Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Vọoc chà vá quý hiếm

Vọoc chà vá quý hiếm "tạm cư" tại resort 5 sao

Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với đơn vị chức năng bắt và thả về môi trường thiên nhiên một cá thể voọc chà vá chân nâu sau nhiều ngày “tạm cư tại resort 5 sao” trên địa bàn.
15:30, 12/09/2021

Dưới sự chỉ đạo nghiệp vụ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong 2 ngày, 7 - 8/9/2021, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) đã lập kế hoạch, lên phương án phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc), bộ phận giám sát an ninh của Khu nghỉ dưỡng phức hợp Laguna Lăng Cô khảo sát hiện trường, lựa chọn phương pháp phù hợp để bắt giữ, nhằm di chuyển cá thể voọc chà vá chân nâu ra khỏi khu vực của resort này.

Chú voọc chà vá chân nâu được đưa đến khu vực rừng và thả về môi trường thiên nhiên
Chú voọc chà vá chân nâu được đưa đến khu vực rừng và thả về môi trường thiên nhiên

Chiều ngày 8/9, khi phát hiện 1 cá thể voọc chà vá chân nâu, những người tham gia đã dùng thức ăn dẫn dụ và bẫy vào lồng sắt được cá thể voọc nói trên trong tình trạng sức khoẻ tốt, không bị xây xát hay có bất kỳ vết thương nào.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc, cá thể voọc chà vá chân nâu này, giới tính đực, nặng khoảng 12kg, có tên khoa học Pygathrix neumaeus, thuộc Bộ Linh trưởng PRIMATES là một loài nằm trong nhóm IB - danh mục thực vật, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ. Đây cũng là loài linh trưởng đang bị đe doạ tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Theo phản ánh từ phía đại diện Laguna Lăng Cô Resort, cá thể voọc chà vá chân nâu này thường xuyên xuất hiện trong khu du lịch trong thời gian gần đây. Quá trình di chuyển, tạm cư trú tại resort chú voọc này cũng đã làm hư hỏng một số đồ đạc để tìm kiếm thức ăn. Một số cán bộ ngành kiểm lâm nhận định có thể cá thể voọc này đã tách đàn và đi lạc vào khu nghỉ dưỡng từ khu vực rừng phòng hộ Bắc Hải Vân. Chiều 8/9, chú voọc chà vá chân nâu quý hiếm đã được lực lượng kiểm lâm hộ tống mang đến một khu vực rừng tự nhiên trên địa bàn huyện Phú Lộc thả về môi trường thiên nhiên.

Cán bộ kiểm lâm chuẩn bị thả chú voọc quý hiếm về rừng sau nhiều ngày tạm cư ở resort 5 sao
Cán bộ kiểm lâm chuẩn bị thả chú voọc quý hiếm về rừng sau nhiều ngày tạm cư ở resort 5 sao

Khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô, khu resort 5 sao nằm giữa một bên là núi rừng tự nhiên, một bên là biển Chân Mây thuộc Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Resort này từng là thiên đường nghỉ dưỡng và điểm dừng chân của du khách quốc tế bằng cả 3 đường hàng không, du thuyền đường biển và đường bộ. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 toàn cầu, khu nghỉ dưỡng “triệu đô” này vắng khách, trừ một số ít “gôn thủ” đến chơi golf. Việc vắng khách cũng khiến doanh nghiệp này kết thúc hợp đồng lao động và cho nghỉ việc hàng trăm nhân sự, trong đó rất nhiều con em địa phương.

Theo người dân bản địa có thể do khu nghỉ dưỡng vắng khách, không còn đông đảo công nhân, người lao động làm việc thường xuyên, đông đúc trong khu nghỉ dưỡng nên voọc chà vá tìm tới “tạm cư, ăn ở” sau khi tách đàn hoặc lạc đàn.

Hạt kiểm lâm huyện Phú Lộc cho biết, hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu cá thể lạc đàn đến Khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô. Cơ quan này đã hướng dẫn bộ phận an ninh của khu nghỉ dưỡng phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng theo dõi những cá thể voọc chà vá chân nâu khác xuất hiện ở khu vực này để bảo vệ, cứu hộ thả về rừng tự nhiên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP