Reatimes.vn

TP.HCM: Nhu cầu mua nhà liền thổ tăng mạnh mẽ

TP.HCM: Nhu cầu mua nhà liền thổ tăng mạnh mẽ

Nguồn cung hạn chế và nhu cầu tăng mạnh đã khiến giá sơ cấp trên thị trường nhà liền thổ tại TP.HCM trong quý III/2020 đạt 5.337 USD/m2, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 3,1% so với quý trước đó.
06:00, 06/10/2020

Báo cáo mới nhất của JLL về thị trường nhà liền thổ tại TP.HCM quý III/2020 cho biết, kể từ khi các vấn đề pháp lý bắt đầu xuất hiện vào cuối năm 2018, đây là quý đầu tiên thị trường đánh dấu hơn 1.000 căn nhà liền thổ được tung ra trong một quý.

Đáng nói, nguyên nhân của thực trạng này không phải do các vấn đề pháp lý đã được giải quyết, mà nhờ vào đại đô thị Vinhomes Grand Park bán tiếp phân khu Manhattan và mở bán thêm phân khu Manhattan Glory.

Ngoài dự án này, thị trường vẫn rất khan hiếm nguồn cung bởi lẽ nhiều dự án đang tạm dừng do chậm trễ trong quá trình phê duyệt.

Theo JLL, đợt sóng Covid-19 thứ hai diễn ra ngắn ngủi và dường như không ảnh hưởng đến tâm lý thích sở hữu nhà liền thổ của người Việt. Ngoài ra, dịch bệnh xét về một mặt nào đó cũng là cơ hội để thị trường loại ra những nhà đầu cơ ngắn hạn có vốn hạn chế.

Trên toàn thị trường, những dự án có mức giá dưới 450.000 USD/căn tiếp tục được cả người mua để ở và những nhà đầu tư dài hạn săn đón do mức giá này phù hợp với nhiều người. Những dự án tích hợp quy mô lớn, có mức giá hơn 450.000 USD/căn tiếp tục hấp dẫn do mô hình “thành phố trong thành phố” mang lại tiềm năng cho thuê hoặc tự kinh doanh trong tương lai. 

Thêm vào đó, người mua cũng đã chứng kiến sự tăng giá tại các dự án tích hợp lớn trong những năm qua như Phú Mỹ Hưng, Vinhomes Central Park và các dự án tích hợp Sala. Chỉ có một số dự án với mức giá trên 450.000 USD/căn ở quy mô nhỏ hơn đang bán chậm vì những dự án này chỉ phục vụ cho một lượng nhỏ người mua để ở.

Giá sơ cấp tiếp tục tăng lên 5.337USD/m2 trong quý III/2020, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái và 3,1% so với quý trước. Sự gia tăng chủ yếu do sự gia nhập của các dự án mới với giá cao hơn trung bình cũng như sự tự tin của các chủ đầu tư của các dự án tích hợp quy mô lớn.

Trong bối cảnh Covid-19, các nhà đầu tư đã không giảm giá, thay vào đó, họ đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn hơn, như kéo dài lịch thanh toán, ân hạn lãi suất 0% đến khi bàn giao nhà và tặng nhiều quà có giá trị khác. Các chương trình này dự kiến ​​sẽ kéo dài đến cuối năm để kích cầu thị trường.

Về triển vọng thị trường trong quý tới, JLL cho rằng, số lượng căn nhà liền thổ được tung ra sẽ trở lại mức bình thường như từ cuối năm 2018 đến nay, từ 300 - 400 căn. Như vậy cả năm 2020 sẽ có khoảng 2.500 căn nhà liền thổ được mở bán.

Con số này vẫn thấp hơn nguồn cung trong giai đoạn 2016 - 2018 do các vấn đề pháp lý vẫn tồn đọng. Với nguồn cung hạn chế và nhu cầu vẫn mạnh, giá sơ cấp sẽ tiếp tục tăng.

Ghi nhận thực tế tại một số dự án nhà liền thổ quy mô lớn trên địa bàn TP.HCM cho thấy, giá không chỉ tăng qua các đợt mở bán mà giá chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp cũng không ngừng tăng. Cá biệt có những dự án dù tăng giá song tìm kiếm mua lại trên thị trường thứ cấp cũng không có hàng.

Chẳng hạn như tại một số dự án ở phía Đông TP.HCM, dòng sản nhà liền thổ nằm trên các trục đường chính được chào bán ra thị trường 135 - 150 triệu đồng/m2. Trong khi cách đây khoảng 5 năm trước, lúc các sản phẩm đầu tiên được chào bán ra thị trường, mức giá chỉ rơi vào khoảng hơn 30 triệu đồng/m2 thì hiện nay giá tại đây đã tăng 4,5 - 5 lần.

Nhà liền thổ ngày càng có sức hút

Hay tại một dự án ở khu phía Nam thành phố tại thời điểm mở bán vào năm 2017 giá nhà  chỉ từ 2,4 tỷ đồng/căn thì nay đã tăng lên đến 4 tỷ đồng/căn, nhưng các nhân viên môi giới tại đây cho biết, nguồn hàng trên thị trường thứ cấp cũng rất khan hiếm vì ít người có nhu cầu bán lại.

Theo phân tích của các chuyên gia, với một đô thị có tốc độ tăng dân số cơ học lớn như TP.HCM, bất cứ phân khúc bất động sản nào cũng có tiềm năng tăng lớn. Riêng với dòng sản phẩm nhà liền thổ, nhu cầu mua ở, mua đầu tư luôn có kể cả những lúc thị trường đi xuống, vì tâm lý người Việt rất thích nhà liền thổ và tầng lớp thượng lưu, giàu có đang tăng nhanh. Trong khi đó, nguồn cung ở phân khúc này không có nhiều do quỹ đất ngày càng khan hiếm.

Theo giới chuyên môn, giá nhà liền thổ tăng còn do xu hướng dịch chuyển đầu tư vào phân khúc này, thay vì tập trung vào phân khúc căn hộ cao cấp, nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch dòng vốn sang sản phẩm nhà liền thổ nhờ thu được lợi nhuận vốn hóa tốt hơn trong khi quy mô đầu tư tương đương. Đáng chú ý, khách mua nhà liền thổ xuất phát từ cả nhu cầu mua để ở và cho thuê chiếm phần lớn. Nếu khách mua để đầu tư thì cũng ở dạng tích lũy tài sản dài hạn thay vì lướt sóng. Chính vì vậy, giao dịch sang nhượng tại thị trường thứ cấp cũng rất khó khăn do nhu cầu mua cao nhưng nguồn hàng không nhiều.

Theo chia sẻ của anh Hoàng Tùng Lâm, một nhân viên sàn giao dịch tại TP.HCM thì yếu tố khiến phân khúc nhà liền thổ, tăng cao trong thời gian qua ngoài do những yếu tố liên quan đến việc siết cấp giấy phép xây dựng, quỹ đất tại TP.HCM đang ngày càng hạn chế thì phần nhiều nằm ở bản thân dự án và chủ đầu tư. 

Ở mỗi phân khúc sản phẩm đều có đối tượng khách hàng riêng, do đó, dù thuộc phân khúc giá cao nhưng thực tế lượng khách tài chính khá giả thường thích tìm mua nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị, thậm chí có thời điểm không còn nguồn hàng để bán ra cho khách. Nhất là những dự án ở vị trí đắc địa, ven sông, giá đất cũng tăng đột biến do nhu cầu ở sạch, tiện nghi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP