Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Ứng phó với Covid-19: Doanh nghiệp bất động sản cần có những kế hoạch dài hạn

Ứng phó với Covid-19: Doanh nghiệp bất động sản cần có những kế hoạch dài hạn

Bên cạnh các kế hoạch duy trì kinh doanh, các doanh nghiệp cần phải nhanh nhẹn và linh hoạt cũng như xây dựng khả năng đáp ứng nhanh chóng nếu phải đối mặt với một sự kiện tương tự khác trong tương lai.
05:45, 25/03/2020

Theo JLL Việt Nam, trong bối cảnh này, các doanh nghiệp bất động sản cần xem xét tình hình để đưa ra chiến lược dài hạn, bởi hệ lụy từ Covid-19 có thể sẽ ảnh hưởng đến các quyết định tương lai của doanh nghiệp. Theo đó, kế hoạch phản ứng của doanh nghiệp đối với Covid-19 cần được triển khai ngay lập tức.

JLL đề xuất kế hoạch tiếp cận tình hình theo từng giai đoạn, từ giai đoạn khởi xướng đến quá trình phục hồi. Trong ngắn hạn, các doanh nghiệp sẽ tập trung vào kế hoạch duy trì hoạt động, nhưng sẽ có những tác động dài hạn đáng kể đối với việc ra quyết định bất động sản - với sự nhấn mạnh đổi mới về khả năng phản ứng nhanh với một sự kiện tương tự.

Kế hoạch ngay lập tức: 1 - 2 tuần tới

Thành lập một nhóm phản ứng khẩn cấp và tìm giải pháp duy trì hoạt động kinh doanh.

Liên tục phân tích dữ liệu để nghiên cứu các rủi ro ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Chuẩn bị tài liệu hướng dẫn cho truyền thông.

Tối giản hóa quy trình ra quyết định nhằm bắt kịp tình hình phức tạp.

Nếu cần, hãy đóng các cơ sở (hoặc văn phòng) ngay lập tức và triển khai kế hoạch làm việc từ xa.

Tăng cường vệ sinh, khử trùng và xem xét áp dụng quy trình quản lý chất thải, đồng thời bổ sung thêm không khí ngoài trời vào các hệ thống thông gió (hoặc mở cửa sổ trong các tòa nhà mà không có hệ thống này) để giúp làm loãng các chất gây ô nhiễm trong không khí.

Ngắn hạn: 3 - 4 tuần

Theo dõi và đánh giá tình hình liên tục.

Tăng tốc các công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tại nhà khi cần thiết.

Tập trung vào quản lý vận hành bất động sản cho các vị trí quan trọng.

Đảm bảo duy trì nguồn cung – cẩn trọng về lỗ hổng trong chuỗi cung ứng.

Trung hạn: 1 đến 3 tháng

Liên tục cải thiện công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tín hiệu liên lạc.

Liên tục theo dõi và cải thiện chuỗi cung ứng.

Gia tăng thận trọng trong những quyết định bất động sản

Giảm tương tác trực tiếp với khách hàng

Dài hạn: Trên 3 tháng

Các chương trình làm việc từ xa sẽ dẫn đến sự thay đổi văn hóa doanh nghiệp.

Đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Giảm khí thải carbon và giảm du lịch hàng không có thể thay đổi nhận thức của doanh nghiệp về tính bền vững.

Xem xét nhu cầu về bất động sản cao cấp, nơi cung cấp chỗ ở và không gian làm việc an toàn hơn.

Nhu cầu sử dụng công nghệ được thúc đẩy mạnh mẽ tại nơi làm việc - cảm biến, giám sát chất lượng không khí và tỷ lệ lấp đầy - và việc triển khai và sử dụng PropTech và MedTech nhanh hơn để tăng cường mức độ an toàn tại nơi làm việc.

Theo đại diện JLL, mặc dù các tác động kinh tế ngắn hạn của Covid-19 đã rõ ràng hơn, nhưng không nên bỏ qua các tác động đến xã hội và thị trường bất động sản dài hạn. Đại dịch này sẽ thay đổi cách sống và làm việc của chúng ta, có khả năng tạo ra các mô hình hoạt động mới.

Việc đánh giá tác động trực tiếp của Covid-19 là tương đối dễ thấy. Đó là dựa trên số sự kiện bị hủy bỏ, các văn phòng và nhà máy tạm đóng cửa, lệnh cách ly và hạn chế đi lại.

Báo cáo của JLL cho biết, các thành phố và quốc gia có số lượng ca nhiễm cao nhất chắc chắn sẽ cảm thấy tác động trực tiếp mạnh nhất nhưng tất cả các khu vực khác cũng sẽ trải qua các tác động gián tiếp, như là giảm khách du lịch, đứt gãy chuỗi cung ứng hoặc thậm chí là sự thay đổi cách người dân sống và làm việc.

Tác động về con người và nền kinh tế là không thể tránh khỏi, tuy nhiên các biện pháp, chính sách và thủ tục mới và kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng phù hợp, sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong ngắn hạn và dài hạn.

“Doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp tục kinh doanh, và những quyết định dài hạn sẽ đặt trọng tâm vào khả năng phản ứng nhanh với những sự kiện tương tự trong tương lai, tập trung vào hoạt động lâu dài và bền vững”, đại diện JLL nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP