Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Vụ trục lợi đất tái định cư ở Sóc Trăng: Nguyên Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất sai phạm gì?

Vụ trục lợi đất tái định cư ở Sóc Trăng: Nguyên Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất sai phạm gì?

Theo báo cáo kết quả liên quan việc giao đất tại khu dân cư phường 2, TP. Sóc Trăng, ông Tô Ngọc Hiển - nguyên giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất đã có những thiếu sót khi được giao lập quản lý, dự án.
10:43, 10/08/2022

Đất tái định cư giao không đúng đối tượng

 Thanh tra tỉnh Sóc Trăng vừa có kết quả thẩm tra, xác minh các nội dung liên quan đến việc giao đất tại khu dân cư phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Khu dân cư phường 2 được thực hiện trên khu đất rộng 11.362m², trong đó diện tích xây dựng nhà ở gần 7.500m², được phân thành 76 lô nền. Tổng kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật khoảng 3,3 tỉ đồng.

Chủ trương của UBND tỉnh Sóc Trăng đầu tư khu dân cư phường 2 là bố trí tái định cư cho người dân bị thu hồi đất tại các dự án trên địa bàn TP Sóc Trăng; các hộ bị di dời để thực hiện dự án và có nhu cầu tái định cư.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, UBND TP.Sóc Trăng lại giao đất cho các cá nhân có đơn xin giao đất (trong và ngoài tỉnh) là chưa đúng đối tượng được bố trí. Trong đó, có 20 căn nhà đã xây dựng xong giao cho DNTN Tấn Lộc để bán cho người dân, chưa ký hợp đồng với cơ quan thẩm quyền là chưa đúng quy định.

Hành vi để doanh nghiệp chỉ đầu tư xây dựng nhà ở để bán trên phần đất sạch do Nhà nước quản lý đã đầu tư sẵn hạ tầng, san lấp mặt bằng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hưởng lợi trên 1,9 tỉ đồng.

Ngoài ra, việc giao 50 lô đất không thông qua đấu thầu quyền sử dụng đất và giao đất theo hình thức thức thông báo rộng rãi để người dân có nhu cầu làm đơn xin giao đất (không có trong danh sách phê duyệt cấp đất tái định cư) là chưa đúng quy định, chưa đúng đối tượng.

Một góc Khu tái định cư Phường 2- TP Sóc Trăng

Thanh tra chỉ rõ hàng loạt sai phạm của cán bộ, đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT

Theo kết luận thanh tra, những hạn chế, thiếu sót và vi phạm trong việc giao đất không đúng đối tượng, giao đất không thông qua quyền sử dụng đất, trách nhiệm thuộc về tập thể lãnh đạo UBND TP.Sóc Trăng (nhiệm kỳ 2010 - 2015).

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP.Sóc Trăng (nhiệm kỳ 2010 - 2015) cũng chịu trách nhiệm chính trong việc phê duyệt giá đất không đúng thẩm quyền; giao đất cho DNTN Tấn Lộc xây nhà để bán không đúng Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006.

Đặc biệt, vụ việc có dấu hiệu tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng trong quy định tại điều 165 Bộ Luật Hình sự năm 1999, nay là điều 219 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), tội vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Ngoài ra, Trung tâm phát triển quỹ đất, người đứng đầu là ông Tô Ngọc Hiển, nguyên Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Sóc Trăng (hiện nay là Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Sóc Trăng) chịu trách nhiệm chính đối với những hạn chế, thiếu sót của trung tâm khi được giao lập dự án đầu tư, quản lý điều hành dự án.

Ngoài ra, Thanh tra cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể và nhiều cá nhân. Thanh tra tỉnh Sóc Trăng còn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng./

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP