Reatimes.vn

09/03/2018, 06:00 GMT+7

10 tòa nhà dang dở sẽ dành vị trí cao nhất thế giới nếu được hoàn thành

Reatimes.vn Đã có rất nhiều bài báo, thậm chí cả những quyển sách viết về những tòa nhà cao nhất thế giới. Nhưng còn những tòa nhà sắp được hoàn thành thì sao?

So sánh những tòa nhà chưa được hoàn thành cao nhất thế giới

So sánh những tòa nhà chưa được hoàn thành dự kiến cao nhất thế giới.

Hội đồng Nhà cao tầng và Hệ sinh thái đô thị (CTBUH) đã công bố báo cáo về 20 tòa nhà chưa được hoàn thành dự kiến cao nhất thế giới. Dưới đây là 10 công trình đứng đầu danh sách này:

10. Trung tâm thương mại 2 World; New York, Mỹ / BIG (411m)

Dự án nhiều tham vọng nhất của nhà thầu BIG, tòa trung tâm thương mại 2 World Trade Center, đã trải qua 2 bản thiết kế và theo thiết kế mới nhất của Foster + Partners thì tòa nhà sẽ cao 411m và được đặt ở trên khu phố gần TriBeCa.

Dự án bị ngừng lại giữa chừng hồi năm 2016 do hai hộ gia đình không chấp nhận mức giải phóng mặt bằng mà BIG đưa ra. Tuy vậy, gần đây hai bên đã có dấu hiệu sắp giải quyết được vấn đề, và việc xây dựng tòa trung tâm thương mại sẽ được bắt đầu lại.

9. Tháp Lam Tara số 1; Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập / Dimensions Engineering Consultants (454 m)

Được thiết kế như một phần của khu phức hợp Bin Manana Twin Towers, tòa nhà chung cư số 1 được thiết kế để có 88 tầng và cao 454 m. Dự án được khởi công vào năm 2008, nhưng bị dừng lại vào tháng 12 năm 2010.

8. Cung điện Soviet; Moscow, Sô-viết / Boris Iofan, Vladimir Shchuko (495 m)

Được khởi công vào năm 1937, việc xây dựng cung điện Soviet bị dừng lại trong khi bộ khung tòa nhà đang được dựng lên do chiến tranh thế giới thứ II. Mái của tòa cùng điện sẽ được đặt thêm bức tượng V.I.Lenin khổng lồ, và nếu được hoàn thành, nó sẽ là tòa nhà cao nhất thế giới.

7. Burj Al Alam; Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập / Engineering Consultants Group, Arup (510 m)

Theo thiết kế thì "Tòa tháp thế giới" (theo tiếng Ả Rập) sẽ chứa một trung tâm thương mại, 74 tầng văn phòng cho thuê, và 27 tầng làm khách sạn. Tòa nhà được khởi công vào năm 2006 và được dự định sẽ hoàn thành vào 2009; tuy vậy, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 đã khiến dự án cạn kiệt hoàn toàn nguồn vốn. Việc xây dựng ngừng lại vô thời hạn vào năm 2009.

6. Tháp trung tâm hội nghị Doha; Doha, Qatar / JAHN (551 m)

Việc xây dựng công trình này bị dừng lại vào năm 2006 do chính quyền Quatar phát hiện ra tòa nhà khi được hoàn thành sẽ cản trở việc bay của phi cơ ra vào Sân bay Quốc tế Doha gần đó. Sau khi sân bay thứ hai ở Doha, Cảng hàng không Quốc tế Hamed, được hoàn thành, thiết kế trung tâm hội nghị bị thay đổi và khánh thành vào năm 2005.

5. Chicago Spire; Chicago, Illinois, Mỹ / Santiago Calatrava (609.6 m)

Thiết kế của nhà thầu Santiago Calatrava đáng lẽ đã trở thành tòa nhà cao nhất nước Mỹ, nhưng do những khó khăn tài chính mà dự án đã bị hủy bỏ vào năm 2014. Hiện nay đã có các công trình khác được xây dựng trên mảnh đất mà dự án bỏ lại.

4. Tháp nước Nga; Moscow, Liên bang Nga / Foster + Partners (612 m)

Sau hơn 12 năm thay đổi địa điểm liên tục, nhà thầu Foster + Partners khởi công dự án xây dựng tòa tháp vào năm 2006. Tuy việc, công trình bị ngừng lại vàm 2008 và chính thức bỏ dở vào năm 2009 sau khi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới nổ ra năm 2008.

3. Tháp Ấn Độ; Mumbai, Ấn Độ / Foster + Partners (699,7 m)

Một dự án khác của Foster + Partners, tòa tháp Ấn Độ được khởi công vào năm 2010 nhưng bị ngừng lại vào năm 2012 sau khi nổ ra bất đồng giữa nhà thầu và chính quyền thành phố Mumbai. Dự án bị từ bỏ hoàn toàn vào năm 2015.

2. Sky City; Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc / Broad Group (838 m)

Bị ngừng lại do chi phí thủ tục hành chính quá cao, dự án Sky City - được đề xuất sẽ hoàn thành trong vòng chỉ có 90 ngày nhờ vào công nghệ lắp đặt mới của nhà thầu Broad Sustainable Building. Tuy nhiên, dự án bị ngừng lại vào năm 2014. Đến tận năm 2016, vẫn chưa có thông tin gì mới từ nhà thầu, và hiện nay nơi đặt cọc tòa nhà đang là một trại nuôi cá.
1. Tháp Nakheel; Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập / Woods Bagot (1000 m)
Việc xây dựng tòa nhà 200 tầng này bị ngừng lại trước khi khởi công vào năm 2009 do các vấn đề về tài chính. Tập đoàn Tài chính Nakheel dính líu vào cuộc khủng hoảng nợ vào năm 2009, và bị buộc dừng việc xây dựng tòa nhà sau khi đã đóng cọc.

Bạn đang đọc bài viết 10 tòa nhà dang dở sẽ dành vị trí cao nhất thế giới nếu được hoàn thành tại chuyên mục Khám phá của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP