Reatimes.vn

Vì sao trái phiếu doanh nghiệp hút dòng tiền đầu tư?

Vì sao trái phiếu doanh nghiệp hút dòng tiền đầu tư?

Những biến động thị trường khiến hàng loạt kênh đầu tư bị ảnh hưởng, dòng tiền đổ dồn vào các kênh đầu tư an toàn đang tạo điều kiện thuận lợi cho trái phiếu doanh nghiệp phát triển mạnh.
10:30, 22/08/2020

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động

Vài năm trở lại đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh. Đặc biệt là sau Nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành TPDN được ban hành, thị trường TPDN phát triển ngày một hưng thịnh với sự tham gia sôi động của cả nhà đầu tư tổ chức và cá nhân.

Dòng tiền đổ vào trái phiếu ngày càng diễn ra mạnh mẽ và rõ ràng hơn trước tác động của đại dịch Covid-19 khiến hàng loạt kênh đầu tư bị ảnh hưởng, các kênh đầu tư an toàn được ưu tiên lựa chọn, đặc biệt là tiền gửi. Tuy nhiên, tín dụng tăng trưởng cực thấp (6 tháng đạt 3,26%) khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng liên tục trong tình trạng dư thừa buộc Ngân hàng Nhà nước phải giảm lãi suất huy động vốn xuống mức thấp kỷ lục để cân đối chi phí. Điều này vô hình chung trở thành động lực thúc đẩy nhiều nhà đầu tư chuyển vốn từ tiết kiệm ngân hàng sang trái phiếu doanh nghiệp.

trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-idj-viet-nam-1
TPDN tỏ rõ ưu thế so với các kênh đầu tư khác.

Theo báo cáo của SSI, 6 tháng đầu năm, tổng giá trị phát hành trái phiếu đã đạt 171.500 tỷ đồng, tăng 61,3% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 60% giá trị phát hành năm 2019, lãi suất bình quân ở mức 9,3%/năm.

Tổng lượng TPDN lưu hành ước khoảng 783.000 tỷ đồng, tương đương 12,8% GDP lũy kế 12 tháng gần nhất. Quy mô thị trường TPDN Việt Nam tăng trưởng bình quân tới 45%/năm giai đoạn từ 2017 đến 6 tháng năm 2020. Quy mô thị trường này đã vượt xa mục tiêu 7% GDP vào năm 2020 mà Chính phủ từng tính toán trước đây (theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn – SSI).

Báo cáo cũng cho thấy sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp với lượng trái phiếu nắm giữ lên đến 23.000 tỷ đồng, tương đương 13,4% tổng lượng phát hành toàn thị trường, xấp xỉ 80% lượng mua cả năm 2019. Nhà đầu tư nhóm này mua nhiều nhất trái phiếu bất động sản (63%), kế đến là ngân hàng (23%).

Đầu tư thông minh, sinh lời vượt trội cùng trái phiếu Ibond

Trong nguyên tắc đầu tư TPDN, doanh nghiệp có “sức khỏe” càng tốt thì cơ hội sinh lời, cũng như tính thanh khoản càng cao.

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên công bố báo cáo tài chính quý 2/2020, Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam (mã CK: IDJ) được đánh giá là điểm sáng của thị trường với kết quả kinh doanh vượt trội. Tính riêng quý 2, doanh nghiệp này đạt doanh thu thuần 206,6 tỷ đồng, tăng mạnh gấp 5,3 lần so với cùng kỳ, chủ yếu là khoản thu đến từ hoạt động bán hàng của 3 dự án lớn: Apec Mandala Wyndham Mũi Né, Apec Diamond Park Lạng Sơn và Apec Mandala Wyndham Hải Dương.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, IDJ đạt 262,7 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng trưởng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 43,1 tỷ đồng, tăng đột biến gấp 57 lần so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt hơn 43 tỷ đồng tương đương EPS (tỷ suất lợi nhuận trên cổ phiếu) đạt gần 1.323 đồng.

So với kế hoạch năm, IDJ đã hoàn thành được hơn 56% mục tiêu về doanh thu và 59% mục tiêu về lợi nhuận chỉ sau 6 tháng.

Nhờ “sức khỏe” doanh nghiệp tốt, Ibond - sản phẩm trái phiếu do công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam phát hành với lãi suất lên tới 13%/năm cũng trở thành điểm nóng đầu tư của thị trường TPDN.

So với kênh gửi tiết kiệm, Ibond thể hiện được sự ưu việt hơn hẳn khi nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán lại cho Tổ chức phát hành và thực nhận lại số tiền đã đầu tư cùng lãi suất của khoảng thời gian đã đầu tư chỉ sau 3 tháng. Điều này giúp khách hàng kiểm soát và hạn chế được các rủi ro gặp phải khi đầu tư.

Trái phiếu Ibond cũng tỏ ra linh hoạt hơn các sản phẩm trái phiếu khác trên thị trường khi vốn đầu tư chỉ 100.000đ/trái phiếu, được chia nhỏ nhiều kỳ hạn để khách hàng có nhu cầu đáo hạn trước vẫn nhận được lãi suất cao, ví dụ: 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,… Sản phẩm cũng được đơn vị phát hành cam kết mua lại, đảm bảo tính thanh khoản.

trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-idj-viet-nam-2
Trái phiếu Ibond 13% do IDJ Việt Nam phát hành đang dẫn đầu thị trường về lãi suất.

Giữa thời điểm thị trường nhiều bất ổn, TPDN nói chung và Ibond nói riêng với các đặc quyền hấp dẫn sẽ tiếp tục là hướng đi sáng cửa cho các nhà đầu tư.

Thông tin chi tiết về Ibond vui lòng liên hệ:

Hotline: 0963 51 33 55

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Grand Plaza, số 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP