Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Vì sao chậm giải ngân nhiều dự án đầu tư xây dựng công trình cấp thoát nước?

Vì sao chậm giải ngân nhiều dự án đầu tư xây dựng công trình cấp thoát nước?

Về nguyên nhân chậm giải ngân, ông Nguyễn Văn Hùng thẳng thắn thừa nhận trước hết thuộc trách nhiệm chủ đầu tư trong quá trình điều hành, do năng lực, trình độ, ý thức trách nhiệm của cán bộ các ban QLDA trước sáp nhập.
15:30, 31/08/2020

Trả lời vấn đề do đại biểu Nguyễn Nguyên Quân nêu về tình trạng chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công với một số dự án lĩnh vực cấp thoát nước, đáng chú ý Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình cấp thoát nước và môi trường TP. Hà Nội Nguyễn Văn Hùng cho biết: Kế hoạch năm 2020 Ban được giao vốn 1.300 tỷ đồng, đến thời điểm HĐND tổng hợp, theo báo cáo của UBND TP Ban đạt 32%; tuy nhiên vừa rồi Ban đã hoàn thiện thủ tục bổ sung giải ngân thêm 120 tỷ đồng, nên đến thời điểm này kế hoạch giải ngân đã đạt 42,3%.

Đặc biệt về nguyên nhân chậm giải ngân, ông Nguyễn Văn Hùng thẳng thắn thừa nhận trước hết thuộc trách nhiệm chủ đầu tư trong quá trình điều hành, do năng lực, trình độ, ý thức trách nhiệm của cán bộ các ban QLDA trước sáp nhập. 

"Về trình độ, Ban tiếp nhận cán bộ từ toàn bộ các ban cũ theo quyết định ngày 31/12/2016, nhưng thậm chí có đồng chí đến nay chưa thể chưa tiếp nhận được các công việc, có những cán bộ có chuyên môn không liên quan gì đến ngành của chúng tôi, nhưng vẫn phải thực hiện công việc... Ban tiếp nhận 146 cán bộ thì có 87 viên chức và 59 cán bộ hợp đồng, trong đó có cán bộ không phù hợp chuyên môn nên tôi đề nghị cho nghỉ thì lại có ý kiến cho giữ nguyên. Phải thừa nhận nguyên nhân đầu tiên là trách nhiệm chủ quan của chúng tôi, song trong quá trình điều hành có những cán bộ dù năng lực chuyên môn rất tốt nhưng còn sợ sệt, không dám làm… Ngoài ra, còn vướng mắc do luật, sửa nghị định…", Giám đốc bày tỏ.

Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình cấp thoát nước và môi trường TP. Hà Nội Nguyễn Văn Hùng giải trình

Cụ thể về các dự án được giao thực hiện, ông Nguyễn Văn Hùng cho hay với dự án xử lý nước thải Yên Xá, đến nay đã giải ngân được 45%. Dự án này những năm trước khó khăn trong thủ tục đấu thầu, liên danh tư vấn rất phức tạp. Với gói thầu số 1 trên 4.000 tỷ đồng, Ban thực hiện đấu thầu đến nay còn gần 3.100 tỷ, tiết kiệm cho TP 928 tỷ đồng (theo thời giá 2018).

Với dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2, là dự án Ban nhận lại từ giai đoạn quyết toán. Vừa qua, trên cơ sở những hồ sơ phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng của các quận huyện, Ban phải đưa vào danh mục để báo cáo Sở KH&ĐT báo cáo TP bố trí vốn 115 tỷ đồng, song đến nay giải ngân của các địa phương rất chậm, đặc biệt quận Đống Đa đã đề nghị 70 tỷ đồng nhưng hiện giải ngân rất thấp. 

"Với trách nhiệm chủ đầu tư, chúng tôi đã đôn đốc làm việc với các địa phương, cũng đề nghị các quận huyện liên quan dự án chú ý phối hợp tốt. Riêng với phần thuộc khu Kim Liên nhỏ vướng GPMB liên quan quy hoạch, vừa qua chúng tôi đã phối hợp quận và các ngành có hướng giải quyết, trên cơ sở thống nhất của UBND TP, dự án này sẽ chuyển cho UBND quận thực hiện trong giai đoạn tiếp theo", ông Nguyễn Văn Hùng nêu rõ.

Quang cảnh Phiên họp Giải trình

Riêng với dự án Yên Xá, Giám đốc Ban QLDA công trình cấp thoát nước và môi trường TP Hà Nội cho biết Ban đề xuất kế hoạch 1.000 tỷ đồng, nhưng đến tháng 4/2020 TP giao tiếp 468,2 tỷ đồng vốn chuyển nguồn mà ngày 31/12/2019 Bộ KH&ĐT mới bố trí giao giải quyết trong năm 2019 là không khả thi. Năm nay do dịch bệnh nên Ban không triển khai được các thủ tục của những đơn vị cung cấp vật tư thiết bị. Hiện, Ban đã làm thủ tục thiết kế bảo vệ thi công với những hạng mục trang thiết bị để đầu năm 2021 khi được bố trí vốn thì sẽ triển khai.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP