Reatimes.vn

Người giữ hương sen đất Hà Thành

Người giữ hương sen đất Hà Thành

Loại sen dùng để ướp trà phải là giống hoa sen trăm cánh trồng ở Hồ Tây, Hà Nội thì hương mới thơm. Mỗi cân trà được ướp 7 lần trong vòng 24 ngày với 1 kg gạo sen, tương đương với 1.200 bông hoa sen.
06:03, 09/11/2022

 Ướp trà với hoa sen là một nghề cổ truyền có từ lâu đời của người Hà Nội. Nhưng để có được một ấm trà sen ướp đúng cách thì ít ai biết được nỗi vất vả của người ướp trà. Anh Vũ Anh Tuấn, nghệ nhân ướp trà sen nổi tiếng ở Hà Nội cho biết: “Loại sen dùng để ướp trà phải là giống hoa sen trăm cánh trồng ở Hồ Tây thì hương mới thơm. Mỗi cân trà được ướp 7 lần trong vòng 24 ngày với 1 kg gạo sen, tương đương với 1.200 bông hoa sen. Công đoạn ướp, sấy cứ đan xen nhau cho đến khi được mới thôi. Vì thế mà mỗi kg trà sen hiện nay có giá khoảng 10 triệu đồng. Cứ vào độ tháng 6 đến hết tháng 9 là cả gia đình anh Tuấn lại “cuống” lên vì hoa sen.

Ngày mưa cũng như nắng, cứ 5h sáng là anh Tuấn lại có mặt ở đầm sen Hồ Tây. Dạo quanh các đầm sen, nhẩm tính số lượng hoa nở để báo người ở nhà chuẩn bị trà. Hoa sen sau khi hái tại đầm được mang vào lều tách lấy gạo sen ngay lập tức. Sau khi sàng xẩy sạch sẽ, gạo sen được mang về nhà để ướp trà. Công đoạn sau khi lấy gạo sen đến khi ướp phải nhanh không gạo sẽ bị ôi ảnh hưởng đến chất lượng của trà, khi ướp trà sen trong phòng kín gió, không được bật quạt. Tùy thời tiết nắng nóng hay oi bức mà điều chỉnh lượng gạo sen cho phù hợp.

Trà dùng để ướp sen cũng là loại trà sạch, trồng trên núi nơi có nguồn nước suối chảy quanh năm. Từ khâu trồng trà cho đến thu hoạch đều được anh Tuấn kiểm tra chặt chẽ”.

Anh Tuấn tâm sự: " Tôi lên đường nhập ngũ bảo vệ biên giới Tây Nam năm 1978 khi mới 18 tuổi. Chiến tranh đã làm anh bị thương, bị hỏng mất cánh tay trái với thương tật 31%. Trở về Hà Nội với thương tật như vậy, và hoàn cảnh gia đình cũng thiếu thốn như bao gia đình khác ở cái thời đất nước trải qua chiến tranh liên miên, nhưng anh không nản chí.

Khi đó, mẹ anh tuy đã nghỉ hưu nhưng có nghề gia truyền là ướp trà hương sen, hương nhài, nên anh Tuấn đã tích cực phụ việc ướp trà hương với mẹ. Làm nghề này không vội và ẩu được, chỉ có 3 tháng sen nở nhưng vợ chồng anh phải tự tay ướp chè, có như vậy thì chất lượng chè sen của gia đình mới luôn đảm bảo".

                                                                                               

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP