Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Virus Corona tác động đến nền kinh tế, cổ phiếu bất động sản có bị ảnh hưởng?

Virus Corona tác động đến nền kinh tế, cổ phiếu bất động sản có bị ảnh hưởng?

SSI Research cho rằng, cổ phiếu nhóm ngành bất động sản nhà ở, khu công nghiệp sẽ không chịu tác động bởi dịch virus Corona. Và trong dài hạn, bất động sản khu công nghiệp vẫn là cổ phiếu “sáng giá”.
16:44, 03/02/2020

Trong báo cáo mới đây, SSI nhận định rằng, kinh tế Việt Nam đang chịu những tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới gây ra. Cụ thể, Việt Nam trong những năm qua đã đẩy mạnh kết nối thương mại quốc tế, tổng giá trị xuất khẩu và nhập khẩu/GDP chiếm tỷ lệ cao (196,6 %). Do đó, bất kỳ sự gián đoạn nào đến từ các nhà cung ứng quan trọng như Trung Quốc có thể sẽ là thách thức đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Trên thực tế, Việt Nam đã đóng cửa một số cửa khẩu đến Trung Quốc cho đến ngày 8/2/2020. Điều này đồng nghĩa với việc hạn chế giao thương giữa Trung Quốc và Việt Nam ở một mức độ nhất định. Thêm vào đó, Việt Nam đã thực hiện hạn chế cấp thị thực đối với những du khách đến từ các khu vực tại Trung Quốc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus Corona. Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và hoạt động du lịch sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi từ những sự kiện nêu trên, ít nhất là trong ngắn hạn. Do vậy GDP quý I/2020 có thể sẽ gặp nhiều thách thức.

Dịch virus Corona đang tác động đến một số cổ phiếu theo triển vọng tăng như dược phẩm, nước...

Cũng trong báo cáo, SSI đã đưa ra dự báo cho 23 nhóm ngành cổ phiếu trước tác động của bệnh dịch gây ra bởi virus Corona. Theo đó, đối với cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, SSI cho rằng, virus Corona sẽ không ảnh hưởng đến các nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp. Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhờ: Vốn đầu tư vào Việt Nam tăng mạnh và chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc. Về dài hạn, cổ phiếu của nhóm này sẽ còn nhiều triển vọng tốt.

Trong khi đó, tương tự như cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, nhóm bất động sản nhà ở trong ngắn hạn sẽ không chịu ảnh hưởng của dịch virus Corona. 

“Chúng tôi cho rằng nhu cầu đối với bất động sản thương mại không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ virus Corona vì hoạt động mua nhà chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch để sinh sống trong dài hạn, không liên quan đến sự kiện như bệnh dịch. Chúng tôi giữ quan điểm trung lập đối với lĩnh vực này trong ngắn hạn”, SSI nhận định.

Nhóm cổ phiếu xây dựng cũng không chịu tác động của đại dịch mà lại phụ thuộc vào sự hồi phục từ ngành bất động sản.

Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, SSI cho rằng, đây sẽ là lĩnh vực chịu tác động tiêu cực trong thời gian ngắn hạn do bức tranh kinh tế vĩ mô nói chung bị ảnh hưởng như du lịch, khách sạn, xuất khẩu nông sản… Tuy nhiên trong dài hạn, cổ phiếu ngân hàng được nhận định có cơ hội tăng trưởng tốt.

Các lĩnh vực như cảng biển và vận chuyển, dịch vụ sân bay, hàng không, thủy sản, bán lẻ, dệt may… nằm trong danh mục ngành hàng sẽ chịu tác động tiêu cực của dịch virus Corona, theo đánh giá của SSI.

Trái lại, ngành dược phẩm, công nghệ thông tin, điện… sẽ tăng trưởng lạc quan trong ngắn hạn, thời điểm đại dịch xảy ra.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP