VinUni: Không phải của người giàu, mà là của người tài

Đại học tinh hoa không có nghĩa là môi trường giáo dục chỉ dành cho con em của giới “thượng lưu”. “Tinh hoa” ở đây được đánh giá bằng tầm vóc các giá trị mà một người mang lại cho cuộc sống, xã hội. Đại học tinh hoa hiểu theo cách hiện tại là nơi thu hút và phát triển những tài năng có khả năng kiến tạo các giá trị cho cuộc sống.

Ngày 15/1/2020, Trường Đại học VinUni - đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khánh thành tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội).

Với mong muốn góp phần tạo nên một thế hệ người tài có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của quốc gia; hình thành cho đất nước một trường đại học tiên tiến, tạo đột phá về chất lượng giáo dục, VinUni được xây dựng theo các chuẩn mực quốc tế, tích hợp các mô hình tinh hoa nhất của giáo dục đại học toàn cầu.

“Ngôi trường tinh hoa” này đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt quyết định thành lập trường đại học vào ngày 17/12/2019 với tổng vốn đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup. Trong đó, 3.500 tỷ đồng chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỷ đồng dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên.

Nổi tiếng với phong cách đã nói là làm và làm được, thậm chí là làm tốt, Vingroup nói chung và VinUni nói riêng đã có “những bước tiến thần tốc” khi chỉ sau 14 tháng triển khai, ngôi trường đã hoàn thiện khang trang trên tổng diện tích 23ha.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành Đại học VinUni, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ vui mừng khi những năm gần đây, một số doanh nghiệp đã có tinh thần và trách nhiệm dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học, trong đó có Tập đoàn Vingroup.

Phó Thủ tướng khẳng định, đầu tư cho khoa học, giáo dục là tầm nhìn sáng suốt của mọi quốc gia và tầm nhìn cần được thể hiện bằng hành động: “Tới ngày hôm nay, chúng ta có 25% số trường là tư thục dân lập. Mừng là đã có khoảng 90 trường đại học tư thục được đầu tư với quy mô lớn và có cơ sở vật chất hiện đại hơn nhiều so với các trường công”.

Tại Trường Đại học “tinh hoa” VinUni, cơ sở vật chất hiện đại chính là một trong những tiền đề quan trọng để thực hiện những phương pháp giáo dục tiên tiến nhất như đào tạo mô phỏng, học bằng thực chứng, học qua trải nghiệm…

Tọa lạc trong khuôn viên Khu đô thị Vinhomes Ocean Park, VinUni có lẽ sẽ gây choáng ngợp với bất kỳ ai đặt chân đến nơi đây lần đầu tiên bởi quy mô rộng lớn, phong cách thiết kế ấn tượng cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và tiên tiến được xây dựng theo các tiêu chuẩn QS 5 sao của Quacquarelli Symonds - tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới.

Nhằm mang đến môi trường học tập khơi gợi sáng tạo, truyền cảm hứng “dám nghĩ lớn”, tối ưu trải nghiệm cho sinh viên, nghiên cứu viên và giảng viên, kiến trúc, cảnh quan và nội thất tại Đại học VinUni đều được thiết kế bởi các công ty danh tiếng hàng đầu thế giới là Aecom (Mỹ), Westgreen (Canada) và Công ty HBA (Mỹ).

Toàn bộ ngôi trường mang phong cách kiến trúc Gothic, đặc trưng bởi các trục đứng gợi nhắc những cột đá La Mã hướng thẳng lên trời nhằm gửi gắm thông điệp ý nghĩa: "Ngôi trường của ánh sáng tri thức". Biểu tượng mặt trời lan tỏa tia sáng được đặt trên đỉnh tháp tòa hiệu bộ có độ cao 108m là một điểm nhấn thu hút, tượng trưng cho vị thần Apollo với quyền năng về tri thức, chân lý, y học và nghệ thuật.

Đặc biệt, VinUni sở hữu khuôn viên xanh, thông minh và tiết kiệm năng lượng với tỷ lệ cây xanh rất lớn lên đến 84%, cùng nhiều vườn trên cao và toàn bộ 1.000m2 diện tích mái tòa nhà thí nghiệm là tấm lợp pin mặt trời. Thiết kế bên ngoài là kiến trúc tân cổ điển tráng lệ và ấn tượng, nhưng nội thất bên trong của VinUni hoàn toàn hiện đại và tiên tiến, với chất lượng cao nhất để phục vụ yêu cầu học thuật.

Ngôi trường có 9 khối nhà bao gồm: Toà nhà chính, ký túc xá, khu phức hợp thể thao, thư viện, các phòng thí nghiệm và trung tâm mô phỏng… đảm bảo tối ưu trải nghiệm trong giảng dạy và học tập cho quy mô 3.500 sinh viên và cán bộ giảng viên. Các phòng học, giảng đường đều được thiết kế linh hoạt, nhiều ánh sáng, nhiều không gian mở nhằm khơi dậy sự hợp tác, sáng tạo giữa các thầy cô và sinh viên. Đáng chú ý là thư viện kỹ thuật số rộng 4.000m2, nơi được coi là “trái tim của Đại học VinUni” với nguồn tài liệu khổng lồ, hoạt động 24/7. Hiện đại, sôi nổi và cũng không kém phần yên tĩnh, trang nghiêm, đây sẽ là nơi lý tưởng dành cho việc học nhóm, nghiên cứu và bàn thảo các dự án khởi nghiệp.

Không gian sinh hoạt hàng ngày, rèn luyện thể chất và giải trí… cũng được VinUni đầu tư tương đương các đại học đẳng cấp thế giới. Trong đó, ký túc xá có diện tích lớn theo mô hình “3 cùng”: Cùng học, cùng sống, cùng làm việc; với đầy đủ căng tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và không gian thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Khu liên hợp thể thao được đầu tư quy mô với khu thể thao ngoài trời và không gian tập luyện trong nhà có diện tích 4.000m2 gồm bể bơi chuẩn Olympic kích thước 50m x 20m, sân bóng, phòng gym, khu thể dục đa năng và sân vận động...

TS. Đinh Ngọc Thạnh - Giảng viên Khoa IT Convergence, Trường Đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc) đánh giá, VinUni là một trong số ít những trường đại học tại Việt Nam thực sự đầu tư nguồn lực cho hệ thống cơ sở vật chất một cách nghiêm túc nhằm hướng đến nâng cao chất lượng giáo dục.

Được đầu tư mạnh mẽ và bài bản, VinUni không chỉ thu hút nhiều sự quan tâm bởi “dáng hình bên ngoài” đầy tráng lệ, đó còn là một “làn gió mới” được kỳ vọng sẽ đưa nền giáo dục đại học nước ta lên tầm cao mới trong tương lai không xa. Đặc biệt chú trọng đến yếu tố chất lượng, VinUni xác định cho mình sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa, có trình độ, kỹ năng, vốn sống và khát vọng cống hiến, nhằm đóng góp vào sự thịnh vượng của bản thân và xã hội, đồng thời có thể tác động tích cực tới nền kinh tế tri thức toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định, các nước phát triển trên thế giới đều quan tâm đầu tư và hỗ trợ phát triển các trường đại học trở thành những trung tâm đào tạo tinh hoa, nghiên cứu trình độ cao và thúc đẩy sáng tạo, khởi nghiệp.

“Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các trường đại học tinh hoa, đẳng cấp thế giới đều được đặc trưng bởi 3 yếu tố cốt lõi: Thu hút được nhiều tài năng (gồm giảng viên, sinh viên, nhà nghiên cứu…); Dồi dào về nguồn lực đầu tư; Mô hình quản trị đại học hiện đại (tự do học thuật, văn hoá đề cao sáng tạo…)”, Bộ trưởng nhận định.

Với VinUni, tinh hoa không có nghĩa là môi trường giáo dục chỉ dành cho con em của giới “thượng lưu”, kinh tế khá giả. “Tinh hoa” ở đây được đánh giá bằng tầm vóc các giá trị mà một người mang lại cho cuộc sống và xã hội. Đại học tinh hoa hiểu theo cách hiện tại là nơi thu hút, phát triển những tài năng có khả năng kiến tạo các giá trị cho cuộc sống.

Để thực hiện sứ mệnh của mình với giá trị cốt lõi chỉ là hai chữ “Xuất sắc” nhưng chứa đựng trong đó nhiều niềm tin và khát vọng, VinUni xây dựng mô hình “tinh hoa” với 3 tính chất: Đậm đặc nhân tài; Quản trị văn minh và Tiềm lực mạnh mẽ về tài chính, cơ sở vật chất, công nghệ…

Mô hình quản trị được áp dụng tại đây đầy mới mẻ theo dạng thức “đại học khởi nghiêp”: Kết hợp các điểm tinh hoa của quản trị đại học xuất sắc như đề cao sự tự do học thuật, tư duy phản biện, khai phóng… với phong cách quản trị như một doanh nghiệp khởi nghiệp, hành động hướng tới kết quả cuối cùng, có khả năng thay đổi và thích ứng nhanh…

Là đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận, “Ngôi trường tinh hoa” này cam kết dành toàn bộ 100% lợi nhuận thu được nếu có (từ nguồn học phí, hiến tặng, thương mại hóa nghiên cứu… sau khi trừ đi mọi chi phí hoạt động) cho các hoạt động tái đầu tư để liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống.

Không phải là đại học của người giàu, mà là của người tài, VinUni hướng tới chiêu mộ những tài năng để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước và sẵn sàng cấp học bổng, hỗ trợ tài chính cho các sinh viên nghèo đáp ứng đủ tiêu chuẩn đầu vào.

Về dài hạn, mục tiêu của VinUni là trở thành 1 trong 50 trường đại học trẻ hàng đầu thế giới. Vì vậy, ngay từ khi khởi sự, VinUni đã hợp tác chặt chẽ với hai trường đại học tinh hoa hàng đầu thế giới thuộc nhóm Ivy League và thuộc Top 20 Đại học hàng đầu thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ). Hai đối tác chiến lược này đã nhanh chóng tham gia toàn diện vào VinUni từ quản trị, phát triển chương trình cho đến tuyển dụng, tuyển sinh và kiểm định chất lượng.

Trong bối cảnh cạnh tranh về nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao và quốc tế hóa diễn ra trên toàn cầu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao “cái bắt tay” này và cho rằng: “Việc VinUni hợp tác với các trường đại học tinh hoa của Hoa Kỳ như Đại học Cornell và Pennsylvania để xây dựng trường theo các chuẩn mực quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại là một điểm sáng, góp phần đáng kể vào sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong những năm tới".

Chuyên tâm đi theo con đường tinh hoa, VinUni xác định chất lượng học thuật của mình là tổng hòa của nhiều yếu tố. Để hình thành nên một trường đại học tinh hoa, ngôi trường ấy đòi hỏi phải chiêu mộ được những sinh viên tinh hoa, giảng viên tinh hoa; trang bị chương trình đào tạo, phương pháp tinh hoa cũng như cơ chế quản trị và một môi trường tinh hoa. 

Theo đó, VinUni có 10 điểm đặc biệt mà các phụ huynh và học sinh không nên bỏ qua.

Thứ nhất, VinUni chỉ tuyển sinh viên tài năng theo một quy trình chọn lọc như các Đại học Ivy League, tuân thủ mô hình đánh giá “con người toàn diện”. Sinh viên qua đó sẽ được học hỏi từ cách tư duy, hành động của chính những người bạn tài năng của mình. Tài năng theo định nghĩa của VinUni là những học sinh có năng lực học thuật vượt trội, có khát vọng ước mơ lớn, quan tâm đến các vấn đề của cộng đồng xã hội, có cách tư duy sáng tạo, dám nghĩ dám làm để thực hiện ước mơ của mình.

Thứ hai, sinh viên VinUni học tập theo các chương trình tiên tiến nhất được xây dựng với sự giúp đỡ của hai trường đại học Hoa Kỳ, dựa trên các nền tảng chuẩn mực quốc tế tốt nhất, có điều chỉnh để phù hợp với môi trường Việt Nam, đồng thời được đại học Cornell và Penn xác thực chất lượng. Hiện nay, chưa có trường đại học Việt Nam nào hợp tác sâu và toàn diện cùng lúc với 2 đại học Ivy Top 20 như VinUni.

Thứ ba, sinh viên VinUni sẽ được học từ những giáo sư, giảng viên có tâm - tầm - tài, được tuyển dụng hết sức chọn lọc. Họ đều là những học giả đã tốt nghiệp hoặc đang làm việc tại các trường Top trên thế giới, năng động, sáng tạo, đã trải nghiệm và có thực chứng về đẳng cấp thế giới. Bên cạnh đó, hiệu trưởng và các viện trưởng của VinUni cũng đều là các giáo sư đầu ngành, đã đảm nhiệm công tác quản lý tại những trường Top trên thế giới, sở hữu các công trình có tầm ảnh hưởng lớn trong giới khoa học và có quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp, bệnh viện, tổ chức quốc tế uy tín.

Thứ tư, về phương pháp đào tạo, VinUni duy trì tỷ lệ sinh viên/giảng viên thấp và tin tưởng ở triết lý lấy người học làm trung tâm. Giáo sư, giảng viên đóng vai trò dẫn dắt, định hướng để giúp sinh viên hoàn thiện khả năng học và tự học suốt đời. “Đọc - làm việc - phục vụ - nghiên cứu - khám phá - trải nghiệm - khởi nghiệp - thất bại - làm lại” là các kỹ thuật học tập được cá nhân hóa để giúp sinh viên phát triển tối đa.

Thứ năm, VinUni là một trong số rất ít đại học cung cấp cơ hội nghiên cứu cho sinh viên ngay từ bậc cử nhân nhờ vào sự liên kết mạnh mẽ ngay từ đầu với các Viện nghiên cứu thuộc VinTech như VinAI, VinBigData, VinOptima… cũng như các cơ sở nghiên cứu thuộc các đại học đối tác trong khu vực và trên thế giới.

Thứ sáu, VinUni là đại học mang tinh thần khởi nghiệp. Một đại học được cài nhúng và gắn kết với hệ sinh thái Vingroup, mang tới các cơ hội không giới hạn về thực tập, nghiên cứu, trải nghiệm và việc làm tại tất cả các ngành kinh tế trọng điểm như du lịch khách sạn, bất động sản, công nghệ, sản xuất xe hơi, sản xuất đồ điện tử, thương mại, bán lẻ, nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Thứ bảy, VinUni là một môi trường quốc tế, giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên VinUni sẽ có học kỳ quốc tế, học kỳ hè; có cơ hội được trao đổi sinh viên tại các đại học uy tín trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Úc và nhiều quốc gia phát triển khác.

Thứ tám, với chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính hết sức hào phóng, sinh viên VinUni có thể tiếp cận tối đa lên tới 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí, tương đương với 3,2 tỷ đồng cho toàn bộ thời gian đào tạo.

Thứ chín, để không chỉ là đào tạo về chuyên ngành mà còn là đào tạo nên những lãnh đạo tương lai, cuộc sống sinh viên tại trường được thiết kế sôi động với rất nhiều câu lạc bộ, các dự án khởi nghiệp, cuộc thi thể thao - văn nghệ, các chương trình ngoại khóa - cộng đồng và cơ hội làm việc trong trường.

Và điểm đặc biệt cuối cùng, không gì khác chính là hệ thống cơ sở vật chất, khuôn viên trường được xây dựng hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn QS 5 sao.

Bày tỏ lạc quan về sự hình thành của trường đại học tinh hoa đầu tiên tại Việt Nam, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đánh giá: “Đây là dự án rất hay, thôi thúc, lôi cuốn vì đã đưa ra được định hướng vô cùng mới mẻ. Ở nước ta, Nhà nước sẽ rất khó để gây dựng đại học tinh hoa bởi Nhà nước phải chịu trách nhiệm với tất cả công dân Việt Nam chứ không chỉ là mỗi những con người tinh hoa. Có lẽ, đại học tinh hoa hiện nay chỉ doanh nghiệp tư nhân làm được, thành ra cố gắng của Vingroup là sự đóng góp hết sức to lớn đối với đất nước”.

Đồng quan điểm, TS. Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp - Bộ Giáo dục và Đào tạo bày tỏ: “VinUni có một mô hình rất rõ ràng trên con đường phát triển, từ tầm nhìn đến sứ mệnh. Lần đầu tiên Việt Nam có thể xây dựng một trường đại học đẳng cấp quốc tế. Tôi thấy rất mừng là Vingroup đã có Quỹ hỗ trợ cho nghiên cứu khoa học, có thể giúp đỡ các sinh viên trong việc học hành và nghiên cứu, tạo ra một sức mạnh mới cho các trường đại học, đây là một sức mạnh rất mới”.

Thế giới đã bước vào thời đại Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt, cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt mà Việt Nam lại đang thiếu đi đội ngũ nhân lực chất lượng cao đầu tàu, dẫn dắt xã hội, đặc biệt là ở một số lĩnh vực trọng điểm.

Với những bước đi đầu tiên của mình, VinUni đã cẩn trọng lựa chọn 3 nhóm ngành đào tạo hiện có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực trình độ cao tại Việt Nam và trên thế giới, có tiềm năng và nội lực tạo ra thay đổi lớn cho đất nước là: Kinh doanh và Quản lý; Kỹ thuật – Máy tính và Công nghệ thông tin; Khoa học sức khỏe.

Cơ chế tuyển sinh, đào tạo và đánh giá sinh viên của VinUni tuân thủ theo mô hình đại học tinh hoa trên thế giới, với các chuẩn mực cao của quốc tế. Dự kiến năm học 2020 - 2021, Đại học VinUni sẽ đón khoảng 300 sinh viên thuộc 3 nhóm ngành chính cùng 50 giảng viên với tỷ lệ giảng viên/sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn QS tiên tiến như sau: 15-20 sinh viên/giảng viên cho các ngành thuộc lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý; 15 sinh viên/giảng viên cho các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật - Máy tính và công nghệ thông tin; 10 sinh viên/giảng viên cho các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe.

Được học tập và nghiên cứu trong môi trường giáo dục chất lượng cao với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và chương trình học tập tiên tiến là mong muốn của tất cả các sinh viên cũng như phụ huynh của các em. Tuy nhiên, chi phí đào tạo trung bình hàng năm (gồm giảng dạy, nghiên cứu, thực tập, trao đổi quốc tế, học kỳ doanh nghiệp và các chi phí đầu tư liên quan...) cho mỗi sinh viên là 35.000 USD với hệ đại học và 40.000 USD với hệ sau đại học đã gây xôn xao và được thảo luận khá nhiều sau khi VinUni công bố thông tin.

GS. TS. Mai Trọng Nhuận, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng đảm bảo chất lượng Đại học Quốc Gia Hà Nội

Nhận định về vấn đề này, GS. TS. Mai Trọng Nhuận, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng đảm bảo chất lượng Đại học Quốc Gia Hà Nội cho rằng: “Chương trình đào tạo tinh hoa VinUni đưa ra với những tiêu chuẩn rất cao về điều kiện đảm bảo chất lượng tinh hoa, trong đó có giảng viên, phòng thí nghiệm, thực hành, hệ thống thư viện với đầy đủ giáo trình, sách và tài liệu tham khảo, đưa sinh viên ra nước ngoài học một thời gian… thì mức học phí phải cao là điều có thể hiểu và có thể được chấp nhận”. Bởi theo GS. Nhuận, học phí tại các đại học tinh hoa trên thế giới tính theo ngành, có ngành lên đến 100.000 - 200.000 USD/năm. Mức 35.000 USD/năm của VinUni vẫn được coi là thấp so với thế giới.

TS. Đinh Ngọc Thạnh - người có nhiều năm học tập và làm việc tại nước ngoài cũng có cùng quan điểm: “Mặc dù VinUni có mức học phí được xem là khá cao nhưng quy trình tuyển sinh của trường lại rất chú trọng tới chất lượng. Trường cũng có mức hỗ trợ tài chính rất “hào phóng” cho sinh viên. Các học sinh tài năng nhưng không có điều kiện kinh tế có nhiều cơ hội để nhận được hỗ trợ tài chính và học bổng toàn phần (cả học phí lẫn sinh hoạt phí)”.

Đáng chú ý, VinUni đã được Tập đoàn Vingroup tài trợ không hoàn lại 3.000 tỷ đồng cho các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và cấp học bổng cho sinh viên tài năng với mức học bổng cao nhất là 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí. Ngoài ra, liên tục trong 5 niên khóa đầu tiên, tất cả sinh viên sẽ được VinUni hỗ trợ 35% chi phí, tương đương với khoảng 12.000 - 14.000 USD trong suốt thời gian học tập tại trường.

Đặc biệt, các học bổng và sự hỗ trợ về tài chính của VinUni không giới hạn số lượng và chỉ nhằm mục đích là tạo điều kiện thật tốt giúp sinh viên tập trung tối đa cho học tập và phát triển, mà không hề có điều kiện ràng buộc nào về việc làm sau khi tốt nghiệp, ngoại trừ việc sinh viên phải duy trì kết quả học tập theo quy chế học bổng và tuân theo Bộ quy tắc ứng xử VinUni.

Kiên định với khát khao xây dựng một ngôi trường tinh hoa dành cho người tài, Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup tin tưởng rằng: “Với VinUni, các tài năng Việt Nam sẽ có được môi trường giáo dục, nghiên cứu chất lượng cao nhất mà không cần phải ra nước ngoài tìm kiếm như trước đây.

Chúng tôi tự hào về ngôi trường của mình, một ngôi trường tràn đầy cảm hứng học tập, giảng dạy, nghiên cứu và phát triển toàn diện. Chúng tôi đã sẵn sàng chào đón những sinh viên đầu tiên”.


Mai Lâm - Thiết kế: Thế Công

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự