Reatimes.vn

Vùng tâm dịch Corona: Sản xuất gấp đôi, khẩu trang y tế vẫn khan hiếm

Vùng tâm dịch Corona: Sản xuất gấp đôi, khẩu trang y tế vẫn khan hiếm

Quan chức của Bộ Y tế Trung Quốc cho biết, 60-70% các nhà máy hoạt động trở lại sau Tết Nguyên đán và cung cầu đang dần ổn định và cân bằng hơn.
15:03, 04/02/2020

Một quan chức cấp cao phụ trách hỗ trợ y tế trong cuộc chiến chống lại virus Corona cho biết, Bộ đã yêu cầu các nhà máy tăng cường sản xuất để giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp y tế tại tỉnh Hồ Bắc – Nơi dịch bệnh Corona đang bùng phát. Tuy nhiên, cần thêm thời gian để sản xuất đạt được công suất tối đa.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Bắc Kinh vào sáng thứ Hai (3/2), ông Tian Yulong – Kỹ sư trưởng của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cho biết, 60 – 70 % các nhà máy sản xuất các mặt hàng y tế cần thiết đã tiếp tục hoạt động lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Các nhân viên y tế giúp đỡ nhau mặc đồ bảo hộ tại Bệnh viện thành phố Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Các mặt hàng y tế quan trọng đã nhanh chóng phục hồi sản xuất như quần áo bảo hộ, kính bảo vệ mắt để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế cho nhân viên tuyến đầu. Bây giờ, cả nước đã được huy động và hệ thống công nghiệp đang phục hồi. Tuy nhiên, vẫn còn khan hiếm hàng tại siêu thị và các tiệm thuốc cho dân cư.

Dịch virus Corona bùng phát lần đầu tiên ở Vũ Hán và nhanh chóng lan rộng ra khiến nhân viên y tế không chỉ phải làm việc tốc lực mà còn có nguy cơ lây nhiễm trùng vì thiếu thiết bị bảo vệ. Một số bệnh viện ở Vũ Hán kêu gọi người dân quyên góp đồ dùng khi một số bác sĩ nói họ đã hết sạch quần áo bảo hộ.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hankou tại Vũ Hán không có kính bảo hộ và phải che chắn tạm thời bằng tấm phim chụp CAT. Còn tại Đài Trung, Giang Tây, các bác sĩ đã phải dùng các túi đựng hồ sơ ni lông để làm kính bảo hộ tạm thời.

Ngày 2/2, Bộ Y tế đã gửi 133.600 khẩu trang N95 và 154.500 bộ quần áo bảo hộ đến tỉnh Hồ Bắc, sau 10 ngày tỉnh này kêu gọi chính quyền trung ương giúp đỡ đáp ứng các nhu cầu về nhu yếu phẩm.

Tất cả các cư dân Trung Quốc đã được khuyến khích đeo khẩu trang sau khi dịch bệnh bùng phát vào giữa tháng 1 nhưng khẩu trang lại sớm cạn kiệt tại các cửa hàng trực tuyến và tại các hiệu thuốc.

Mặc dù Trung Quốc là nơi sản xuất khẩu trang lớn nhất thế giới (có khả năng sản xuất ra 20 triệu chiếc/ngày). Tuy nhiên, do nghỉ Tết Nguyên đán nên mặt hàng này không có nhiều.

Ông Lian Weiliang – Phó giám đốc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia, người chịu trách nhiệm giám sát sản xuất khẩu trang từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin cho biết, Ủy ban đã bắt đầu tăng gấp đôi sản xuất khẩu trang N95.

"Chúng tôi đã chuẩn bị nguyên liệu thô để tăng sản lượng và vật tư. Nhiều công ty lo lắng về việc sản xuất quá mức, nhưng chúng tôi đã bảo họ tổ chức sản xuất hết công suất vì Chính phủ sẽ giữ thặng dư làm vật phẩm dự trữ khi dịch bệnh bùng phát" ông Lian nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP