Reatimes.vn

10 năm tới là giai đoạn bùng nổ lớn nhất của thị trường bất động sản

10 năm tới là giai đoạn bùng nổ lớn nhất của thị trường bất động sản

Nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định về tương lai của thị trường bất động sản toàn cầu. Trong đó, có nhận định rằng, 10 năm tới sẽ là giai đoạn bùng nổ lớn nhất của thị trường.
00:31, 28/12/2017

Bức tranh sáng - tối

Ông Jeremy Bates, Trưởng bộ phận Dịch vụ khách thuê của Savills tin rằng, có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản cần phải được chú trọng hơn trong tương lai.

Theo ông Jeremy Bates, cuộc cách mạng kỹ thuật số đã thay đổi hướng đi của thị trường và tạo ra nhiều cơ hội mới. Những thị trường được khám phá 10 năm trước đây hiện đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Các loại hình bất động sản truyền thống cung cấp nguồn thu nhập ổn định, lâu dài đang nhanh chóng chuyển mình. Hành vi xã hội cũng đang thay đổi.

“Tuy nhiên, những vấn đề toàn cầu quan trọng như khan hiếm tài nguyên thiên nhiên hay phát triển đi đôi với bền vững hiện đang bị xem nhẹ ở nhiều nơi trên thế giới, thường là do những bất ổn về chính trị. Tương lai những yếu tố này sẽ có tác động lớn hơn đến thị trường bất động sản toàn cầu”, ông Bates đánh giá.

Đưa ra một nhận định trung lập về tương lai của thị trường bất động sản, Richard Florida, Chủ biên của tờ CityLab nói: “Tương lai là một bức tranh sáng - tối. Tuy cơ hội của thị trường là lớn nhất từ trước đến nay nhưng có một nhược điểm là cộng đồng bất động sản đã quá hào hứng xây dựng các thành phố xa hoa. Cơ hội thực nằm ở việc xây dựng các thành phố vừa túi tiền cho tất cả mọi người. Bất động sản cần nắm bắt vai trò dẫn dắt, hướng đến “sự thịnh vượng chung”.

"Tuy cơ hội của thị trường là lớn nhất từ trước đến nay nhưng có một nhược điểm là cộng đồng bất động sản đã quá hào hứng xây dựng các thành phố xa hoa".

Trái lại, ông Akhil Pate, Giám đốc công ty Ascendant Strategy và Chủ biên tờ Cycles, Trends and Forecasts investment newsletter bày tỏ sự lạc quan khi nói về tương lai của thị trường bất động sản. “Tôi cho rằng, 10 năm tới sẽ là giai đoạn bùng nổ lớn nhất của thị trường bất động sản từ trước đến nay. Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta có nhiều thị trường là điểm sáng về tăng trưởng trên toàn cầu, dồi dào nguồn vốn với các nhà đầu tư nhiều tham vọng. Một lượng lớn nguồn vốn sẽ được đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho giá bất động sản”, ông Akhil Patel nhận định.

Theo ghi nhận của Savills, một xu hướng đã và đang diễn ra gần đây là sự toàn cầu hóa của thị trường bất động sản. Ông Rasheed Hassan, Trưởng bộ phận Đầu tư xuyên quốc gia, Savills nhận định: “Các thị trường đầu tư giờ đây đã toàn cầu hóa. Giá bất động sản tại các thành phố lớn trên thế giới đang biến đổi chưa từng thấy để hướng đến một mức giá đồng nhất.

Mười năm trước, các nhà đầu tư quan tâm nhiều đến chu kỳ bất động sản của thị trường trong nước. Đến nay, nhà đầu tư này đã có sự so sánh giữa các thị trường trên toàn cầu. Ví dụ như một nhà đầu tư người Hong Kong mua một tòa nhà văn phòng ở London sẽ đối chiếu giá với các tòa nhà văn phòng ngay tại Hong Kong và cân nhắc giá trị của khoản đầu tư tại Munich, Paris, Sydney hoặc New York. Điều này đặt ra thách thức ngày một lớn hơn cho các nhà đầu tư địa phương. Họ sẽ buộc phải làm quen với các thước đo giá quốc tế”.

Ông Simon Smith, Giám đốc cấp cao bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Châu Á Thái Bình Dương nhấn mạnh đến vai trò của thị trường Châu Á Thái Bình Dương trong xu thế toàn cầu hóa.

“Thế giới vẫn đang làm quen với việc nguồn vốn đầu tư xuyên quốc gia của các nhà đầu tư đến từ khu vực châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là Trung Quốc đang ngày càng lớn hơn. Chúng tôi cho rằng, nguồn vốn này sẽ còn lớn hơn nữa trong thập kỷ tới, tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến nhiều thị trường và phân khúc bất động sản trên thế giới,” ông Smith nói.

Thời của loại hình bất động sản kiểu mới

Một xu hướng khác đáng lưu tâm của thị trường là cơ hội tại các nền kinh tế mới. Bà Linda Yueh, Nghiên cứu sinh ngành Kinh tế học tại đại học Oxford University cho rằng: “Tương lai có vẻ khả quan ở hầu hết các khu vực trên thế giới, bởi sự phát triển của tầng lớp trung lưu tại các nền kinh tế mới nổi, tạo ra một nguồn cầu lớn chưa từng có cho thị trường nhà ở và văn phòng”.

Thế giới vẫn đang làm quen với việc nguồn vốn đầu tư xuyên quốc gia của các nhà đầu tư đến từ khu vực châu Á Thái Bình Dương

Thế giới vẫn đang làm quen với việc nguồn vốn đầu tư xuyên quốc gia đến từ khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Đồng tình với quan điểm này, nhưng nhận định có phần thận trọng hơn, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành và Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết: “Các quốc gia mới phát triển với tầng lớp trung lưu ngày càng lớn như Việt Nam đem đến cho nhà đầu tư những cơ hội mới khi thị trường nhà đất mở cửa. Điều kiện này cần đi đôi với cơ sở hạ tầng giao thông, bởi ngày nay nguồn thu nhập của hộ gia đình ngày càng cao, dẫn đến số lượng sở hữu ô tô lớn hơn, tạo gánh nặng không nhỏ cho hệ thống giao thông tại các thành phố như Hà Nội và TP.HCM. Xã hội hóa nguồn vốn cho giao thông công cộng hiện đang được cân nhắc là một giải pháp tiềm năng tại khu vực Đông Nam Á và các tuyến metro mới có khả năng sẽ mở ra các dự án bất động sản ăn theo”.

Thực tế cho thấy, công nghệ đã và đang có ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản và tác động này sẽ còn tiếp tục trong thập kỷ tới. Theo ông Steve Watts, Chủ tịch hội đồng Nhà cao tầng và Môi trường sống đô thị (Council on Tall Buildings and Urban Habitat), tương lai của thị trường bất động sản sẽ chịu ảnh hưởng lớn của một “đột phá trong tương lai”: Có thể là một thành tựu công nghê, một đổi mới hoặc một sáng kiến có đủ sức mạnh để thay đổi phương thức chúng ta trước nay vẫn sống và làm việc.

“Đột phá này là gì thì có thể chúng ta chưa biết chắc – cũng như Henry Ford từng nói: ‘Tôi mà hỏi người ta muốn gì thì người ta chắc sẽ nói họ muốn có những con ngựa chạy nhanh hơn”, ông Watts đánh giá.

Thảo luận về những yếu tố làm nên thành phố tương lai, ông Irfan Younus, Trưởng bộ phận Nghiên cứu, Quản lý đầu tư Savills nhận định: “Những thành phố đầu tư vào cơ sở hạ tầng, thu hút nhân tài và đổi mới công nghệ sẽ tối đa hóa tốc độ tăng trưởng kinh tế, tận dụng được lợi thế của tiến trình đô thị hóa và sự phát triển về kỹ năng và kiến thức của nguồn nhân lực”.

Hank Dittmar, chuyên gia phát triển đô thị và Chủ tịch Hank Dittmar Associates cũng đồng tình với nhận định của Younus khi cho rằng: “Ngành bất động sản cần phản ứng nhanh nhạy với biến đổi khí hậu, tốc độ đô thị hóa, xu hướng di cư và tái cơ cấu công việc. Qua những biến đổi này, những yếu tố truyền thống như khoảng cách có thể đi bộ hoặc mức độ thuận tiện trong kết nối với các phương tiện công cộng của các dự án phức hợp sẽ giữ vững giá trị trong dài hạn”.

Tương lai có thể có nhiều yếu tố bất định và ý kiến của các chuyên gia về hướng đi của thị trường bất động sản trong thập kỷ tới có thể khác nhau; nhưng một điểm mà chúng ta có thể thống nhất là tương lai của thị trường bất động sản đang thay đổi.

“Những biến đổi về kinh tế, xã hội, nhân khẩu học và khí hậu sẽ có tác động đến thị trường bất động sản, nhưng những công nghệ mới sẽ giúp chúng ta quản lý và phân tích những rủi ro trong tương lai. Thập kỷ tới nhiều khả năng sẽ là thời gian các loại hình bất động sản kiểu mới phát triển và hoạt động tốt hơn các loại hình bất động sản truyền thống”, bà Yolande Barnes, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills Toàn cầu  nhận định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP