Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
LS. TS. Đoàn Văn Bình tham dự Hội nghị Liên đoàn Bất động sản Quốc tế

LS. TS. Đoàn Văn Bình tham dự Hội nghị Liên đoàn Bất động sản Quốc tế

Đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, LS. TS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội tham dự Hội nghị Liên đoàn Bất động sản Quốc tế - The International Real Estate Federation 2023. 
12:20, 19/09/2023

Hội nghị diễn ra từ ngày 16 - 19/9/2023 tại khách sạn Raffles, Jakarta, Indonesia. 

Trong khuôn khổ Hội nghị, LS.TS. Đoàn Văn Bình đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các Hiệp hội bất động sản quốc tế, trao đổi về tiềm năng, cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam và các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng liên quan đến  thị trường bất động sản...

Toàn cảnh sự kiện

Diễn đàn đầu tư Thế giới 2023 - 2024 được tổ chức ngày 19/9/2023, do Chủ tịch FIABCI chủ trì gồm 2 phần. Phần 1 với chủ đề: “Thành phố xanh và thông minh - Thủ đô mới của Indonesia”; Tài chính xanh; Dự án phát triển đa chức năng xanh. 

Phần 2: Hướng dẫn về sở hữu bất động sản cho người nước ngoài ở Đông Nam Á. Đại diện các quốc gia trong khối ASEAN thuyết trình về vấn đề người nước ngoài sở hữu bất động sản như thế nào ở nước mình. 

Tại sự kiện, trưởng đoàn các Hiệp hội Bất động sản Malaysia, Indonesia, Thái Lan đều có bài thuyết trình. Về phía Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, LS. TS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội có bài phát biểu với chủ đề trên và giới thiệu ngắn gọn 10 lý do và cơ hội đầu tư bất động sản tại Việt Nam đối với người nước ngoài. 

​  Hội nghị Liên đoàn Bất động sản Quốc tế.  ​
LS. TS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có bài phát biểu tại Hội nghị.

10 lý do và cơ hội đầu tư bất động sản Việt Nam đối với người nước ngoài

Theo LS. TS. Đoàn Văn Bình, đầu tiên Việt Nam là nước có nền chính trị ổn định, mang lại an ninh, an toàn cho đầu tư nước ngoài;

Hai là Việt Nam có Tầm nhìn và Chiến lược phát triển đất nước đến 2045 (Khi Việt Nam kỷ niệm 100 năm Độc Lập) trở thành nước phát triển, có thu nhập cao;

Ba là, thể chế kinh tế đồng bộ, hiện đại và đang tiếp tục được hoàn thiện hơn.

Thứ tư là Việt Nam có lợi thế nền kinh tế rất mở với 17 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã được ký kết, 4 FTAs đang đàm phán. Và trong vòng 20 năm qua, Việt Nam đã nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với 5 nước có nền kinh tế phát triển như: Trung Quốc (2008), Nga (2012), Ấn Độ (2016), Hàn Quốc (2022) và Hoa Kỳ (2023). Điều này tạo cơ hội rất lớn để Việt Nam hoà nhập và mở rộng không gian thị trường toàn cầu;

Năm là GDP tăng trưởng đều đặn hàng năm 6 - 7%;

Sáu là Việt Nam có hơn 100 triệu dân với cấu trúc dân số trẻ, tạo ra một nguồn nhân lực dồi dào với mức lương cạnh tranh. Mỗi năm có thêm trên 1 triệu trẻ em mới sinh ra dẫn đến nhu cầu về nhà ở và các dịch vụ thiết yếu luôn tăng cao;

Bảy là tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh chóng;

Tám là đô thị hóa với tốc độ 1%/năm, đến nay đã đạt được 43%. Dự kiến đến năm 2025, đô thị hoá tại Việt Nam đạt 45% và đến 2030 là 50%;

Chín là đầu tư công được chú trọng giải ngân đầu tư. Đặc biệt là đầu tư xây dựng hạ tầng, có thể kể đến: Cao tốc Bắc Nam, các vành đai của Thủ đô Hà Nội và TP.HCM, sân bay quốc tế Long Thành…;

Mười là chỉ số Tổng giá trị bất động sản toàn cầu so với GDP toàn cầu đến năm 2020 là 4 lần (326,5 nghìn tỷ USD/85 nghìn tỷ USD), trong khi Việt Nam chưa đến 1 lần. Điều này chứng tỏ, tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản tại Việt Nam còn rất lớn. Đặc biệt, vai trò của lĩnh vực bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam ngày càng được nhìn nhận và thể hiện rõ như: Bất động sản đóng góp khoảng 13 - 14% GDP, có sức lan tỏa đến 40 ngành nghề và 2.500 sản phẩm, dịch vụ trong nền kinh tế… thì bất động sản Việt Nam đang thực sự là một điểm đến đầy hấp dẫn. 

Ngoài ra, Việt Nam đã bắt đầu cấp Visa online cho công dân tất cả các quốc gia. Điều này tạo điều kiện cho người nước ngoài đi lại dễ dàng và thuận tiện, mở ra dòng chảy đầu tư, nguồn nhân lực chất lượng cao đến Việt Nam. 

LS. TS. Đoàn Văn Bình và ông Mr Rusmin Lawin, Chủ tịch FIABCI Châu Á - Thái Bình Dương.

Vì vậy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, thời điểm này thị trường đang khó khăn tạm thời nhưng là cơ hội tốt cho người nước ngoài đầu tư vào các sản phẩm nhà ở, bất động sản du lịch, văn phòng và khu công nghiệp tại các thành phố lớn và các tỉnh có tăng trưởng kinh tế ổn định ở Việt Nam như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM và Kiên Giang.

Cũng tại Hội nghị, LS. TS. Đoàn Văn Bình đã kiến nghị ASEAN nên khai thác tối ưu Cộng đồng kinh tế ASEAN bằng việc cho phép người nước ngoài du lịch đến một nước có thể đến các nước thành viên khác. 

“Một khi dòng chảy du lịch thực sự được khơi thông, dòng chảy tài chính, đầu tư, dòng chảy nguồn nhân lực chất lượng cao từ khắp thế giới sẽ đến, sẽ được luân chuyển nhịp nhàng trong nội khối”, ông Bình nói. 

Một số hình ảnh khác tại sự kiện

FIABCI có trụ sở tại số 3 Rue De I’Arivee-75015 Paris, Pháp. Sau 71 năm thành lập và phát triển, FIABCI đã có mặt tại 5 châu lục, trên 70 quốc gia với 95 Hiệp hội thành viên. Hiện FIABCI có 107 Viện đào tạo với hơn 1 triệu hội viên liên kết và 2.300 hội viên chính thức.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là hội viên của FIABCI. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng là tổ chức xã hội nghề nghiệp có uy tín trong nước và quốc tế khi tích cực và chủ động tham gia, hợp tác với các Hiệp hội trên thế giới như Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hiệp hội của các nước ASEAN… và được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP