Reatimes.vn

TP.HCM rà soát nhà ở xã hội, Đức Mạnh liệu có dám bán chênh?

TP.HCM rà soát nhà ở xã hội, Đức Mạnh liệu có dám bán chênh?

Sở Xây dựng TP.HCM lên kế hoạch rà soát các giao dịch tại các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, giai đoạn 2015 - 2019. Liệu dự án tại số 324 Lý Thường Kiệt, của Công ty Đức Mạnh có còn rao bán chênh 600 triệu/căn?
19:01, 17/11/2020

TP.HCM rà soát các dự án nhà ở xã hội

Ngày 10/11/2020, Sở Xây dựng TP.HCM ra văn bản số 12941/SXD-PTN&TTBBS về việc kiểm tra, rà soát các sàn giao dịch bất động sản, các dự án phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Theo Sở Xây dựng, cơ quan này nhận được công văn số 9499/VP-ĐTngày 4/11/2020 của Văn phòng UBND TP.HCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND Võ Văn Hoan về việc kiểm tra, rà soát các sàn giao dịch bất động sản, các dự án phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Trong đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng khẩn trương chủ trì, rà soát các sàn giao dịch bất động sản, các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM. Đồng thời, ông Hoan cũng yêu cầu Sở báo cáo, đề xuất giải pháp quản lý chặt chẽ và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật; đồng thời báo cáo Bộ Xây dựng, UBND thành phố về kết quả kiểm tra rà soát.

TP.HCM sẽ rà soát tất cả các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn,

Vì vậy, theo kế hoạch, Sở Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát đối tượng mua nhà ở xã hội. Việc này nhằm kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp đã có nhà ở, nhưng vẫn được ký hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và sử dụng không đúng mục đích nhà ở xã hội. Dự kiến thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 5/12/2020.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng sẽ phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên -Môi trường, UBND quận, huyện nghiên cứu, đề xuất cơ chế phối hợp giữa các cơ quan với nhau trong việc cung cấp thông tin của đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và chế độ hậu kiểm, đảm bảo đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thực hiện theo đúng quy định. Dự kiến thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 15/12/2020.

Sau khi tổng hợp danh sách các đối tượng được ký hợp đồng mua căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội, Sở Xây dựng sẽ làm việc với một số đối tượng này để làm rõ “tình trạng các sàn giao dịch bất động sản lợi dụng việc dẫn dắt thông tin, tung nhiều chiêu trò lừa khách hàng, tại nhiều dự án nhà ở xã hội”. Điều này đã khiến người dân phải mất tiền “đi đêm” mới được mua nhà”.

Hết cửa “trục lợi” từ nhà ở xã hội của Công ty Đức Mạnh?

Như Reatimes đã phản ánh trong bài viết “TP.HCM: Nhà ở xã hội bị hét giá chênh khủng chưa từng có”, dự án nhà ở xã hội tại số 324 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM là một trong những dự án từng xuất hiện thông tin bán chênh khủng, lên đến 600 triệu đồng/căn hộ.

Theo tìm hiểu của Reatimes, khu đất số 324 Lý Thường Kiệt có diện tích gần 2ha, nguồn gốc là đất quốc phòng. Ngày 16/01/2018, UBND TP.HCM ban hành quyết định số 179/QĐ-UBND chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng sang đất nhà ở và giao cho Công ty Cổ phần Đức Mạnh sử dụng, để thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Thông tin từ Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết, theo quyết định chấp thuận đầu tư, dự án nhằm góp phần tạo quỹ nhà ở xã hội cho cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng, đủ điều kiện theo quy định và cho các đối tượng đủ điều kiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại TP.HCM.

Dự án nhà ở xã hội tại số 324 Lý Thường Kiệt, từng xuất hiện thông tin được rao bán chênh lên đến 600 triệu đồng/căn hộ

Giới đầu tư bất động sản đánh giá, dự án khu phức hợp Lý Thường Kiệt của Đức Mạnh là dự án có vị trí cực kỳ đắc địa. Hiện tại đã có hàng ngàn người muốn tìm hiểu để mua nhà ở xã hội ở vị trí này, nhưng không biết có giành được suất mua hay không.

Đáng chú ý, việc trục lợi từ nhà ở xã hội là câu chuyện không còn mới, nhưng hành vi này ngày càng tinh vi hơn. Trong đó, nổi bật nhất là việc mua bán sai đối tượng, bán chênh lệch ngoài hợp đồng hoặc chia ra làm 2 hợp đồng để thu tiền, nhằm né khống chế biên lợi nhuận 10%.

Điển hình cho sai phạm liên quan đến trục lợi nhà ở xã hội có thể kể tới sự việc của chung cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà), do liên danh Công ty CP Đức Mạnh và Công ty CP Đầu tư - Xây dựng 579 (Liên danh DMC - 579) làm chủ đầu tư. Ngày 24/12/2019, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã có thông báo 924/TB-TTTP về kết quả thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lý và sử dụng nhà ở xã hội, tại dự án này. Qua đó, Thanh tra TP. Đà Nẵng phát hiện 80 trường hợp mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng.

Kết luận thanh tra chỉ rõ trong quá trình thực hiện công tác xét duyệt, quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư An Trung 2, Sở Xây dựng và liên doanh DMC - 579 mắc các tồn tại, thiếu sót như: Xét duyệt một số hồ sơ không có giấy tờ chứng minh đúng đối tượng; xét duyệt cho các đối tượng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn của người mua nhà ở xã hội, như: đã sở hữu nhà ở, chịu thuế thu nhập cá nhân…

Qua xác minh về thuế thu nhập cá nhân, Thanh tra TP. Đà Nẵng phát hiện có 208 trường hợp có mã số thuế, Cục thuế TP. Đà Nẵng xác nhận có 95 trường hợp có thu nhập cao. Trong đó, có 52 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân (32 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân cả 2 năm 2017 - 2018; 7 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân năm 2017; 13 trường hợp chịu thuế năm 2018).

Thanh tra TP. Đà Nẵng cũng đề nghị Công an TP. Đà Nẵng rà soát, xác minh 15 trường hợp đang công tác tại đơn vị thuộc Công an TP. Đà Nẵng, kết quả có 2 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân năm 2018, 13 trường hợp không chịu thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, đoàn thanh tra cũng xác minh và cho biết có 46 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động kê khai cho đoàn thanh tra và kê khai trên hồ sơ xin mua nhà ở xã hội không đúng thực tế về nhà, đất, thu nhập của từng cá nhân tại thời điểm mua nhà ở xã hội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP