Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

TP.HCM tạo đột phá trong công khai minh bạch dữ liệu quy hoạch sử dụng đất

TP.HCM tạo đột phá trong công khai minh bạch dữ liệu quy hoạch sử dụng đất

Thông qua nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường, người dân TP.HCM hiện có thể truy cập để xem diện tích đất, quy hoạch, mục đích sử dụng đất và giá đất...
08:53, 18/08/2022

Chiều 17.8, Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM đã công bố “Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường”. Theo đó, Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM đã hoàn thành xây dựng Cổng thông tin dữ liệu Tài nguyên – Môi trường, địa chỉ truy cập là https://geoportal-stnmt.tphcm.gov.vn/. Thông qua nền tảng này, các đơn vị có thể khai thác dữ liệu để làm ứng dụng dịch vụ.

Nền tảng này lưu trữ, chia sẻ 450 tệp dữ liệu Tài nguyên – Môi trường của toàn TP.HCM với các thông tin như: phân khu, diện tích đất, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất... Đây là dữ liệu thông tin gốc, không tính phí, tuy nhiên không có giá trị pháp lý.

Hiện tại, Sở Tài nguyên – Môi trường đã hướng dẫn nền tảng này đến UBND TP.Thủ Đức, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở GD-ĐT, Sở GTVT, UBND quận Bình Tân, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM... để khai thác dữ liệu.

Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết, các bản đồ của Sở trước đây chưa được đăng tải trực tuyến, các cơ quan, đơn vị muốn lấy dữ liệu đất đai phải gửi văn bản yêu cầu cung cấp thông tin. Hiện tại, thông qua nền tảng này cơ quan nhà nước được cấp tài khoản để lấy dữ liệu theo nhu cầu, người dân được truy cập để biết thông tin.

Ảnh chụp trang chủ Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường của TP.HCM

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM nói rằng, thông qua nền tảng này, các tổ chức cá nhân có thể hiểu rõ được dữ liệu và cách thức tiếp cận để tạo ra các ứng dụng phục vụ lợi ích cộng đồng trên nhiều nền tảng thiết bị khác nhau.

Với nền tảng này, các dữ liệu tài nguyên - môi trường, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý, sẽ được các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân dễ dàng tiếp cận để khai thác, sử dụng và có thể tích hợp, phát triển với các ứng dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau. Điều này nhằm tiến tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát huy giá trị gia tăng của dữ liệu, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM sẽ tiếp tục và sẵn sàng hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn sử dụng để khai thác và sử dụng dữ liệu tài nguyên và môi trường qua Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường cho tất cả các sở - ban - ngành, quận - huyện trên địa bàn TP.HCM, các doanh nghiệp công nghiệp thông tin có nhu cầu khai thác và phát triển các ứng dụng chuyên ngành, phục vụ công tác quản lý điều hành tại các đơn vị. Việc làm này giúp hình thành cộng đồng mở và giúp làm mới (cập nhật các biến động) về dữ liệu chuyên ngành.

Việc công bố Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường nhằm cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân để cùng nhau đồng hành thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của TP.HCM. Thúc đẩy chuyển đổi số tại TP.HCM cũng chính là thúc đẩy nhiều việc đang làm và sẽ làm ở mức cao hơn, như xây dựng chính quyền điện tử (hướng đến chính quyền số), hay Đề án xây dựng đô thị thông minh (hướng đến xã hội số).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP