Reatimes.vn

Vinamilk hoàn tất nhận chuyển giao quyền quản trị và điều hành tại GTNFoods

Vinamilk hoàn tất nhận chuyển giao quyền quản trị và điều hành tại GTNFoods

Công ty cổ phần sữa Việt Nam -Vinamilk vừa phát đi thông cáo về việc chính thức hoàn tất việc nhận chuyển giao quyền quản trị và điều hành tại CTCP GTNFoods (GTN).
15:10, 16/02/2020

Theo đó, ngày 16/2/2020, Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 của Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) đã diễn ra. Đại hội cổ đông năm nay của công ty khá đặc biệt khi mà Vinamilk hiện đã nắm cổ phần chi phối tại GTNfoods - là công ty nắm quyền chi phối tại Mộc Châu Milk. Tức là, Vinamilk hiện đã gián tiếp chi phối cổ phần Công ty sữa tươi Mộc Châu.

Đại hội cổ đông Mộc Châu Milk đã thông qua kết quả lợi nhuận năm 2019 là 167 tỷ đồng. Năm 2020, Mộc Châu Milk đặt kế hoạch doanh thu 2.905 tỷ đồng, tăng 13,6% so với 2019. Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 157 tỷ đồng, giảm 6%.

Tuy kế hoạch lợi nhuận sụt giảm so với kết quả đạt được năm 2019 (do ảnh hưởng của việc tái cơ cấu lại Mộc Châu Milk) nhưng công ty vẫn lên kế hoạch tăng trưởng mạnh đàn bò. Tính tại thời điểm kết thúc năm 2019, Mộc Châu Milk đang có tổng cộng 25.580 con bò sữa. Sang năm 2020, công ty dự kiến tăng đàn thêm 12,1% lên 28.680 con.

Các thành viên Hội đồng Quản trị GTN nhiệm kỳ 2020 - 2024

Quan trọng nhất trong Đại hội cổ đông năm nay của Mộc Châu Milk là việc kiện toàn nhân sự sau khi Vinamilk nắm cổ phần chi phối tại công ty mẹ của Mộc Châu Milk. Hội đồng quản trị nhiệm kỳ cũ của Mộc Châu Milk gồm:

- Ông Nghiêm Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT

- Ông Nguyễn Hồng Anh - Thành viên HĐQT

- Ông Trần Công Chiến - Thành viên HĐQT

- Bà Cao Thị Hồng - Thành viên HĐQT

- Bà Trần Thị Cúc - Thành viên HĐQT

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT GTN đang trả lời các câu hỏi của cổ đông đưa ra trong Đại hội cổ đông diễn ra sáng 15/02

Đại hội cổ đông thông qua việc rút ngắn nhiệm kỳ hiện tại của Hội đồng quản trị và ban kiểm soát đến ngày 16/2/2020, bầu thành viên HĐQT và ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020 - 2024. Kết quả, ĐHCĐ thống nhất bầu 5 thành viên HĐQT mới gồm:

- Bà Mai Kiều Liên

- Ông Trịnh Quốc Dũng

- Ông Phan Minh Tiên

- Ông Phạm Hải Nam

- Ông Nguyễn Anh Tuấn

Sau khi kết thúc ĐHCĐ, Hội đồng quản trị và ban kiểm soát đã có buổi họp HĐQT đầu tiên, thống nhất bầu bà Mai Kiều Liên làm Chủ tịch HĐQT của Mộc Châu Milk.

Bà Mai Kiều Liên tặng hoa cho các thành viên HĐQT GTN nhiệm kỳ trước

GTN là công ty có thế mạnh trong lĩnh vực thực phẩm sạch từ chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và khép kín, đặc biệt là về sữa tươi nguyên liệu với Mộc Châu Milk và trà (chè) của Tổng Công ty Chè Việt Nam (Vinatea). Đây đều là các nguyên liệu đầu vào giúp Vinamilk dần hoàn thiện chuỗi cung ứng đáp ứng nhu cầu sản xuất của công ty nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Cụ thể, việc trở thành cổ đông chi phối của GTN và gián tiếp tham gia điều hành Công ty cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) sẽ giúp Vinamilk có bước tiến lớn trong việc phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi chất lượng quốc tế. Chiến lược biến Mộc Châu – Sơn La thành thủ phủ bò sữa công nghệ cao của Việt Nam không chỉ giúp Vinamilk và Mộc Châu Milk phát huy được thế mạnh, kinh nghiệm của 2 đơn vị mà còn tăng năng lực cạnh tranh cho thương hiệu sữa Việt và đưa ngành sữa Việt Nam tiệm cận với sự phát triển của ngành sữa thế giới.

Cao nguyên Mộc Châu sẽ được đầu tư để trở thành thủ phủ bò sữa công nghệ cao của Việt Nam
Vinatea hiện đang sở hữu tổng diện tích trồng chè gần 4.700ha với các vườn chè năng suất cao, chất lượng tốt
Vườn nho nguyên liệu của Vang Đà Lạt

Thương vụ M&A này được đánh giá là lớn và thành công nhất của ngành sữa Việt Nam năm 2019. Bên cạnh đó, đây cũng là thương vụ đạt kỷ lục về thời gian hoàn tất việc chuyển giao quản trị, điều hành trong thời gian ngắn nhất với sự đồng thuận tuyệt đối của các bên tham gia.

Ngoài việc nắm giữ 74,49% cổ phần của công ty Vilico (công ty mẹ đang nắm 51% cổ phần Mộc Châu Milk), GTN còn nắm giữ 20% cổ phần tại Vinatea. Trong thời gian tới, Vinamilk sẽ phối hợp với Vinatea, đặc biệt về khâu quản trị, để có chiến lược phát triển và xây dựng Vinatea thành thương hiệu quốc gia về chè tại thị trường trong nước cũng như khu vực. 

Bên cạnh đó, GTN đang sở hữu trên 38% cổ phần tại Ladofoods với thương hiệu Vang Đà Lạt nổi tiếng về chất lượng và có truyền thống lâu đời. Đây cũng là một thương hiệu còn nhiều tiềm năng phát triển với xu hướng sử dụng rượu vang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP