Phú Quốc: Chân dung của thành phố đáng sống - nơi hội tụ công dân toàn cầu trong tương lai

 

Vị thế Phú Quốc đã thay đổi kể từ khi trở thành “thành phố đảo” đầu tiên của cả nước. Giờ đây, không đơn thuần chỉ là điểm đến thu hút du khách, Phú Quốc được kỳ vọng trở thành thành phố đáng sống, nơi giữ chân du khách, biến những du khách phương xa trở thành công dân của thành phố.  

Trước khi trở thành thành phố, nhu cầu phát triển kinh tế và du lịch ở Phú Quốc cũng đã thực sự bùng nổ. Làn sóng đầu tư du lịch ở Phú Quốc những năm gần đây đã đem đến cho đảo Ngọc một diện mạo mới hiện đại hơn với nhiều tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế nhằm thu hút lượng lớn du khách hạng sang như: Vinpearl Land, Sun World Hon Thom Nature Park, Vinpearl Safari, Casino Phú Quốc, Cáp treo An Thới - Hòn Thơm…

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, lượng khách du lịch đến Phú Quốc liên tục tăng 20 - 30% mỗi năm. Riêng năm 2019, trước khi xảy ra dịch Covid-19, Phú Quốc đón gần 6 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế gần 1 triệu lượt. Điều đó cho thấy, Phú Quốc là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn cả khu vực, quốc tế. 

Theo giới chuyên gia, sức hấp dẫn của Phú Quốc ở thời điểm đó được đánh giá là đến từ vẻ đẹp tự nhiên vốn có cùng sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng. Đơn cử như Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc ở vị trí trung tâm đảo với khả năng có thể đón được hầu hết các loại tàu bay lớn với tần suất lớn, nhiều đường bay thẳng từ các nước châu Á, châu Âu được thiết lập đưa khách du lịch đến thẳng Phú Quốc mà không cần trung chuyển qua bất kỳ sân bay nào khác. Hay tuyến giao thông đường biển được đầu tư xây dựng một cảng hành khách quốc tế có thể đón những chiếc du thuyền hàng đầu thế giới với sức chở 5.000 - 6.000 hành khách cập bến ghé thăm đảo. Ngoài ra còn có dự án kéo đường cáp điện ngầm xuyên biển dài nhất Đông Nam Á với chiều dài 57km để cấp điện lưới cho Phú Quốc. Có điện, con đường phát triển kinh tế, xã hội và thu hút đầu tư của Phú Quốc bừng sáng hơn. Nhiều khu đô thị ven biển hiện đại, sang trọng được xây mới mang màu sắc và cảm hứng lãng mạn của những thành phố nổi tiếng bên bờ Địa Trung Hải.

Phú Quốc là một trong những địa điểm nổi tiếng về du lịch tại Việt Nam.

Rõ ràng, thời gian qua Phú Quốc đã phát triển nhanh và trở thành một trong những địa điểm nổi tiếng về du lịch tại Việt Nam. Song, với những tiềm năng có một không hai của hòn đảo này, chỉ trở thành một điểm đến hấp dẫn là chưa đủ. 

Ngày 9/12/2020, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, tạo bước ngoặt lớn chắp cánh cho hòn đảo rộng gần 600km2, với dân số gần 180 nghìn người có cơ hội lột xác không chỉ trở thành thiên đường du lịch mà còn sớm trở thành trung tâm kinh tế, du lịch và dịch vụ hàng đầu khu vực và thế giới. Định hướng phát triển đô thị biển đảo đặc sắc sẽ góp phần đưa Phú Quốc thành phố đáng sống - nơi hội tụ của những công dân toàn cầu trong tương lai. Việc đưa Phú Quốc trở thành “thành phố đảo” đầu tiên của cả nước đã làm thay đổi diện mạo, tầm vóc và vị thế của hòn đảo này. 

Bên cạnh mục tiêu gia tăng chất lượng và thứ hạng du lịch, trong vai trò thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, nhiệm vụ quy hoạch chung TP. Phú Quốc đến năm 2040 còn chỉ ra mục tiêu phát triển đưa TP. Phú Quốc trở thành đô thị biển, đảo đặc sắc; trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và dịch vụ có bản sắc với quy mô dân số lên tới 680.000 người, gấp 4 lần so với thời điểm mới lên thành phố. Khi đó bức tranh thành phố biển đảo Phú Quốc sẽ trở thành thiên đường đáng đến và đáng sống. 

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, tiềm năng du lịch của đảo Ngọc là rất lớn nhưng lại đang dần đánh mất đi những nét đặc thù riêng và trở nên giống với đa số các khu du lịch khác. Việc chỉ tập trung phát triển thuần du lịch khiến thành phố biển trở nên mong manh và đại dịch đã chứng minh điều đó. Do đó, khi vị thế thay đổi - Phú Quốc trở thành một thành phố định cư đáng sống là điều rất cần thiết để phát triển bền vững.

Xuất phát điểm của Phú Quốc là một địa điểm du lịch nên nơi đây vẫn chủ yếu phát triển các dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng mà thiếu đi những đại đô thị với hạ tầng, tiện ích, điều kiện sống đủ đầy cho các cư dân có điều kiện kinh tế, giới thượng lưu có “chất” sống riêng, muốn “an cư” tại Phú Quốc. Vì vậy, để là thành phố biển đảo trở nên đáng đến và đáng sống hơn, bức tranh Phú Quốc cần được bổ sung những mảnh ghép đại đô thị xanh, thông minh, giàu bản sắc. 

Đặc biệt, theo dự báo, Phú Quốc sẽ chứng kiến làn sóng dịch chuyển dân cư lớn từ đất liền ra đảo và có làn sóng dịch chuyển nội bộ trong thành phố đảo, đặc biệt là dịch chuyển xuống khu vực phía Nam đảo (An Thới) do nơi đây là khu vực phát triển sau nên được quy hoạch bài bản hơn và có hạ tầng, môi trường tốt hơn, đồng thời cơ hội phát triển kinh tế cũng cao hơn.

Thậm chí, Phú Quốc sẽ thu hút một lượng lớn cư dân quốc tế nhờ cơ chế đặc thù. Cụ thể, dân số Phú Quốc năm 2020 khoảng trên 144.000 người; đến năm 2030, quy mô dân số thành phố này có thể sẽ tăng lên khoảng 400.000 người, tức là gấp 2,8 lần; đến năm 2040 dân số khoảng 680.000 người, tăng gấp 4,7 lần hiện nay và dài hạn sẽ tăng lên 1.000.000 người, tức là gấp 7 lần hiện nay. Do đó, thành phố biển đảo Phú Quốc không thể không tạo lập những đại đô thị với quy mô tầm cỡ. 

“Sự bùng nổ dân số nói trên là hệ quả và cũng là tiền đề cho sự phát triển của thành phố Phú Quốc, nhưng nó cũng đặt ra cho hạ tầng phải phát triển tương xứng, thậm chí là hạ tầng phải đi trước một bước, nhất là nhà ở, để đáp ứng nhu cầu, đón đầu làn sóng dịch chuyển dân cư”, ông Bùi Văn Doanh phân tích.

Cũng theo ông Doanh, với ưu thế về vị trí địa lý, quy mô và lợi thế đi tắt đón đầu, hoàn toàn có đủ cơ sở để khẳng định có thể phát triển Phú Quốc thành đô thị biển đảo tầm vóc thế giới. Tuy nhiên, cần có tầm nhìn xa để quy hoạch bài bản, khoa học, khai thác hiệu quả tài nguyên đặc biệt là tài nguyên đất và không gian biển, trong đó có bất động sản nói chung và nhà ở nói riêng.

Bày tỏ quan điểm về hành trình xây dựng Phú Quốc trở thành “thành phố đảo” đáng sống, nơi hội tụ công dân toàn cầu, PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn Thủ tướng đã có sự so sánh với Singapore và Dubai.

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, khi nhìn vào Phú Quốc, cần đề cập đến câu chuyện cạnh tranh quốc tế chứ không chỉ là so sánh với các địa phương khác ở Việt Nam. Theo đó, có hai địa điểm cần xác định như là mục tiêu định hướng dành cho Phú Quốc là Singapore và Dubai. Bởi quy mô ở hai nơi này có tính tương cao với Phú Quốc, chỉ khác Phú Quốc là đô thị đảo, còn Singapore hay Dubai là quốc đảo.Vì vậy, Phú Quốc có thể học hỏi những kinh nghiệm từ hai vùng đất này để thu hút người giàu và người tài đến nhập cư, nâng tầm số lượng cùng chất lượng cư dân trên thành phố. 

Về Singapore, Phú Quốc có thể học hỏi việc tạo lập những đại đô thị đẳng cấp, quy mô nhưng vẫn đảm bảo yếu tố xanh, bền vững để thu hút cộng đồng tinh hoa thế giới đổ về đây. 

Về Dubai, đất nước này không đánh thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây là một trong những điều kiện vô cùng hấp dẫn với những người giỏi, những người nhiều tiền. Tất nhiên, Dubai đã rất thông minh khi họ thu từ những khoản khác.

“Tôi có niềm tin Phú Quốc tương lai sẽ là nơi có thể trở thành một tọa độ thu hút công dân toàn cầu. Bởi 40 năm trước, Singapore hay Dubai vẫn còn chỉ là một vùng nông thôn trên bãi bùn, nhưng đến nay những quốc đảo này là nước có thu nhập đầu người cao nhất thế giới”, ông Thiên nhìn nhận. 

Có thể thấy, một trong những giải pháp các chuyên gia đề xuất nhiều nhất là việc tạo lập các đại đô thị tiện ích, quy mô. Sự xuất hiện của những mô hình dự án này không chỉ thu hút giới thành đạt, các chuyên gia, nhà khoa học đến và định cư tại Phú Quốc mà còn góp phần cân đối dòng sản phẩm đô thị nhà ở và bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng tại đây. Điều này sẽ đưa Phú Quốc trở thành thành phố đảo đáng sống, phát triển bền vững trong tương lai. 

Nắm rõ được vị thế mới của Phú Quốc, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã tiên phong phát triển Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc - môt khu đô thị tinh khiết ở lõi trung tâm đảo Ngọc.

Meyhomes Capital Phú Quốc là dự án nằm trong 6% quỹ đất ở đô thị được sở hữu lâu dài vô cùng hiếm hoi tại thành phố đảo. Dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa trung tâm của phường An Thới, nơi đang vươn mình bứt phá thành cực tăng trưởng về du lịch.

Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Vị trí của dự án cũng nằm trên 4 tuyến đường huyết mạch quan trọng bậc nhất Phú Quốc như: Đại lộ Trung tâm An Thới, ven biển Bãi Trường, Đại lộ Hoàng Hôn, đường DT 975… Nơi đây hội tụ đầy đủ những giá trị của một thành phố đáng sống đó là: “Nhịp sống sôi động - Giáo dục thông minh - Sức khỏe trọn vẹn - Kinh tế bền vững”… tạo ra môi trường sống hoàn hảo và tương lai tốt đẹp cho cộng đồng cư dân toàn cầu.

Giới chuyên gia đánh giá, dự án Meyhomes Capital Phú Quốc là "phát súng" mở đầu cho thị trường nhà ở đô thị Phú Quốc được bùng nổ. Đây sẽ là những dự án góp phần đưa giấc mơ trở thành thành phố biển đảo đáng sống của Phú Quốc được hiện thực hoá./.

11/15/2022 12:08

Bài viết cùng tác giả Hà Thương »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP