Reatimes.vn

Từng hộ gia đình phải xây dựng phương án phóng cháy chữa cháy

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải:

Từng hộ gia đình phải xây dựng phương án phóng cháy chữa cháy

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, với đặc thù các khu chung cư có mật độ dân số rất cao nên trong nội bộ Nhân dân phải nhắc nhở lẫn nhau trong công tác PCCC.
17:00, 29/11/2019

Sáng 29/11, thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội và các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân.

Tham dự buổi tiếp xúc có Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng.

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri quận Thanh Xuân đánh giá cao thành công chung của Kỳ họp thứ 8 cũng như các nội dung đã được Quốc hội tập trung xem xét, thảo luận, thông qua tại Kỳ họp. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao trước cử tri và Nhân dân.

Liên quan đến việc sắp xếp, kiện toàn lại tổ dân phố, khu dân cư, cử tri Phạm Xuân Thao (phường Kim Giang) bày tỏ, đây là chủ trương đúng đắn, phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội. Tuy nhiên, cử tri này cho rằng, sau sáp nhập, quy mô tổ dân phố, khu dân cư lớn có nơi lên đến 600 hộ và gây khó khăn trong việc quản lý. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ trẻ thì không muốn làm và đội ngũ cán bộ già thì sức khỏe có hạn… Do đó, cử tri này đề nghị TP xem xét, bố trí thêm tổ phó, phó thôn cho các khu có quy mô dân số lớn.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Thanh Hải

Bày tỏ băn khoăn khi TP có nhiều các giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung và dòng sông Tô Lịch nói riêng nhưng thực tế tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm dòng sông Tô Lịch còn gây bức xúc, cử tri Nguyễn Văn Tuấn (phường Hạ Đình) đề nghị TP có các giải pháp mạnh hơn nữa. Đồng thời, có biện pháp căn cơ lâu dài trong việc cung cấp nước sạch cho nhân dân và không để lặp lại tình trạng như sự cố ô nhiễm nguồn nước sông Đà như thời gian vừa qua.Trong khi đó, đề cập đến vụ việc cháy nổ tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông, cử tri phường Thanh Xuân Trung đề nghị các cơ quan TP cung cấp đầy đủ số liệu quan trắc môi trường và đẩy nhanh tiến độ di dời các công ty, nhà máy gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư…

Còn cử tri Nguyễn Mạnh Cường (phường Khương Đình) thông tin, trên địa bàn hiện có 3 dự án đường giao thông trọng điểm (Đường vành đai 2,5; đường Tôn Thất Tùng kéo dài và đường Vương Thừa Vũ kéo dài). 3 dự án này đã kéo dài nhiều năm dẫn đến việc nhà người dân nằm trong vùng quy hoạch không thể sửa chữa, xây mới gây ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh. Cử tri kiến nghị, TP sớm có các biện pháp triển khai sớm để các dự án này đưa vào khai thác…

Xác định mức độ ưu tiên để đầu tư các dự án

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, với những kiến nghị của cử tri, các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến của cử tri để phản ánh tới Quốc hội. Đồng thời, bày tỏ trân trọng cảm ơn cử tri đã rất quan tâm theo dõi và đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho hoạt động của Quốc hội.

Thông tin nhanh về kết quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô, Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh, trong thành quả chung đó có vai trò rất quan trọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn quận Thanh Xuân. Bí thư Thành uỷ cho rằng, trong quá trình phát triển không thể tránh khỏi những tồn tại, hạn chế xảy ra, tuy nhiên, vấn đề quan trọng phải cố gắng tìm các giải pháp khắc phục để tốt hơn trong thời gian tới.

Đề cập đến việc Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP. Hà Nội, Bí thư Thành uỷ cho biết, năm 2020, TP tiếp tục kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét và thông qua các cơ chế đặc thù về phân cấp, phân quyền. Đây là nội dung rất quan trọng vì giúp cho các cơ quan TP có đủ thẩm quyền để giải quyết công việc đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân nhanh hơn, hiệu quả hơn. Đồng thời đề nghị, khi các chủ trương này đi vào thực hiện, cán bộ, đảng viên, cử tri và Nhân dân quận Thanh Xuân sẽ đồng lòng, ủng hộ và nỗ lực cùng TP thực hiện có hiệu quả.

Cử tri quận Thanh Xuân phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Thanh Hải

Đối với vấn đề 3 tuyến đường chậm tiến độ (đường Vành đai 2,5, đường Tôn Thất Tùng kéo dài và Vương Thừa Vũ kéo dài), Bí thư Thành uỷ cho biết, ban đầu các dự án này được thực hiện theo hình thức hợp tác công tư (PPP) nhưng sau đó do vướng mắc về thủ tục, cơ chế của hình thức đầu tư này nên TP buộc phải dừng lại và chuyển hướng sang hình thức đầu tư khác. Hiện nay, TP đang khắc phục bằng cách xác định mức độ ưu tiên để đầu tư từ nguồn ngân sách và kết hợp với kêu gọi các nguồn đầu tư xã hội hóa.

Về việc di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi các quận nội thành, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, qua rà soát, hiện có 117 cơ sở sản xuất ở 12 quận không phù hợp quy hoạch và gây ô nhiễm môi trường cần di dời. Tuy nhiên, đây là vấn đề rất khó khăn vì nếu cho doanh nghiệp tự chuyển đổi thì dễ xảy ra vi phạm về quy hoạch và nếu không thì TP phải có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong vấn đề quản lý chung cư, Bí thư Thành ủy cho biết, toàn TP hiện có 2.598 chung cư với gần 900.000 người dân đang sinh sống. Nhằm huy động cả hệ thống chính trị tham gia giải quyết các vấn đề liên quan, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TU ngày 28/6/2019 về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Từ đó, Bí thư Thành uỷ đề nghị, cùng với cố gắng của các cấp, các ngành, cử tri và Nhân dân trên địa bàn, nhất là cư dân sinh sống ở các chung cư tích cực tham gia vào công tác quản lý chung cư; ủng hộ chủ trương của TP về cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ, nhất là các chung cư cũ nguy hiểm.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri về công tác PCCC, Bí thư Thành ủy giao các sở, ngành liên quan rà soát các hạng mục hỗ trợ. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cho rằng, với đặc thù các khu chung cư có mật độ dân số rất cao nên trong nội bộ Nhân dân phải nhắc nhở lẫn nhau trong công tác PCCC. Đặc biệt, từng hộ gia đình phải xây dựng các phương án PCCC, cứu hộ cứu nạn của gia đình mình khi xảy ra hỏa hoạn và không được chủ quan hoặc coi nhiệm vụ PCCC là của các cơ quan chức năng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP