Reatimes.vn

TP.HCM: Gotec Việt Nam bị hành 2 năm chưa định giá xong tiền sử dụng đất

TP.HCM: Gotec Việt Nam bị hành 2 năm chưa định giá xong tiền sử dụng đất

Tắc tiền sử dụng đất kéo dài là nguyên nhân khiến dự án Saigon Asiana, do Gotec Việt Nam làm chủ đầu tư, không được ký hợp đồng mua bán, kéo theo sự hoang mang cho hàng trăm khách hàng.
10:00, 19/01/2021

Nhà sắp bàn giao vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán

Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Gotec Việt Nam) cho biết, theo quy định tại Khoản 1, Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản; Điểm b, Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở; Khoản 1 Điều 9 Thông tư 19/2016/TT-BXD hướng dẫn Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, chủ đầu tư có thể ký hợp đồng mua bán khi đã hoàn thành xong phần đài và giằng móng công trình.

Dự án Saigon Asiana đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 139/GPXD, ngày 18/10/2019. Đến tháng 9/2020, dự án đã hoàn thành xây tô tường bên trong đến tầng 7, đổ sàn đến tầng 11. Công ty Gotec cho rằng, về tiến độ, chủ đầu tư đã thực hiện vượt yêu cầu của pháp luật để có thể ký hợp đồng mua bán và thu tiền căn hộ cho các đợt tiếp theo.

Tuy nhiên, sau gần 2 năm bị “hành” về các thủ tục, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư này vẫn chưa được xác định nghĩa vụ tài chính (nghĩa vụ bổ sung khi chuyển mục đích sử dụng đất, từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở) đối với phần đất thực hiện dự án nói trên.

Dự án Saigon Asiana do Công ty Gotec Việt Nam làm chủ đầu tư hiện vẫn chưa định giá xong tiền sử dụng đất

Theo Công ty Gotec, kể từ khi được UBND TP.HCM cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để thực hiện dự án vào ngày 6/8/2019 và được cấp giấy phép xây dựng vào ngày 18/10/2019, Gotec Việt Nam đã rất nỗ lực, nhiều lần họp và giải trình với Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng Thẩm định giá đất TP.HCM để được thực hiện nghĩa vụ.

“Doanh nghiệp mong mỏi được đóng tiền sử dụng đất, hoàn tất việc chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở theo sự chấp thuận của UBND TP.HCM là nguyện vọng chính đáng, nhưng chúng tôi cung phải theo đuổi hơn 1 năm qua.

Chỉ riêng ở Sở Tài nguyên và Môi trường thì việc thẩm định phương án giá đất Công ty cổ phần thẩm định giá và Tư vấn đầu tư Việt Nam (do Sở Tài nguyên và Môi trường thuê) đã giải trình, bổ sung qua 5 lần. Riêng đối với Hội đồng thẩm định giá đất, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thông qua trình phương án giá đất, nghĩa vụ tài chính đối với công ty chúng tôi cho Hội đồng thẩm định giá đất đến 2 lần, nhưng vẫn không được thông qua. Mỗi lần là những ý kiến khác nhau”, Gotec Việt Nam thông tin và cho rằng, doanh nghiệp như đang bị mắc kẹt giữa các cơ quan có thẩm quyền, mặc dù luôn sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ của mình.

Theo khách hàng, dự án Saigon Asiana có tiến độ xây khá nhanh, nhưng lại trễ tiến độ ký kết hợp đồng mua bán nhiều tháng liền. Lần cuối cùng mà chủ đầu tư hứa ký hợp đồng mua bán là vào tháng 12/2020, nhưng lại tiếp tục “thất hẹn”. Hiện tại, đa phần khách hàng đã đóng tiền khoảng 25% trên tổng giá trị căn hộ.

Từ hành trình định giá gian nan đến chuyện “cưa đôi cưa ba”

Về quá trình định giá tiền sử dụng đất, Gotec Việt Nam cho biết, ngày 6/8/2019, UBND TP.HCM có quyết định số 3294/QĐ-UBND cho phép Gotec Việt Nam được chuyển mục đích sử dụng đất để sử dụng và mục đích đầu tư xây dựng chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Ngay sau đó, công ty này đã liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn xác định nghĩa vụ tài chính phải nộp.

Đến ngày 7/10/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng thuê Công ty cổ phần Thẩm định giá và Tư vấn Đầu tư Việt Nam, để tổ chức thẩm dịnh giá đất, làm cơ sở cho Sở Tài nguyên – Môi trường trình Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố thẩm định, trình UBND TP.HCM phê duyệt giá đất và nghĩa vụ tài chính.

Ngày 18/10/2019, Công ty Gotec đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 139/GPXD, cho công trình thuộc dự án Saigon Asiana.

Công ty cổ phần Thẩm định giá và Tư vấn Đầu tư Việt Nam cũng đã 4 lần trình và sửa đổi, bổ sung chứng thư thẩm định giá theo ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường góp ý điều chỉnh chứng thư định giá.

Dự án sắp bàn giao nhà nhưng khách hàng vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán

Đến lần thứ 4 (ngày 25/3/2020) Sở Tài nguyên và Môi trường đồng ý, thống nhất giá trị khu đất và xác định nghĩa vụ tài chính đối với đất cho Gotec Việt Nam khi chuyển mục đích sử dụng đất do Công ty cổ phần Thẩm định giá và Tư vấn đầu tư Việt Nam đệ trình.

Ngày 4/5/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 3231/STNMT-KTĐ trình Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố kiểm tra, tham mưu trình UBND TP.HCM phê duyệt phương án giá đất, nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngày 24/5/2020, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố có văn bản số 2929/HĐTĐGĐ-QLĐ góp ý phương án giá đất đối với Khu đất tại số 336/20 Nguyễn Văn Luông, phường 10, quận 6, TP.HCM. Trong đó, có đề xuất Sở TN-MT nghiên cứu, điều chỉnh, làm rõ, điều chỉnh phương án giá đất về các nội dung như: cách xác định thời hạn sử dụng đất, lựa chọn bổ sung phương án định giá, số liệu phục vụ thẩm định…

Tiếp đến, ngày 31/8/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 7751/STNMT-KTĐ trình Hội đồng phương án giá đất và đề xuất nghĩa vụ tài chính đối với đất của Gotec Việt Nam khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngày 21/9/2020, Hội đồng Thẩm định giá đất TP.HCM lại có văn bản số 6050/HĐTĐGĐ-QLG góp ý phương án giá đất tại dự án này. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trườngđược yêu cầu tiếp tục kiểm tra, làm rõ và giải trình phương án thẩm định giá đất.

Đến nay, việc thẩm định giá vẫn chưa xong khiến cho dự án vướng mắc nhiều thủ tục, không thể ra hợp đồng mua bán đúng hẹn.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), quy trình định giá đất hiện tại có nhiều điểm bất lợi cho doanh nghiệp, dễ dẫn đến tình trạng “cưa đôi, cưa ba” tiền sử dụng đất. Điều này không chỉ khiến doanh nghiệp bị gây khó dễ mà còn dẫn đến thất thu ngân sách nhà nước vào túi những cá nhân trục lợi, tham nhũng khi thực thi công vụ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP