Reatimes.vn

Trung tâm hỗ trợ người nghèo: Lừa hơn 1000 người nghèo, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

Trung tâm hỗ trợ người nghèo: Lừa hơn 1000 người nghèo, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

Lợi dụng danh nghĩa Trung tâm hỗ trợ người nghèo để tổ chức chương trình Trái Tim Việt Nam, Trần Đức Trung cùng các đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt của hơn 1.000 người nghèo với số tiền khoảng 42 tỷ đồng...
09:30, 27/02/2019

Liên quan đến nhóm bị can lợi dụng chương trình Trái tim Việt Nam để chiếm đoạt hàng nhiều tỷ đồng của hơn 1.000 người ở khắp cả nước, mới đây, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Trần Đức Trung (58 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐTV Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới) và các đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn thành lập, do ông Trần Đức Trung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, bà Lê Thị Hằng làm Tổng giám đốc. Tuy nhiên, trong khi Trung tâm chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động nhưng từ tháng 4/2015, ông Trần Đức Trung, bà Lê Thị Hằng và một số nhân viên đã lấy danh nghĩa Trung tâm để tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam”, đưa ra các chính sách, hứa hẹn nhằm lôi kéo người dân nộp tiền để hưởng lãi suất cao rồi chiếm đoạt.

Cụ thể, theo thông tin mà Trung và đồng phạm đưa ra, người nông dân nếu nộp 1,2 triệu đồng sau 6 tháng sẽ được hỗ trợ 5,2 - 5,7 triệu đồng; từ mã thứ hai chỉ phải đóng 700 ngàn đồng (lợi nhuận từ 400-800%) và số tiền lãi sẽ tiếp tục tăng lên cấp số nhân nếu nộp nhiều tiền. Ngoài ra, sau khi đóng tiền, người tham gia được nhận 1 sản phẩm thực phẩm chức năng hoặc phân vi sinh trị giá khoảng 150 ngàn đồng. Nếu giới thiệu người khác tham gia sẽ được thưởng 500 ngàn đồng/người…

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Trần Đức Trung. Ảnh: Tiền Phong.

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Trần Đức Trung. Ảnh: Tiền Phong.

Ngoài ra, để tạo niềm tin,  những đối tượng nêu trên đã tổ chức các hội thảo, ban hành chính sách lôi kéo người dân, nhóm của Trung còn soạn thảo tâm thư chứa thông tin sai sự thật về việc hỗ trợ cho người nghèo nộp tiền vào chương trình như thư kêu gọi rồi đi xin chữ ký ủng hộ của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Quá trình tuyên truyền các bị can thường xuyên đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn Trung tâm, hứa hẹn người nộp tiền trong một khoảng thời gian nhất định sẽ nhận được tiền theo chính sách nhưng thực tế, các bị can dùng tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước.

Thông qua 26 điểm tư vấn tại 16 tỉnh, thành phố, Trần Đức Trung và đồng phạm đã thu về tổng cộng 148 tỷ đồng. Các bị can đã sử dụng một phần tiền của người nộp sau trả cho người nộp trước, mua sản phẩm hỗ trợ, còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân, chiếm đoạt của người tham gia chương trình. Cơ quan tố tụng xác định, Trần Đức Trung chiếm đoạt 26,3 tỷ đồng; Lê Thị Hằng chiếm đoạt 8,8 tỷ đồng... của những người tham gia Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Trước đó, tháng 12/2015, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn quyết định giải thể trung tâm hỗ trợ người nghèo nhưng Trần Đức Trung, Lê Thị Hằng đã móc nối với Nguyễn Tuấn Lân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc tế Newstar) tổ chức chương trình Liên kết ba bên nhằm lấy tiền trả cho người tham gia chương trình Trái tim Việt Nam.

Theo VKSND tối cao, trong các chương trình nêu trên, các bị can đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hơn 1.000 bị hại với số tiền chiếm đoạt là hơn 42 tỷ đồng. Trong đó, Trần Đức Trung là người chủ mưu, tổ chức và điều hành hoạt động của các chương trình trái pháp luật, gian dối trong việc đưa ra các chính sách hỗ trợ nhằm chiếm đoạt tài sản của người 
tham gia.

Trước thời điểm bị bắt (tháng 4/2017), bị can Trần Đức Trung đang giữ chức danh Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu, kiêm Phó tổng biên tập Tạp chí Văn Hiến. Ông Trung từng bị Bộ TT&TT thu hồi thẻ nhà báo, sau đó lại được cấp lại vào tháng 3/2016.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP