiều có thể khắc phục được.

Đó là tình trạng làm ăn thua lỗ, đầu tư kém hiệu quả, thất thoát, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nặng nề, nhất là ở khu vực kinh tế nhà nước.

Tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", kỷ cương phép nước bị buông lỏng còn diễn ra ở nhiều nơi. Cải cách hành chính, cải cách tư pháp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh còn nhiều trở ngại, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của doanh nghiệp.

Tội phạm, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, khiếu kiện đông người... còn diễn biến phức tạp, nhất là ở các đô thị lớn.

4 nhiệm vụ lớn của 2019

Về nhiệm vụ 2019, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu 4 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung ưu tiên thực hiện.

Trước hết là phải tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực ứng phó với những biến động bất thường của thị trường, nhất là thị trường thế giới; duy trì đà tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng trên cơ sở cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế gắn với đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế.

Nhiệm vụ thứ hai được ông nhấn mạnh, là cần quan tâm hơn nữa việc xây dựng và phát triển văn hóa, xã hội, xây dựng con người theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội 12 và các nghị quyết của Trung ương về lĩnh vực này; quán triệt sâu sắc quan điểm: "Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội"; "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"; văn hóa có mạnh, xã hội có ổn định, phát triển hài hòa, con người có phát triển toàn diện thì đất nước mới phát triển nhanh và bền vững; phải thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội ngay trong từng bước đi, từng chính sách...

Đồng thời, tập trung ưu tiên xử lý một cách căn cơ, bài bản những vấn đề xã hội bức xúc hiện nay như: khoảng cách giàu - nghèo và trình độ phát triển có xu hướng doãng ra; tỉ lệ số hộ cận nghèo, tái nghèo còn lớn, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đạo đức xã hội xuống cấp, tệ nạn xã hội gia tăng, kể cả trong công sở, bệnh viện, trường học…

Thứ ba, theo Tổng bí thư, cần tiếp tục củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế; củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại toàn diện về quốc phòng, an ninh theo tinh thần "giữ nước từ xa", "giữ nước từ khi nước chưa nguy", không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống…

Nhiệm vụ thứ tư được Tổng bí thư đặc biệt nhắc nhở, là phải đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt là xây dựng Chính phủ, chính quyền các cấp thật sự trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh, phải làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí những cán bộ thật sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thật sự vì nước, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy nhà nước; kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, ưu ái tuyển dụng người thân không đủ tiêu chuẩn; phát huy dân chủ, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức

“Cần khắc phục tình trạng coi thường công tác xây dựng Đảng trong cơ quan Nhà nước, hình như mình chưa quan tâm đúng mức lắm về vấn đề này, đây là việc rất quan trọng”, Tổng bí thư nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP