Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Tài chính Bất động sản

Vàng tăng

Vàng tăng "sốc" do yếu tố đầu cơ, người mua phải thận trọng

Nhận định về diễn biến tăng cao của giá vàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nguyên nhân đến từ sự lo ngại của nhà đầu tư trước dịch Covid-19 và xu hướng tìm tài sản khác an toàn hơn trên thị trường tài chính.
16:40, 25/02/2020

Sáng 25/2, giá vàng trong nước "hạ nhiệt" sau phiên 24/2 "tăng sốc" vượt 49,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết giá vàng miếng ở 46,5 triệu đồng ở chiều mua vào, giảm 1,3 triệu đồng so với chốt phiên 24/2. Giá bán ra là 47,8 - 47,82 triệu đồng/lượng, giảm 1,2 triệu đồng. Tương tự tại CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Tập đoàn Phú Quý giá vàng cũng giảm 1,3 - 2 triệu đồng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng giữ xu hướng giảm trong sáng nay sau khi liên tiếp chạm đỉnh 7 năm trong vài phiên gần đây. Giá vàng giao tháng 4 giảm 1,5% xuống 1.651,3 USD/ounce, còn giá giao ngay giảm gần 0,5% xuống 1.651,3 USD/ounce.

Nhận định về diễn biến tăng cao của giá vàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nguyên nhân đến từ sự lo ngại của nhà đầu tư trước dịch Covid-19 và xu hướng tìm tài sản khác an toàn hơn trên thị trường tài chính. Ông cho rằng giá trong nước tăng cao một phần do giới đầu cơ. Thị trường vàng Việt Nam không liên thông với quốc tế nên có sự biến động khác nhau, giá vàng nội địa thường bị đẩy cao hơn thế giới. Theo ông Hiếu, cung cầu trong nước vẫn đang tương đối cân bằng, nhưng do tâm lý hoang mang và có yếu tố đầu cơ nên giá vàng bị đẩy lên cao.

Giới chuyên gia đưa lời khuyên nhà đầu tư cần tỉnh táo trong "cơn sốt' giá vàng. Ảnh minh họa: Lâm Tùng

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nhận định giá vàng trong nước tăng do các doanh nghiệp tự đẩy giá lên. Vị này cho rằng doanh nghiệp để giá vàng mua vào, bán ra cách nhau cả triệu đồng/lượng nguyên nhân có thể vì hàng trong kho doanh nghiệp hết.

Thận trọng khi đầu tư vàng

Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng và có kế hoạch khi mua/bán vàng ở thời điểm hiện nay.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), cho rằng khác với thời điểm đỉnh năm 2016 và 2011, giá vàng thế giới tăng do có sự can thiệp chủ động của Mỹ và hiện nay thị trường đang có tính bất định. Trong nước, từ sau khi có Nghị định 24/2012, thị trường vàng cũng biến động.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trí Hiếu đưa ra 2 mốc thời gian mang tính quan trọng đối với tính hình giá vàng do ảnh hưởng của Covid-19 là cuối tháng 3 và cuối tháng 6. Nếu cuối tháng 3, bệnh dịch được kiểm soát, số người chết, số người lây nhiễm, số các quốc gia nhiễm bệnh kiểm soát, thị trường vàng trong và ngoài nước sẽ trở vè ổn định.

Nếu ngoài tháng 3, bệnh dịch không được kiểm soát thì sẽ là một nguy cơ toàn cầu. Trong bối cảnh đó, giá vàng trên thế giới và trong nước sẽ tăng mạnh. Nếu đến tháng 6 mà dịch bệnh không thể kiểm soát thì sẽ thành đại dịch. Giá vàng có thể tiếp tục đẩy lên.

Với tình hình hiện nay, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nếu muốn bán vàng chốt lời cần cân nhắc thời điểm và xác định kế hoạch sử dụng tiền sau khi bán hoặc chuyển hướng đầu tư. Trong khi đó, người mua cần thận trọng và không nên thực hiện mua vào/bán ra liên tục, đồng thời quan sát diễn biến giá vàng trong nước và thế giới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP