“Venice của Hà Lan” giữa lòng Hội An

Chính quyền TP. Hội An quyết tâm quy hoạch, đầu tư, lấy xã Cẩm Thanh làm trung tâm để hình thành điểm tham quan, du lịch tựa như làng cổ Giethoorn của Hà Lan, hay còn được gọi: "Venice của Hà Lan".

***

Ý tưởng này xuất phát từ thành công của dự án đầu tư Khu đô thị Võng Nhi (có tên thương mại Khu đô thị Casamia) do Công ty CP Đạt Phương Hội An làm chủ đầu tư tại xã Cẩm Thanh (TP. Hội An, Quảng Nam), với quy mô 15,6ha.

Khi bắt tay vào đầu tư dự án, chủ đầu tư đã quyết tâm xây dựng khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại với đầy đủ chức năng, phục vụ cho cư trú, du lịch, thương mại dịch vụ... Đồng thời, là nơi tổ chức các hoạt động văn hoá nhằm phát huy cảnh quan môi trường khu vực Làng văn hoá Cẩm Thanh và sông Đế Võng - nơi sông Cổ Cò chảy qua Hội An, kết nối với sông mẹ Thu Bồn. Xa xa là biển Cửa Đại chuyển nước từ đại ngàn Trường Sơn đổ ra Biển Đông...

 CHẮT LỌC TƯ VẤN CHO TỪNG MẢNG XANH

Trao đổi với Reatimes, ông Đỗ Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP Đạt Phương Hội An chia sẻ: Ngay từ thiết kế ý tưởng ban đầu về Khu đô thị Casamia, chủ đầu tư đã chắt lọc đơn vị tư vấn về quy hoạch, thiết kế…

“Lúc bấy giờ, chúng tôi đã thuê rất nhiều đơn vị, nhưng cuối cùng cũng đã "chốt" lại 2 đơn vị tham gia tư vấn, thiết kế xây dựng Khu đô thị Casamia là: KTS Võ Trọng Nghĩa - người đạt được rất nhiều giải thưởng kiến trúc mà quốc tế đã ghi nhận về kiến trúc tre và thân thiện với môi trường. Và tiếp theo là Công ty TNHH Thiết kế tư vấn xây dựng M.I.A - một đơn vị chuyên về thiết kế cảnh quan, đã từng đạt nhiều giải thưởng Quốc tế và cũng rất nổi tiếng ở Việt Nam”, ông Hùng cho hay.

“Ngay từ khâu ban đầu là quy hoạch khu đô thị, chủ đầu tư đã định hướng rõ ràng đây là khu đô thị thân thiện với môi trường. Ý tưởng này cũng được các đơn vị tư vấn thiết kế đồng cảm. Bởi họ nắm rất rõ, am tường về lịch sử, văn hóa và con người Hội An - Di sản văn hóa Thế giới!”.

Đại diện Công ty CP Đạt Phương Hội An

Có thể thấy, Khu đô thị Casamia mang trong mình nét kiến trúc xanh đặc trưng của vùng đất Hội An, đó là cận sông kề biển, với một bên là dòng sông mẹ Thu Bồn, sông Cổ Cò và các nhánh sông khác như sông Đò, Hói Lăng… Những khúc sông uốn lượn, có dòng chảy nhẹ nhàng này phù hợp phát triển dịch vụ, du lịch, nghỉ dưỡng sông nước... Và thật tuyệt vời khi các kiến trúc sư đã biết tận dụng lợi thế này để đưa sông nước vào khu đô thị làm hài hòa, xanh mát cảnh quan và các kiến trúc nhà ở.

Ngoài ra, xã Cẩm Thanh vốn nổi tiếng với rừng dừa nước Bảy Mẫu và hàng trăm hecta rừng dừa nước nằm rải rác ven các nhánh sông lớn, nhỏ… nên ngẫu nhiên đã có một loài cây rất phù hợp để tạo ra những mảng xanh chủ đạo ở các dòng sông chảy trong lòng đô thị, giúp tăng thêm khoảng thở xanh.

Khu đô thị Casamia do Công ty CP Đạt Phương Hội An làm chủ đầu tư ghi dấu ấn bằng những điểm nhấn kiến trúc, tạo sự hài hòa cho toàn bộ khu đô thị.

KẾT NỐI SÔNG VỚI ĐÔ THỊ SINH THÁI

Theo lời chia sẻ của đại diện Công ty CP Đạt Phương Hội An, các dòng sông chảy bên trong Khu đô thị Casamia đều được thiết kế thông suốt với dòng sông tự nhiên, và được quản lý chặt chẽ về môi trường (chỉ cho phép nước mưa, nước mặt của khu đô thị chảy trực tiếp ra sông) nên các nhánh sông luôn trong xanh và đảm bảo giữ được hệ sinh thái khá bền vững cho các loài thủy sản đặc hữu sinh trưởng trong vùng nước lợ.

“Những dòng sông bên trong khu đô thị, những hàng dừa nước xanh mát sinh sôi mạnh mẽ nằm dọc theo các bờ sông sẽ tạo nên một môi trường sống trong lành, thu hút cá tôm vào trú ngụ. Các loài thủy sản ở bên ngoài môi trường tự nhiên thế nào thì bên trong khu đô thị cũng đều như vậy, thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn, sinh sôi nhiều hơn”, ông Đỗ Mạnh Hùng nói thêm về đô thị sinh thái này: “Vì vậy, từ các căn nhà nhìn ra bên ngoài, cư dân ở đây đều cảm thấy như mình đang hòa vào dòng chảy tổng thể của tự nhiên, như đang ở ngay giữa “vùng đệm” của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An”.

Casamia - một khu đô thị hiện đại, lại mang phong cách kiến trúc nhà ở khu phố cổ Hội An với các bến thuyền không khác mấy làng cổ Giethoorn của Hà Lan - nơi được ví như "Venice của Hà Lan"
Cây cỏ và sông nước luôn hòa quyện trong lòng đô thị

Các kiến trúc về nhà ở tại Khu đô thị Casamia cũng được các kiến trúc sư “thổi hồn phố xưa” vào trong từng ngôi nhà với mái ngói âm dương, và vẫn mang tính hiện đại khi toàn bộ các căn hộ đều được phủ cây xanh, có hệ thống tưới tự động duy trì thường xuyên để đảm bảo cho các mảng xanh luôn tươi tốt trong mọi điều kiện thời tiết.

“Đây chính là sự khác biệt, là tâm huyết của chủ đầu tư đưa ra và thực hiện như cam kết với chính quyền địa phương cũng như nhà đầu tư tại Khu đô thị Casamia. Hiện đã có nhiều căn hộ được bàn giao cho chủ nhân mới. Điểm đặc biệt là tại những căn hộ chưa kịp hoàn thiện nội thất thì cây xanh quanh nhà vẫn luôn được chăm sóc xanh mướt, dù chủ nhân chưa vào ở!”, một cán bộ của Công ty CP Đạt Phương Hội An bộc bạch.

 GÌN GIỮ MÔI TRƯỜNG XANH ĐỂ PHÁT TRIỂN

Có thể khẳng định rằng, từ ý tưởng, định hướng cho đến việc triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị Casamia thành khu đô thị sinh thái gắn liền với sự phát triển của đô thị Hội An, cũng như hoạt động cùng tham gia bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản văn hóa thế giới và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An, đã được chủ đầu tư thực hiện chuẩn chỉ theo cam kết của chủ đầu tư với chính quyền địa phương.

Tại đây, chủ đầu tư cũng đã thành lập Ban quản lý khu đô thị nhằm duy trì an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo môi trường xanh luôn hiện hữu, để mỗi cư dân hay du khách xa gần đến đây đều có thể cảm nhận Khu đô thị Casamia như một khu resort, khu du lịch sinh thái hơn là một khu đô thị!

Theo chủ đầu tư Công ty CP Đạt Phương Hội An, Khu đô thị Cồn Tiến rộng hơn 30ha cũng được thiết kế tương tự Khu đô thị Casamia. Điểm khác biệt là tại Khu đô thị Cồn Tiến chủ đầu tư đã dành một không gian cho “kinh tế đêm phát triển”, nhằm giúp du khách đến Hội An vui chơi thoải mái hơn.

“Số lượng dừa nước ở Khu đô thị Cồn Tiến không những không bị phá đi mà chúng tôi còn chủ trương trồng thêm theo từng cụm lớn, với tổng diện tích 2,5ha. Bởi điều mà chủ đầu tư quan tâm, tâm huyết nhất là làm thế nào để tăng thêm mảng xanh cho toàn bộ các khu đô thị đã và đang xây dựng, phát triển. Làm thế nào để nói không với việc phá bỏ hay giảm diện tích quy hoạch dành cho cây xanh.

Chính vì quan điểm nhất quán này, mà chủ đầu tư quyết tâm dành thêm diện tích để trồng dừa nước, tạo ra những “khu rừng dừa nhỏ” trong khu đô thị”, đại diện Công ty CP Đạt Phương Hội An nhấn mạnh trước thông tin cho rằng chủ đầu tư phá bỏ dừa nước để làm khu nhà ở.

Bên cạnh những mảng xanh vốn có thì câu chuyện chọn lựa cây xanh để trồng bên trên, bên dưới dòng sông cũng làm đau đầu nhà tư vấn, thiết kế.  May mắn rằng, những loại cây phù hợp nhất đã được chọn lựa: Cây dừa nước, cây lác và cây cúc tần với mong muốn “mềm hóa các khối bê tông”.

Mảng xanh quanh năm được chăm sóc chu đáo tạo nên sự khác biệt cho khu đô thị
Không gian xanh mát
Tất cả các căn nhà đều hướng sông xanh trong và mát mẻ

Đối với các khối nhà, tất cả các ban công, lan can đều trồng cúc tần với độ che phủ vừa phải, xanh mát, che chắn quanh năm. Chính vì vậy, mỗi cư dân hay khách tham quan khi đến với Khu đô thị Casamia, hay sau này đến với Khu đô thị Cồn Tiến sẽ cảm thấy như được đến một vùng sinh thái mà ở đó cây cỏ, sông nước hòa quyện với nhau không khác môi trường tự nhiên là mấy.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, khi phê duyệt quyết định cho Công ty CP Đạt Phương Hội An triển khai dự án Khu đô thị Casamia theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng), chính quyền TP. Hội An cũng rất lo lắng. Vì mô hình BT triển khai thời gian qua có rất nhiều dự án không thành công, để lại nhiều tai tiếng.

Riêng dự án BT cầu Đế Võng do Công ty CP Đạt Phương Hội An thi công và thực hiện đầu tư Khu đô thị Casamia đến giờ này rất tốt. 

“Vừa qua, Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam và UBND TP. Hội An đã đến kiểm tra cụ thể tại dự án này và thấy rất yên tâm”, ông Nguyễn Văn Sơn tâm tình và nói thêm: “Ở đây họ đầu tư thực chất. Họ không vẽ dự án để bán nền, gây điều tiếng không tốt như đã từng xảy ra tại một số khu đô thị trên địa bàn tỉnh. Họ đầu tư bài bản, nghiêm túc. Sản phẩm hoàn thiện rồi mới mở bán”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sơn, quan trọng nhất ở dự án Khu đô thị Casamia chính là chủ đầu tư đã lựa chọn nhà tư vấn có chất lượng. Nên dự án đạt yêu cầu nhiều mặt về kiến trúc, về quy hoạch đô thị cũng như du lịch, dân sinh. Bên cạnh đó, dự án còn đáp ứng yêu cầu của thành phố sinh thái, thành phố văn hóa mà Hội An đề ra.

“Với một đô thị sinh thái như Casamia, TP. Hội An luôn khuyến khích và mong muốn những dự án khác cũng đi theo hướng này.  Hội An mong muốn có thêm nhiều dự án chất lượng cao, sản phẩm để lại dấu ấn rõ nét như Casamia”.


Theo UBND TP. Hội An, dự án Khu đô thị Cồn Tiến vừa thông qua điều chỉnh quy hoạch, cùng với các dự án du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái và phát triển du lịch, dịch vụ cộng đồng từ sông nước sẽ được tập trung ưu tiên đầu tư trong thời gian tới, để biến vùng đông Hội An thành điểm tham quan kết hợp phát triển kinh tế đêm. Qua đó, góp phần kéo giãn lượng khách tham quan từ khu phố cổ xuống vùng đông Hội An mà trung tâm là khu vực xã Cẩm Thanh... Do lâu nay, vùng lõi di sản hay khu phố cổ Hội An đã quá chật chội, thiếu các khu vui chơi cho du khách nước ngoài...

Xã Cẩm Thanh có vị trí đặc biệt gần sông cận biển phù hợp cho du lịch nghỉ dưỡng.

"Nơi đây có sông rạch, có những ngôi nhà truyền thống với cộng đồng dân cư thân thiện, hiếu khách và cụm khách sạn, biệt thự độc lạ sẽ là điểm "selfie", thu hút du khách tham quan trải nghiệm vui chơi giải trí về đêm đáp ứng được nhiều yêu cầu mà chính quyền Hội An đề ra”, ông Sơn phác thảo về bức tranh mới cho du lịch ở Cẩm Thanh nói riêng và TP. Hội An nói chung trong thời gian tới.

Cơ cấu sử dụng đất của 2 khu đô thị do Công ty CP Đạt Phương Hội An đầu tư 

Khu đô thị Võng Nhi (Khu đô thị Casamia): Quy mô 15,6ha, gồm: Đất công cộng 0,57%; Đất thương mại - dịch vụ 7,97%; Đất ở chiếm 37,45% (60 căn shophouse, 118 nhà vườn song lập, 38 biệt thự); Đất cây xanh mặt nước 29,19%; Đất hạ tầng kỹ thuật 21,02%; Đất hành lang sông 3,81%.

Khu đô thị Cồn Tiến: Quy mô 31,12ha, gồm: Đất công cộng 1,1%; Đất thương mại - dịch vụ 9%; Đất ở chiếm 38,4%; Đất nhà ở xã hội - chiếm 20% đất ở trong khu đô thị; Đất chỉnh trang - giữ nguyên đất ở hiện trạng khu vực; Đất nhà ở liền kề, đất nhà vườn, đất nhà ở biệt thự (dự kiến 419 lô); Đất cây xanh mặt nước 29,0%; Đất hạ tầng kỹ thuật 17,1%; Đất hành lang sông 0,6%.

Hữu Trà
Thảo Quyên
14/10/2020 06:00


Bài viết cùng tác giả Hữu Trà »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP