Reatimes.vn

Cục Thuế TP.HCM kiến nghị cách tính giá thuế chuyển nhượng bất động sản

Cục Thuế TP.HCM kiến nghị cách tính giá thuế chuyển nhượng bất động sản

Mới đây, Cục Thuế TP.HCM đề xuất với UBND TP.HCM cách tính hệ số nhân khi tính toán chuyển nhượng bất động sản trong thời gian tới.
15:21, 05/03/2022

2 tháng qua, TP.HCM thu ngân sách được hơn 88.000 tỷ đồng, đạt 22,7% kế hoạch năm, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nguồn thu từ chuyển quyền sử dụng đất và tiền thuê đất tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2022, chỉ tiêu thu ngân sách của TP.HCM là hơn 386.000 tỷ đồng. Để tránh thất thu cho ngân sách Nhà nước, từ nay đến cuối năm, Cục Thuế TP.HCM sẽ tập trung xây dựng giải pháp thu thuế chuyển nhượng bất động sản sát với giá thị trường. Vì hiện nay,  mức giá tính thuế chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá thị trường từ 6 - 8 lần. Nhiều giao dịch bất động sản bằng tiền mặt nên cơ quan thuế rất khó kiểm soát. Giá ghi trong hợp đồng công chứng thường thấp hơn rất nhiều so với giá chuyển nhượng thực tế.

Tại cuộc họp diễn ra mới đây, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, Cục Thuế Thành phố đang trình để xin ý kiến của UBND Thành phố, xin 1 hệ số nhân khi chuyển nhượng bất động sản, giao dịch bất động sản trong dân. Khi có hệ số nhân với bảng giá cơ bản của Thành phố, khi tính toán từ mức giá đó trở lên thì chấp nhận giá giao dịch còn dưới mức giá đó thì lấy hệ số đó điều chỉnh và tính toán lại.

Trước đó, nhiều trường hợp không xác định được giá đất, tính thuế chuyển nhượng thế nào. Có nhiều trường hợp là công ty kinh doanh bất động sản, mua một số căn hộ chung cư từ cá nhân. Nay, công ty muốn bán nhưng đang gặp vướng mắc về việc xác định thuế GTGT cho các bất động sản này./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP